in Business, Technology

Electric Pickup Trucks

ตลาดรถยนต์ที่น่าสนใจมากในตอนนี้คือ ตลาดรถกระบะไฟฟ้า (EV pickup) ที่ค่ายรถใหญ่หลายค่ายลงมาลุยตลาดนี้อย่างจริงจัง

ที่เด่นที่สุดและเรียกกระแสได้มากคือ Ford F-150 Lightning ซึ่งเปิดตัวมาก่อนใคร (เคยเขียนถึงตอน Joe Biden ไปลองขับ)

แม้ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย แต่ตอนนั้นดูคลิปเปิดตัวก็ว้าวมาก ไม่คิดว่ารถกระบะไฟฟ้าจะว้าวได้ขนาดนี้ โดยเฉพาะตอนจ่ายไฟคืนให้บ้านตอนไฟดับ

ล่าสุดต้นปี 2022 เราก็เห็นคู่แข่งเกรดเดียวกันคือ GM เปิดตัว Chevrolet Silverado EV ที่หน้าตาและคอนเซปต์แทบลอกกันมาเลย

เนื่องจากมาทีหลัง GM ต้องสร้างจุดเด่นให้แตกต่าง ในแง่กำลังรถ ความจุแบต มันอัดสเปกกันได้ไม่ยากนัก สิ่งที่ Silverado EV แตกต่างชัดเจนคือดีไซน์ของกระบะและห้องโดยสาร ที่คัสตอมได้เยอะมาก (จริงๆ มันก็ไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะใน EV อะนะ แต่นำมาใช้เป็นจุดขายอีกอย่าง)

ตอนแรกดูคลิปเปิดตัวก็รู้สึกว่าไม่ต่างอะไรกับ F-150 Lightning แต่ดูๆ ไปสักพักก็เริ่มเข้าใจว่า GM กำลังพยายามทำอะไร อยู่ช่วงท้ายๆ คลิป

หมายเหตุ: GM ยังมีรถกระบะอีกรุ่นจากอีกแบรนด์คือ GMC Hummer EV SUT

ถ้าดูเสร็จอยากเทียบความแตกต่าง ก็มีคนทำคลิปเปรียบเทียบไว้ให้จำนวนมาก โดยรวมแล้วคือ สเปกของฝั่ง GM ดีกว่าในราคาใกล้ๆ กัน

แต่ข้อได้เปรียบของ Ford คือชิงเปิดตัวมาก่อนนานพอสมควร (พฤษภาคม 2021) รถจะส่งมอบได้ช่วงต้นปี 2022 นี้แล้ว ในขณะที่ Silverado EV ต้องรอกันปี 2024 โน่นเลย

นอกจาก 2 ยักษ์ใหญ่แห่ง Detroit แล้วในตลาดยังมีรถกระบะไฟฟ้าอีกหลายตัว อย่าง

  • Tesla Cybertruck ที่เปิดตัวมาก่อนใครเพื่อน แต่ก็เลื่อนวันส่งมอบออกไปเรื่อยๆ ไม่รู้จะมาจริงเมื่อไร (แถมในแง่ดีไซน์นั้น ส่วนตัวผมก็ชอบแบบของ Ford/GM มากกว่า) และ
  • Rivian R1T รถรุ่นแรกของบริษัทหน้าใหม่ที่เริ่มส่งมอบไปบ้างแล้วตั้งแต่ปลายปี 2021 แต่ในแง่กำลังการผลิต คุณภาพ และเครือข่ายของบริษัท (ศูนย์บริการ etc) ก็ต้องรอพิสูจน์กันในระยะยาว

รายชื่อรถกระบะรุ่นอื่นๆ ของแบรนด์อื่นๆ ที่ไม่ดังเท่า ดูจากในบทความของ CNET

ในขณะที่ค่ายรถฝั่งญี่ปุ่นยังเงียบๆ ในเรื่องนี้ (จริงๆ ก็เงียบในภาพรวมเรื่อง EV ทั้งหมด) ตอนนี้คงต้องปล่อยให้ค่ายรถฝั่งอเมริกาโดดเด่นกันไปก่อน

ความน่าสนใจของตลาดรถกระบะไฟฟ้าคือ กลุ่มลูกค้าซื้อไปใช้ทำงาน (เน้น productivity) ซึ่งต่างจากลูกค้ากลุ่มเก๋งซีดาน หรือแม้แต่ SUV พอสมควร ดังนั้นความ emotional ในการซื้อย่อมน้อยกว่ากัน และเป็นตลาดที่ EV เองก็ยังไม่เคยทดลองมาก่อนว่าเป็นอย่างไร