in Knowledge

ชื่อ “อันดามัน” มาจากไหน

ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก “ทะเลอันดามัน” (Andaman Sea) ทางชายฝั่งตะวันตกของด้ามขวาน แต่ถ้าถามว่าแล้วชื่อ “อันดามัน” มาจากไหน เออ อันนี้ตอบไม่ได้แฮะ

ที่มาของชื่อ “ทะเลอันดามัน” มาจาก “หมู่เกาะอันดามัน” (Andaman Islands) เป็นหมู่เกาะที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันตกของไทย เกิดจากแนวเปลือกโลกที่ไล่มาจากภูเขาอารากัน (Arakan Mountains) ในพม่า ลงไปถึงเกาะสุมาตราในอินโดนีเซีย

ปัจจุบัน หมู่เกาะอันดามันเป็นส่วนหนึ่งของอินเดีย อยู่ในเขตปกครอง Andaman and Nicobar Islands ครอบคลุมถึงหมู่เกาะนิโคบาร์ที่อยู่ทางตอนใต้ลงไปอีกหน่อยด้วย

โอเค ชื่อทะเลอันดามัน มาจากชื่อหมู่เกาะอันดามัน แล้วชื่อหมู่เกาะอันดามัน มาจากไหน?

อันนี้เป็นสิ่งที่ตอบยาก เพราะมีหลักฐานว่าหมู่เกาะแถบนี้ถูกเรียกว่า “อันดามัน” หรือชื่อคล้ายๆ กันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว

หมู่เกาะอันดามัน อยู่ในเส้นทางการค้าทางทะเลมายาวนาน ตั้งแต่สมัยยุคอาณาจักรโจละ (Chola empire) ของอินเดียตอนใต้ ที่ทำการค้า-สงครามกับอาณาจักรศรีวิชัย (Sriwijaya Empire) ในสุมาตรา จุดแวะพักเรือระหว่างทางคือหมู่เกาะอันดามันแถบนี้เอง

หลักฐานในสมัยโจละ เรียกหมู่เกาะอันดามันว่า Ma-Nakkavaram (ถอดเสียงเป็นภาษาไทยว่า “นัคคทีป/นัคควรัม”) แปลว่าหมู่เกาะเปลือย ซึ่งหมายถึงชาวเผ่าท้องถิ่นที่อาศัยอยู่บนเกาะเหล่านี้ ปัจจุบันเราเรียกว่า ชาวอันดามัน (Andamanese peoples)

ชาวอันดามัน ถูกมองว่าเป็นเชื้อสาย Negrito แปลว่า คนดำเล็ก (little black people) ในภาษาสเปน หมายถึงชาวเกาะแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เชื่อกันว่าอพยพมาอยู่บนเกาะเมื่อนานมาแล้วตั้งแต่ยุคน้ำแข็งสุดท้ายก่อนหน้านี้ มีวัฒนธรรมของตัวเองที่แตกต่างไปจากเอเชียภาคพื้นทวีป ยังมีความเป็นคนป่า-นักล่าอยู่มาก และมีชื่อเสียงด้านการต่อต้าน-ทำสงคราม-สังหาร แขกที่มาเยือนจากโลกภายนอก (ปัจจุบันชาวเผ่าเหล่านี้ยังมีหลงเหลืออยู่บนเกาะเหล่านี้ โดยเรียกว่า Sentinel Islands หมายถึงเกาะที่โดดเดี่ยว แยกจากโลก)

หมู่เกาะอันดามัน ถูกอ้างอิงถึงในบันทึกประวัติศาสตร์ชื่อดังหลายเล่ม เช่น

  • แผนที่ของปโตเลมี เรียกหมู่เกาะแถบนี้ว่า Angademan [อ้างอิง]
  • บันทึกของจีนเรียกว่า yàntuómán ส่วนแผนที่ของเจิ้งเหอ เรียกว่า āndémán
  • มาร์โคโปโล เดินทางจากจีนกลับยุโรปทางเรือ ผ่านหมู่เกาะแถบนี้ โดยเรียกว่า Angamanain (Andaman) และ Necuveran (Nicobar)
  • ไตรภูมิของไทย (ที่รับชื่อมาจากลังกาอีกที) ใช้คำว่า “อันตอมัน” และ “นาควารี” [อ้างอิง]

ชื่อหมู่เกาะนิโคบาร์ ค่อนข้างชัดเจนว่าเพี้ยนมาจากคำว่า Nakkavaram

แล้วชื่อ “อันดามัน” ตกลงแล้วมีที่มาอย่างไร?

มีทฤษฎีหนึ่งคาดเดากันว่า ชาวมาเลย์ในแถบคาบสมุทรมาเลย์ยุคอดีต เรียกหมู่เกาะนี้ว่า Pulan Hantuman หรือ Handuman หมายถึง “ดินแดนแห่งหนุมาน” ก่อนเพี้ยนมาเป็น “อันดามัน” ในภายหลัง [อ้างอิง]