in Politics

Worst Generation

บล็อกตอนนี้ไม่เกี่ยวกับ One Piece แต่ยืมชื่อมาใช้งาน เพราะอยากเขียนเรื่องความแตกต่างของ generation และคงไม่มีคำไหนสะท้อนความเป็นไปของ generation ปัจจุบันได้ดีเท่ากับคำนี้

ในรอบปีที่ผ่านมา เคยเขียนเรื่องปัญหาของ generation ไปก่อนแล้วหลายครั้ง ทั้งในแง่เศรษฐกิจและการเมือง (ซึ่งเกี่ยวพันกัน)

  • เศรษฐกิจ
    • Economic Depression of New Generations ในระดับโลกเอง ก็มีปัญหาเรื่องความแตกต่างของรายได้สัมพัทธ์ของคน generation นี้ ที่น้อยกว่า gen ก่อน
    • Lost Generation ปัญหา covid และสภาพเศรษฐกิจ ทำให้คน gen นี้ต้องตกงานกันมหาศาล สูญเสียโอกาสในชีวิต
  • การเมือง

ความเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ในไทยตลอดปี 2563 เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในฐานะคนรุ่นกลางเก่ากลางใหม่ ก็เริ่มตามความคิดของคนรุ่นใหม่ๆ ไม่ทัน

จังหวะดีว่า Amnesty International Thailand มีจัดประชุมประจำปี 2021 และเชิญคนนอกเข้าไปพูดถึงประเด็นต่างๆ ทั้งหมด 5 เรื่อง ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น (พูดเรื่อง Tech & Human Rights ซึ่งไม่ใช่ประเด็นใหม่นักในวงการเทคโนโลยี แต่อาจเป็นเรื่องที่คนสายสิทธิไม่คุ้นเคยมากนัก)

สิ่งที่น่าสนใจกว่ามากๆ คือการได้ฟัง “คนรุ่นใหม่” ระดับท็อปๆ ที่โดดเด่นขึ้นมาในปี 2563 มาเล่าเรื่องในมุมมอง ในประสบการณ์ของตัวเอง (คือผมแก่สุดในทั้ง 5 คนแน่นอน แถมยังเป็นผู้ชายคนเดียวอีกต่างหาก)

  • มายด์ ภัสราวลี พูดเรื่อง Gen Z ใน Social Movement
  • เมนู สุพิชฌาย์ พูดเรื่องสิทธิมนุษยชนใกล้ตัว
  • วศินี ผู้สื่อข่าว Workpoint Today พูดเรื่องสื่อกับม็อบ
  • บิวตี้ มนปริยา พูดเรื่อง Fandom เกาหลีกับประเด็นทางสังคม

ใครสนใจก็สามารถฟังย้อนหลังได้ทาง Facebook Live ของ Amnesty Thailand

ในฐานะที่ได้ขึ้นพูดช่วงเดียวกับน้องๆ และฟังอยู่หน้าเวที บอกได้เลยว่า ตัวเนื้อหาไม่สำคัญเท่ากับพลังการขับเคลื่อนของตัวบุคคล

ไม่ได้บอกว่าเนื้อหาไม่ดี แต่สิ่งที่อยากเน้นคือ ได้เห็นศักยภาพของตัวบุคคล ว่าจะสามารถเติบโตขึ้นไปได้อีกหลายระดับ พัฒนาศักยภาพของตัวเองได้อีกมาก และจะกลายเป็น leader ของคน generation ใหม่ในสังคมไทยได้แน่นอน (ซึ่งก็รวมถึงคนรุ่นเดียวกันอื่นๆ ที่มีผลงานโดดเด่นในด้านอื่นๆ แต่ไม่ได้มาพูดงานนี้ด้วย มีงานอีกเยอะแยะมากมาย)

ถ้าย้อนกลับมาที่หัวเรื่องแบบวันพีซ Worst Generation อาจหมายถึงคนรุ่นที่อยู่ในยุคสมัยที่แย่ที่สุด แต่ในด้านกลับกัน มันก็เป็นคำชมแบบกลายๆ ว่านี่คือ “ตัวแสบ” ที่จะก้าวขึ้นมาเปลี่ยนยุคสมัย

ในฐานะคนที่เลย generation นี้มาแล้ว เราก็คงต้องทำตัวเป็น Marco the Phoenix หรือ แชงคูสผมแดง ช่วยกันประคองและปั้นคนรุ่นใหม่ขึ้นมาให้เป็นกำลังหลักของยุคสมัยโดยเร็ว