in Business, Thoughts

Type of Workforce

ช่วงหลังพบว่าพฤติกรรมการทำงานของตัวเองเปลี่ยนไปตามบทบาทหน้าที่ที่เปลี่ยนไปด้วย อธิบายง่ายๆ คือลดงานที่เป็น desk work (งานนั่งทำบนหน้าคอมยาวๆ) ลงมา กลายมาเป็นงานที่ต้องนั่งประชุมหรือพูดคุยมากขึ้น

ผลคือเวลาที่อยู่ในออฟฟิศแทบไม่ได้จับคอมเลย บางวันถึงขั้นแบกไปทำงานแล้วแบกกลับบ้านโดยไม่ได้เปิดกระเป๋าด้วยซ้ำ!

เมื่อหลายปีก่อนเคยไปงานประจำปีของ Dell ที่ออสติน (ตอนนี้เปลี่ยนมาจัดที่ลาสเวกัสแล้ว หลังควบรวม EMC ปีที่ผมไปเป็นปีสุดท้ายที่จัดที่ออสติน) และมีบูตที่ Dell จัดหมวดเรื่องประเภทของ workforce เอาไว้ด้วย

การจัดกลุ่มรูปแบบวิถีการทำงานของ Dell  นั้นมีเป้าหมายหลักคือเอาไว้สำหรับขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จึงไม่น่าแปลกใจที่แบ่งกลุ่มตามผลิตภัณฑ์ของ Dell

แต่วิธีการแบ่งกลุ่มอันนี้ก็มี thinking เบื้องหลังพอสมควร และคิดว่านำมาใช้เป็นโมเดลอ้างอิงถึงรูปแบบการทำงานในปัจจุบันได้ดีในระดับหนึ่ง (รายละเอียดดูในหน้าเว็บ Workforce Solutions ของ Dell)

Dell จัดกลุ่มวิธีการทำงานในปัจจุบันออกเป็น 7 แบบ ดังนี้

  • Desk-Centric อันนี้เข้าใจง่ายคือเป็นรูปแบบการทำงานออฟฟิศดั้งเดิม มีโต๊ะประจำ มีคอมประจำ ตัวอย่างเช่น พนักงานสายบัญชี หรือ call-center
  • Corridor Warrior ถ้าอธิบายสั้นๆ คืออาชีพ “ประชุม” นั่นเอง (แบบที่เป็นอยู่ตอนนี้) งานหลักคือประชุม จดประชุม พรีเซนต์ ฯลฯ ไม่ได้เดินทางออกไปไหนไกล หรืออาจไม่ได้ออกนอกออฟฟิศด้วยซ้ำ แต่ก็อยู่แต่ในห้องประชุมหรือเปลี่ยนที่นั่งไปมาในออฟฟิศ โดยไม่ได้นั่งเฝ้าโต๊ะ
  • Remote Worker คือการทำงานนั่งโต๊ะแต่อยู่นอกออฟฟิศ ไม่ต้องเข้ามาออฟฟิศ ไม่ต้องเดินทาง อยู่บ้านก็ได้ แต่รูปแบบหรือแพทเทิร์นของงานค่อนข้างตายตัว
  • On-The-Go Pro กลุ่มที่ต้องเดินทางตลอดเวลา เช่น เซลส์ หรือพนักงานที่ต้องไปตรวจเยี่ยมสาขา ต้องทำงานบนเครื่องบิน โรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ฯลฯ แต่ก็เป็นงานที่ต้องทำผ่านคอมพิวเตอร์ เช่น ตอบเมล ทำเอกสาร ทำสไลด์
  • Creative Worker อันนี้ค่อนข้างเฉพาะทางไปที่ตัวของอุปกรณ์ (ใช้คอมพิวเตอร์ Workstation ที่เน้นพลังกราฟิก) ไม่ค่อยเน้นไปที่วิถีการทำงานมากนัก (อาจมองเป็น Desk-Centric หรือ Remote ก็ได้)
  • Engineer คล้ายกับเคส Creative คือเน้นแบ่งกลุ่มตามรูปแบบของอุปกรณ์ (workstation ที่พลังแรงๆ) มากกว่าวิถีการทำงาน น่าจะเป็น Desk-Centric เช่นกัน
  • Field Worker พนักงานหน้างาน เช่น ช่างซ่อม หรือในโรงงาน ไม่ค่อยมีเวลามานั่งโต๊ะ แต่ก็ต้องการอุปกรณ์ไอทีที่พกสะดวก และทนทาน (Dell เน้นเจาะตลาดกลุ่ม Rugged)

ถ้าเป็นสูตรของไมโครซอฟท์ จะมีคำใหม่อีกคำคือ Firstline Worker หรือพนักงานที่อยู่หน้างาน แต่ไม่จำกัดเฉพาะช่างหรือคนในโรงงาน เพราะครอบคลุมถึงงานบริการ พวกร้านกาแฟ โรงแรม หรือพนักงานขายตามร้านค้าปลีกด้วย ภาพรวมคือคนที่ต้องโฟกัสกับงานตรงหน้า และไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ผมเป็น Desk-Centric ผสม Remote Worker แต่ตอนนี้มีงานประเภท Corridor Warrior มากขึ้นมาก ส่งผลให้เวลางานแบบ Desk-Centric ลดลงไปมาก ส่วนงานแบบ On-The-Go ก็มีบ้างเฉพาะเวลาเดินทางไปทริปต่างประเทศเท่านั้น (ซึ่งช่วงหลังก็พยายามลดลง)