in Politics, Technology

This Sucker is Quick

สัปดาห์นี้งานยุ่ง เลยเพิ่งว่างมาดูคลิปประธานาธิบดี Joe Biden ไปลองขับรถยนต์ไฟฟ้า Ford F-150 Lightning รถกระบะไฟฟ้ารุ่นแรกของ Ford

เอาในเชิงวิชาการ Biden ไปเยือนโรงงานผลิตรถยนต์ของ Ford ที่มิชิแกน เพื่อโปรโมทแผนการสร้างงานภาคการผลิตในอเมริกา (A Future Made in America) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ American Jobs Plan ตามที่เคยเขียนไปแล้ว

ผมไม่ได้ตามข่าวละเอียดนัก แต่ก็เดาไม่ยากว่า Biden เลือกไปที่โรงงานของ Ford เพราะเหตุผลหลักๆ 2 ข้อคือ

  • Ford มีรถกระบะไฟฟ้าล้วนรุ่นแรก F-150 Lightning ที่กำลังจะเปิดตัวพอดี (ซึ่งก็เปิดตัวในอีก 1-2 วันถัดมา จะเห็นว่า Biden ขับรถที่ยังหุ้มผ้าไว้อยู่)
  • รากเหง้าของ Ford ผูกโยงกับประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมของอเมริกาอย่างแนบแน่น มาตั้งแต่ยุคของ Henry Ford ถ้าจะมีที่ไหนสะท้อนเกียรติประวัติด้านการผลิตของอเมริกัน ก็ต้องเป็นที่ Ford นี่แหละ ในแง่ศักดิ์ศรีแล้ว โรงงานใหญ่กว่าแบบ GM หรือไฮเทคแบบ Tesla ก็สู้ไม่ได้

เกร็ดเล็กๆ อีกอันคือในสปีชของ Biden ที่โรงงาน Ford ขึ้นต้นด้วยคำว่า “My name is Joe Biden and I’m a car guy.” ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง เพราะพ่อของเขามีอาชีพเป็นเซลส์ขายรถมือสอง

แต่นั่นเป็นเรื่องวิชาการ ประเด็นที่จะสื่อจริงๆ คือ คลิปท่านประธานาธิบดีไปลองขับ Ford F-150 Lightning ในสนามเทสต์ไดรฟ์หน้าโรงงานเนี่ยแหละ

ในคลิปมีจังหวะตลกๆ หลายอัน ตั้งแต่นักข่าวพยายามถามเรื่องอิสราเอล แต่ Biden ไม่สนใจบอกว่าขอขับรถก่อน แล้วก็ถามว่าจะขับเร็วเท่าไรดี ก่อนได้ข้อสรุปว่าเอา 80 mph แล้วกัน แล้วพี่แกก็ขับรถซิ่งอย่างเมามัน (ไปกับหน่วย Secret Service ที่นั่งข้างๆ น่าจะเกร็งๆ)

ก่อนจะขับวนกลับมา ปิดท้ายด้วยประโยคสำคัญ “This Sucker is Quick”

“ไอ้รถคันนี้มันเร็วดีว่ะ” (แปลแบบสุภาพ)

ประโยคเดียว killer เพราะคนระดับประธานาธิบดีมาขับรถ และมาพูดชมกันแบบดิบๆ หยาบๆ ตรงๆ อย่างนี้ (ไม่ต้องสร้างภาพเยอะ) ถือเป็นการโปรโมทชั้นดีให้กับ Ford ด้วย ถึงแม้จะเป็นการชมตามมารยาท ชมแบบผลประโยชน์ต่างตอบแทน ชมแบบรู้อยู่แล้วว่าเป็น PR ก็ยังสามารถเป็นมีมไปได้อีกชั่วกาลอวสาน

และยิ่งเหมาะกับ Ford ที่ตอนนี้ต้องขับเคี่ยวกับ Tesla Cybertruck อย่างดุเดือดในตลาดกระบะไฟฟ้า

มาดูตัวผลิตภัณฑ์จริงๆ กันบ้าง หลัง Biden กลับไป Ford ก็เปิดตัว F-150 Lightning อย่างเป็นทางการ จองได้แล้ววันนี้ วางขายจริงต้นปี 2022

เพื่อความสะดวกและเห็นภาพ แนะนำให้ดูคลิปโฆษณาของ Ford เอง ในแง่ความดุดัน แกร่ง แบบกระบะอเมริกันก็คงไม่ต้องพูดกันมาก (F-150 ทำตลาดมาตั้งแต่ปี 1948)

ความเจ๋งของมันอยู่ตรงที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน เหมือนเป็นแบตเตอรี่ใส่ล้อ มากกว่าเป็นรถกระบะแล้ว และความว้าวที่สุดคือ เมื่อเป็นรถไฟฟ้าล้วน ก็สามารถจ่ายไฟให้กับบ้านเวลาไฟดับได้ด้วย (ตัวเลขโฆษณาบอก 3 วัน ไม่บอกสภาพการใช้งาน แต่ได้แค่ 1 วันก็เยี่ยมมากแล้ว)

ภาพรวมของตลาดรถยนต์ยุคไฟฟ้า ถือว่าฝั่งอเมริกากลับมาคึกคัก ตั้งแต่ Tesla ที่เป็นแบรนด์เรือธงของรถไฟฟ้าอยู่แล้ว, GM ที่เก็บกินมาจากสาย Bolt/Volt มาได้สักพัก และล่าสุดคือ Ford ที่เริ่มกลับเข้าลู่เข้ารอยแล้วจากรถกระบะไฟฟ้านี่ล่ะ เรียกว่าทำรถเก๋งไม่รุ่งก็มาจับตลาดกระบะที่ถนัดก่อนดีกว่า