in Books, Technology

รีวิว Audible

ช่วงหลังไม่มีเวลา-สมาธิอ่านหนังสือเล่มสักเท่าไร (ยกเว้นนิยายที่เป็นการอ่านเพื่อผ่อนคลาย) เลยพยายามหาวิธีการอื่นในการเข้าถึงหนังสือแทน

เห็น @lewcpe ฟัง audiobook มานาน บวกกับเปลี่ยนวิธีการเดินทางมาทำงานเป็นการขับรถแทน ทำให้มี “สภาวะอยู่คนเดียวแต่มือไม่ว่าง” มากขึ้น ก่อนหน้านี้ใช้วิธีฟัง podcast ซึ่งคิดว่าไม่ต่างกันมากนัก เมื่อมีหนังสือที่อยากอ่านแต่ไม่มีเวลาอ่าน audiobook จึงเป็นคำตอบเดียว

เมื่อพูดถึง audiobook ที่เป็นภาษาอังกฤษ คงหนีไม่พ้น Audible ที่ปัจจุบันเป็นของ Amazon ไปแล้ว หลังจากลองใช้ Audible มาได้ประมาณ 3 เดือนก็ได้เวลาเขียนถึง

Audible คืออะไร

หากเราต้องการซื้อหนังสือเสียง (audiobook) เป็นเล่มๆ ก็สามารถซื้อได้จาก Amazon โดยตรงอยู่แล้ว ซึ่ง Amazon จะขึ้นโชว์เป็นฟอร์แมตหนึ่งของหนังสือ นอกเหนือจาก ปกอ่อน (paperback) ปกแข็ง (hardcover) อีบุ๊ก (kindle) หรือบางกรณีมีเป็น audio CD ด้วย

จากภาพจะเห็นว่าหนังสือเสียงเรื่อง The Ride of Lifetime ราคาเล่มละ 24.50 ดอลลาร์ แต่ Amazon พยายามชักจูงให้เราเสียเงินสมัครสมาชิก Audible แทน

Audible เป็นบริการแบบจ่ายรายเดือน (subscription) ที่เราจ่ายเดือนละ 14.95 ดอลลาร์ (ถ้าจ่ายเป็นรายปีจะได้ราคาถูกกว่านี้) สิ่งที่ได้กลับมาคือ

  • โควต้าดาวน์โหลดหนังสือเสียงเล่มใดก็ได้ เดือนละ 1 เครดิต
  • โควต้าดาวน์โหลดหนังสือเสียงพิเศษ Audible Originals เดือนละ 2 เครดิต

ข้อดีของ Audible

ข้อดีของการจ่ายค่าสมาชิก Audible คือความประหยัด เพราะเราจ่ายในราคาคงที่ 14.95 ดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อซื้อหนังสือเสียงที่ “มัก” ราคาแพงกว่านั้น อย่างเล่มล่าสุดที่ผมซื้อมาคือชีวประวัติของประธานาธิบดี Franklin D. Roosevelt เล่มละ 55 ดอลลาร์ก็ช่วยประหยัดไปได้มาก (ราคาของหนังสือเสียงขึ้นกับความยาวด้วย อย่างบางเล่มยาวถึง 60 ชั่วโมง)

ส่วนหนังสือเสียงที่เป็น Audible Originals นั้นบอกตามตรงว่าไม่ได้สนใจฟัง และคงไม่มีเวลาฟัง เพราะลำพังแค่ฟังเล่มที่ตั้งใจอยากฟัง กว่าจะจบก็นานมากแล้ว

นอกจากเรื่องการได้เครดิตเพื่อซื้อหนังสือเสียงในราคาถูกแล้ว Audible ยังมีระบบ return สามารถคืนหนังสือเสียงที่ไม่ชอบ (หรือฟังจบแล้วไม่ต้องการฟังซ้ำ) ได้ด้วย เพื่อนำเครดิตกลับคืนมาซื้อหนังสือเล่มใหม่ได้อีก สำหรับคนที่ฟังเยอะๆ บ่อยๆ ยิ่งทำให้ราคารวมที่ต้องจ่ายถูกลงกว่าเดิมอีกมาก (ตรงนี้ยังไม่ได้ลองคืน เพราะเล่มที่เลือกเป็นเล่มที่ตั้งใจเก็บไว้ฟังซ้ำในอนาคต)

ข้อจำกัดของ Audible

ข้อเสียของ Audible คงเรียกว่าเป็นข้อจำกัดส่วนตัวมากกว่า ปัญหาสำคัญคือ ฟังไม่ทันครับ เพราะว่าถ้าฟังเฉพาะตอนขับรถ ก็ไม่ได้ขับทุกวัน แถมบางวันที่ต้องคิดเรื่องอื่นก็ไม่มีอารมณ์ฟังอีกต่างหาก ยิ่งถ้าซื้อหนังสือที่ยาวๆ หน่อยมาฟัง กว่าจะฟังจบใช้เวลานานเป็นเดือน ก็พบว่าอ้าว ขึ้นเดือนใหม่ โดนหักเงินค่าสมาชิกไปอีกแล้ว ได้เครดิตมาเพิ่มอีก จะเอาไปใช้กับอะไรดี

กล่าวโดยสรุปคือ Audible เหมาะสำหรับคนที่ชอบฟัง audiobook ฟังบ่อยๆ เป็นทุนอยู่แล้วจะคุ้มมาก (ยังไม่รวมเรื่องโปรโมชันที่มีบางเล่มมาลดราคา จ่าย 1 เครดิตได้ 2 เล่ม อะไรแนวนี้) แต่ถ้าฟังไม่บ่อยขนาดนั้น อาจเลือกจ่ายค่าสมาชิกเป็นช่วงๆ ไปก็ได้เช่นกัน

ตัวเครดิตที่ได้มีอายุ 1 ปี หากเราดองเครดิตไว้นานเกินกว่านั้นจะหมดอายุ หรือถ้ายกเลิกสมาชิก Audible เครดิตก็จะเสียไปเลยเช่นกัน (สามารถโอนเครดิตให้เพื่อนได้ในรูปแบบ gift)

แต่ถ้าเราใช้เครดิตแลกเป็นหนังสือเสียงไปเรียบร้อยแล้ว หนังสือจะอยู่ใน Library ของเราตลอดไป แม้เรายกเลิกสมาชิกไปแล้วก็ตาม (สถานะเหมือนซื้อหนังสือแยกเป็นเล่มๆ คือครอบครองได้ตลอด)

การยกเลิกสมาชิก Audible

การยกเลิกสมาชิกก็สามารถทำได้ตลอดเวลา (แต่ Audible พยายามจะยื้อให้เราอยู่ด้วยการเสนอ offer ต่างๆ)

  • Silver membership คิดเงินแบบเดือนเว้นเดือน เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้เครดิตเยอะมากระดับ Gold (1 เครดิตต่อเดือน)
  • หากอยากหยุดพักช่วงใหญ่ๆ เรายังสามารถกด pause membership ได้นานสูงสุด 90 วันด้วย

ส่วนตัวกด cancel membership เรียบร้อยแล้ว เพราะรู้สึกว่าอยากพักแบบไม่มีกำหนดเวลา ขอเคลียร์หนังสือเก่าให้หมดก่อน แล้วถ้ามีอารมณ์อยากฟังต่อ จะมาสมัครสมาชิกใหม่อีกครั้งก็คงไม่มีปัญหาอะไร

แง่มุมอื่นๆ ของ Audible

รีวิวอันนี้พูดถึงเฉพาะโมเดลการจ่ายเงินของ Audible เป็นหลัก ส่วนในแง่การใช้งานขอเขียนถึงสั้นๆ พอ

  • selection ของหนังสือ ต้องบอกว่าเยอะมากระดับ Amazon ทำเองไม่มีกระจอกอยู่แล้ว เท่าที่ลองใช้มา 3 เดือน ยังไม่เจอหนังสือเล่มไหนที่อยากอ่านแล้วไม่มีบน Audible
  • คุณภาพของแอพ ฟังบน Android อย่างเดียว ก็ไม่เจอปัญหาอะไร ฟังก์ชันพื้นฐานครบ (จริงๆ แล้ว Audible สามารถใช้บนลำโพง Echo ได้ด้วย แต่ไม่ได้ใช้เพราะฟังเฉพาะตอนขับรถเท่านั้น)
  • คุณภาพของเสียง อันนี้คงแปรผันตามผู้อ่านหนังสือด้วย แต่ที่ลองฟังมา 2 เล่มก็ค่อนข้างโอเคนะครับ ไม่เจอปัญหาอะไรเช่นกัน
  • DRM หนังสือในจักรวาลของ Amazon ติด DRM (เช่นเดียวกับ Kindle) เอาไปฟังที่อื่นไม่ได้ ต้องผ่านแอพ Audible เท่านั้น