in Politics

Post-Trump Trump

ช่วงนี้ได้อ่าน-ฟังเรื่องอนาคตของ Donald Trump หลังลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนมกราคม 2020 มีหลายประเด็นน่าสนใจจดไว้

เรื่องสำคัญที่สุดคงเป็นว่า Trump ยังมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่เป็นประธานาธิบดีได้อีก 1 สมัย และมีโอกาสสูงที่เขาจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2024! (ซึ่งตอนนั้นเขาจะอายุ 78 ไล่เลี่ยกับ Biden ตอนนี้)

ในประวัติศาสตร์สหรัฐเองก็เคยมีครั้งหนึ่งที่อดีตประธานาธิบดีที่แพ้เลือกตั้งไปแล้ว สามารถ “คัมแบ็ค” กลับมาได้ในการเลือกตั้งครั้งถัดไปคือ Grover Cleveland (เป็นสมัยแรก 1884, แพ้ปี 1888, กลับมาชนะปี 1892)

ส่วนเหตุผลที่ Trump อยากกลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง ใน CNN เขียนไว้ค่อนข้างละเอียดแล้ว หลักๆ คือ

  • ตัวแกเองก็อยากเป็น
  • พรรครีพับลิกันไม่มีใครเด่นเท่าแกแล้ว เพราะแกโดดเด่นเหนือคนอื่นๆ มาก

อเมริกายุคนี้มีความแตกแยกทางความคิดอย่างมาก (เคยเขียนไว้ในบล็อก Divided Nation) และคะแนนดิบของ Trump ที่เยอะถึง 73.7 ล้านเสียง จำนวนไม่น้อยก็เลือก Trump เพราะเป็นรีพับลิกัน (เคยเขียนไว้เรื่อง Trump and Prayuth)

CNN เขียนเรื่องนี้ไว้คมคายมากว่า

Trump has transformed the base of the Republican Party over the last five years from a group of people generally connected by similar views on economic and social policy (lower taxes, smaller government, protecting the unborn, appointing conservative judges) into what is best understood as a cult of personality revolving around him.

Whatever Trump says, the base takes as truth. Whoever he likes, they like. Whoever he attacks, they attack.

เมื่อ Trump เปลี่ยนฐานเสียงของพรรครีพับลิกันจากคนที่มีมุมมองหรืออุดมการณ์ มาเป็นการอ้างอิงตัวบุคคล การที่จะหาบุคคลที่คาแรกเตอร์โดดเด่นแบบตัวเขาก็หาได้ยากยิ่ง คนอย่าง Marco Rubio หรือ Ted Cruz ก็แพ้เขามาหมดแล้วในปี 2016 ดังนั้นถ้า Trump ตัดสินใจจะลงเลือกตั้งปี 2024 คู่แข่งในพรรคก็แทบไม่มีเลย

ส่วนประเด็นว่า 4 ปีถัดจากนี้ Trump จะไปทำอะไรต่อ จริงๆ เรื่องนี้ตอบไม่ยาก เพราะทำในสิ่งที่เขาถนัด และเป็นสิ่งที่ฐานเสียงต้องการ นั่นคือ ออกสื่อ

ช่วงการเลือกตั้งปี 2016 เราเห็น Trump ออกทีวีบ่อยๆ ให้คอมเมนต์เรื่องการเมือง พอเป็นประธานาธิบดีก็นั่งทวีตทั้งวัน

ประเด็นนี้นั่งฟัง David Folkenflik นักข่าวของ NPR อธิบายไว้ในรายการ podcast Recode Media ของ Peter Kafka ช่วงหลังเลือกตั้งเสร็จใหม่ๆ เลยเห็นภาพ ตอนนี้ Trump กับ Fox News เริ่มแตกคอกันแล้ว ก็น่าจะเป็นการไปออกสื่อฝ่ายขวารุ่นใหม่ๆ อย่าง One America News Network หรือ  Newsmax แทน

สุดท้ายคือประเด็นว่า Trump นั้นมีหนี้อยู่ 400 ล้านดอลลาร์ ที่ต้องวิ่งหาเงินมาใช้หนี้หลังกลับไปเป็นคนธรรมดา ซึ่งใน Washington Post / Business Insider ก็สรุปเอาไว้ว่า ในเมื่อชื่อของเขายังขายได้เยอะอยู่ เขาจึงมีวิธีหาเงินมากมาย ท่ามาตรฐานคือออกหนังสือ เดินสายพูด ออกสื่อ ไปจนถึง “ขายตั๋ว” เข้างานแรลลี่ของเขาเอง (หลักๆ คือทำงานง่ายได้เงินเร็ว)

แน่นอนว่า การลงเลือกตั้งปี 2024 ก็ไม่ง่ายสำหรับ Trump เพราะเขาผ่านยุค “ความสดใหม่” แบบปี 2016 มาแล้ว และการที่เขาสูญเสียอำนาจรัฐไป ก็ช่วยให้แต้มต่อน้อยลงกว่าประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดีที่อยู่ในตำแหน่งตอนนั้น (Biden-Harris)

เรียกได้ว่าถ้าในสมัย Biden-Harris ไม่มีพลาดอะไรสำคัญๆ ก็น่าจะอยู่ต่อได้มากกว่า