in Books, Economics

Death by China

Death by China เป็นหนังสือปี 2011 ที่เขียนโดย Peter Navarro อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ที่ University of California, Irvine ซึ่งมีมุมมองนอกกระแสหลัก (เป็นแนว isolationist/ protectionist ซึ่งขัดกับเศรษฐกิจเสรี globalization ในยุคนั้น)

หนังสือพูดถึงเศรษฐกิจของอเมริกาที่กำลังจะตาย เพราะการย้ายฐานการผลิตของบริษัทอเมริกันออกจากแผ่นดินอเมริกาไปยังประเทศจีน

นอกจากหนังสือแล้วยังมีสารคดีปี 2012 ความยาวประมาณ​ 1.20 ชั่วโมง สรุปเนื้อหาจากหนังสือ รวมถึงสัมภาษณ์ผู้ที่มีบทบาทในภาคการผลิต-การเมืองของอเมริกาในแง่มุมต่างๆ ด้วย (ดูได้ฟรีบน YouTube ตามที่แปะไว้)

การมาอ่าน-ดูเรื่อง Death by China ในปี 2023 อาจเก่าไปสักหน่อยแล้ว เพราะรัฐบาลอเมริกันในยุคของ Donald Trump ก็เดินหน้าตามข้อเสนอของ Navarro เปิดสงครามทางการค้ากับจีนเต็มรูปแบบ และยังต่อเนื่องมายังรัฐบาล Biden ในปัจจุบันด้วย

อย่างไรก็ตาม การย้อนดูความคิดของ Navarro ที่เป็นศูนย์กลางและต้นคิดเรื่องนโยบายสงครามการค้า ก็ช่วยให้เราเข้าใจที่มาและเหตุผลได้ดียิ่งขึ้น

สารคดีย้อนความไปยังปี 2001 ที่ประเทศจีนเข้าเป็นสมาชิกของ WTO ภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลคลินตัน ซึ่งมุมมองของสหรัฐในยุคนั้นคือต้องการใช้การค้าเสรี ช่วยผลักดันให้จีนเปิดประเทศ​ และหวังว่าจะเป็นประเทศเสรีมากขึ้นในระยะยาว

แต่สิ่งที่เกิดขึ้น (นับถึงปี 2011 ที่หนังสือออกขาย และปี 2012 ที่สารคดีฉาย) ​คือ โรงงานและอุตสาหกรรมการผลิตย้ายฐานจากอเมริกาไปจีน คนอเมริกันสูญเสียงาน ในขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองในจีนก็ไม่ได้เสรีขึ้นกว่าเดิม หรือแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ (ยุคนั้นคือสีจิ้นผิงเพิ่งขึ้นมาครองอำนาจใหม่ๆ ยังไม่ได้กดขี่มากเหมือนในยุคหลังๆ ด้วย)

ในหนังสือและสารคดี ใช้คำว่า Weapons of Job Destruction (ล้อกับคำว่า Weapons of Mass Destruction) บอกว่าจีนมียุทธศาสตร์อะไรบ้างในการ “ทำลาย”​ งานของคนอเมริกัน

  1. สิ่งแวดล้อม สารพิษ
  2. ปัญหากดขี่แรงงาน บีบค่าแรง ให้แข่งขันต้นทุนได้
  3. การตรึงค่าเงินหยวนให้ถูก
  4. ปัญหาของปลอม-ละเมิดลิขสิทธิ์
  5. การอุดหนุนอุตสาหกรรมในประเทศให้แข่งขันได้ (illegal subsidy)

ข้อเสนอของ Navarro ในตอนนั้นคือ การสร้างงานในสหรัฐไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปฏิรูปความสัมพันธ์ทางการค้ากับจีน (The Best Job Program is Trade Reform with China) ซึ่งในอีก 4 ปีหลังจากนั้น Navarro ก็ทำสำเร็จ เพราะเขาได้เป็น Director of Trade and Manufacturing Policy ตำแหน่งใหม่ในรัฐบาล Donald Trump และมีบทบาทอย่างสูงในการเปิดสงครามการค้ากับจีนในยุคของ Trump นั่นเอง

ถึงแม้มุมมองบางอย่างของ Navarro จะขวาจัดมาก (เช่น เขาพยายามล้มผลการเลือกตั้งปี 2020 ที่ Trump แพ้) แต่เขาก็ถือเป็นตัวอย่างที่ดีมากของคนที่มีไอเดียแหวกกระแสหลัก แต่สุดท้ายก็สามารถผลักดันให้มันเกิดได้จริงๆ และส่งผลกระทบอย่างรุนแรงอย่างที่ไม่มีใครปฏิเสธได้