in Politics

Rule the World at 78

ลองคิดถึงชีวิตของนักการเมืองธรรมดาที่แสนจะน่าเบื่อคนหนึ่ง คุณเกิดในครอบครัวคนชั้นกลาง พ่อเป็นเซลส์แมนขายรถมือสอง คุณจบการศึกษาในมหาวิทยาลัยระดับธรรมดา ได้คะแนนค่อนข้างไปทางท้ายด้วยซ้ำ ความสำเร็จของคุณคือเรียนจบมาทำงานกฎหมายอยู่พักหนึ่ง แล้วลงสมัคร ส.ว. ได้รับเลือกตั้งตั้งแต่ยังหนุ่ม จากนั้นคุณทำงานเป็น ส.ว. ยาวนานถึง 36 ปี

คุณเคยลงสมัครประธานาธิบดี 2 ครั้งแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จแม้แต่ได้เป็นตัวแทนพรรคด้วยซ้ำ ตอนนั้นคุณอายุ 65 แล้ว อาจทำงานเป็น ส.ว. ได้อีกสักหน่อยแล้วเกษียณกลับไปเลี้ยงหลานเหมือนคนทั่วไป

แต่จู่ๆ นักการเมืองหนุ่มรุ่นลูกที่เคยเป็นคู่แข่งกัน ชวนคุณไปเป็นรองประธานาธิบดี เหมือนชุบชีวิตการเมืองของคุณขึ้นมาใหม่ คุณเดินทางไปทั่วโลก ร่วมตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ที่ส่งผลต่อโลกมากมายนับไม่ถ้วน คุณทำงานนี้อยู่ 8 ปีจนหมดสมัย ลงจากตำแหน่งตอนอายุ 74 คุณคงคิดว่าตรงนี้คงเป็นจุดสูงสุดของชีวิตคุณแล้ว ได้เวลากลับไปเลี้ยงหลานจริงๆ สักที ทำงานสอนหนังสือ การกุศลแบบชิวๆ ในช่วงบั้นปลายของชีวิต

ชีวิตจริงไม่ต่างจากละคร อีกไม่กี่ปีถัดมา ความฝันที่จะเป็นประธานาธิบดีของประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ความฝันที่คุณเคยทิ้งไปแล้ว มันหวนกลับมาอีกครั้ง และจะด้วยปัจจัยอะไรก็ตาม วันนี้คุณได้เป็นประธานาธิบดีสมใจ ตอนที่คุณอายุ 78 ปี คุณคือชายที่ทรงอำนาจที่สุดในโลก

ในโลกที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งอย่างยิ่งยวด ในโลกที่เต็มไปด้วยความแตกต่างระหว่างความคิด อุดมการณ์ เชื้อชาติ สีผิว ช่วงวัย โลกที่คนรุ่นใหม่กำลังตั้งคำถามท้าทายต่อคนรุ่นเก่า ต่อธรรมเนียมปฏิบัติเดิมๆ ที่สืบทอดกันมา

คำถามสำคัญที่ทุกคนจับตาคือ

คุณจะขับเคลื่อนโลกอย่างไร

ภาพจาก Joe Biden

เรื่องผลงาน แนวนโยบาย หรือแง่มุมอื่นๆ ของ Biden คงมีคนเขียนถึงกันเยอะ และคงมีโอกาสให้เขียนถึงอีกเยอะในอนาคต

สิ่งที่ผมสนใจในตอนนี้ขอโฟกัสไปที่เรื่อง “อายุ” เพียงอย่างเดียว ในห้วงเวลาที่เราเห็นม็อบเด็กออกมา “แหก” ผู้ใหญ่ในสังคม และความอาวุโสเริ่มไม่มีผลแล้วในโลกของการทำงาน คนรุ่นที่เกิดปี 1942 อย่าง Biden จะอยู่ในโลกยุคนี้อย่างไร

 • เขาเกิดปี 1942 ซึ่งสงครามโลกยังไม่จบด้วยซ้ำ
 • จบมหาวิทยาลัยในปี 1965 จังหวะพีคของสงครามเวียดนาม แต่ไม่ได้เป็นทหารเพราะเป็นโรคหืด
 • Beau ลูกชายคนโตของ Joe Biden เกิดปี 1969 อายุอ่อนกว่า Barack Obama เพียง 8 ปี (Obama เกิดปี 1961)
 • Biden เป็นหนึ่งใน ส.ว. ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ได้เป็น ส.ว. ตอนอายุ 30 ปี (สถิติต่ำที่สุดคือ 28 ปี)
 • ชีวิตของ Biden เต็มไปด้วยการสูญเสีย เพราะเมียคนแรกกับลูกสาวเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ (ตอนนั้นลูกสาวอายุแค่ 1 ขวบ) ตอนเขาอายุ 30 จากนั้นก็มาเจอกับ Beau เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2015
 • Biden มีลูกทั้งหมด 4 คน (3 จากภรรยาคนแรก + 1 จากภรรยาคนที่สอง) และ หลานอีก 6 คน โดยคนที่โตที่สุดคือ Naomi (ลูกสาวคนโตของ Hunter ลูกชายคนรอง) อายุ 26 ปี ส่วนคนที่เด็กที่สุดเป็นลูกคนเล็กของ Hunter กับเมียคนใหม่ อายุ 0 ขวบเพราะเพิ่งเกิดเมื่อเดือนมีนาคม 2020

Naomi (คนขวา) กับน้องสาว Finnegan (ซ้าย)

หากลองเทียบ “ผู้นำโลก” จากอายุระดับเดียวกัน

 • ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่แก่ที่สุดตอนรับตำแหน่งก่อนหน้านี้คือ Donald Trump ที่อายุ 70 เกือบ 71 ในปี 2016
 • ถ้าไม่นับ Trump ประธานาธิบดีที่แก่เป็นอันดับสองคือ Ronald Reagan รับตำแหน่งตอนอายุ 69 เกือบ 70
 • ถ้าย้อนกลับไปไกลหน่อย คงต้องเทียบกับ “นายกรัฐมนตรีอังกฤษ” ในยุคอังกฤษเป็นเจ้าโลก สถิติสูงสุดคือ Henry John Temple รับตำแหน่งตอนอายุ 70 ปี เมื่อปี 1855 แต่ดำรงตำแหน่งได้ไม่ถึงปี
 • ถ้าเอาสมัยใหม่หน่อย Neville Chamberlain นายกอังกฤษยุคสงครามโลก รับตำแหน่งตอนอายุ 68 ปี ส่วน Winston Churchill ที่เป็นต่อ รับตำแหน่งด้วยอายุ 65 ปี
 • นายกรัฐมนตรีไทยที่แก่ที่สุดตอนรับตำแหน่งคือ สมัคร สุนทรเวช ตอนอายุ 73 ปี