in Business, Technology

AnandTech and Tom’s Hardware

เคยรู้มาบ้างว่า เว็บไซต์ฮาร์ดแวร์ชื่อดังอย่าง AnandTech และ Tom’s Hardware อยู่ในเครือเดียวกัน (แม้แยกทีมกัน) ซึ่งเป็นเรื่องปกติของวงการสื่อออนไลน์ที่เปลี่ยนเจ้าของไปมา

แต่ไม่เคยไปค้นหาดูว่าที่มาที่ไปของสองเว็บนี้เป็นอย่างไร และผู้ก่อตั้งที่อยู่ในชื่อเว็บคือ Anand และ Tom คือใครกันแน่ ปัจจุบันทำอะไรอยู่

ข้อสรุปคือ ทั้งสองเว็บเกิดขึ้นในยุคเดียวกัน (1990s ตอนปลาย ซึ่งเป็นยุคที่วงการเว็บเริ่มบูม ก่อนเกิดฟองสบู่ดอทคอม) เกิดจากใจรัก และปัจจุบันผู้ก่อตั้งทั้งสองเว็บไปทำอย่างอื่นนานแล้ว

Tom’s Hardware

Tom’s Hardware เกิดก่อน 1 ปีคือปี 1996 โดยผู้ก่อตั้ง Thomas Pabst (Tom) แรกเริ่มใช้ชื่อว่า Tom’s Hardware Guide

Tom ทำงานเป็นบรรณาธิการหลักจนถึงปี 2001 จากนั้นหาบรรณาธิการคนอื่นมารับช่วงแทน เขาอยู่กับเว็บจนถึงปี 2008 ใช้เวลาประมาณ 11 ปี

Tom ขายเว็บในปี 2007 ให้บริษัทฝรั่งเศส Bestofmedia ที่ถูกซื้อในปี 2013 โดยบริษัท TechMediaNetwork ที่เปลี่ยนชื่อมาเป็น Purch Group ในปี 2014 จากนั้น Purch ขายเว็บส่วนใหญ่ให้บริษัทสื่ออังกฤษ Future Plc ในปี 2018

หลัง Tom ขายเว็บ เขาย้ายมาอยู่ที่สิงคโปร์ แต่งงาน มีครอบครัว และใช้ชีวิตเงียบๆ (เงียบมาก) ก่อนโผล่มาร่วมฉลอง 20 ปี Tom’s Hardware เมื่อปี 2016

AnandTech

AnandTech เกิดเมื่อปี 1997 โดย Anand Lal Shimpi ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ที่ตอนนั้นอายุแค่ 14 ปี เปิดเว็บชื่อ Anand’s Hardware Tech Page บน Geocities รีวิวเมนบอร์ด และภายหลังก็ขยายมารีวิวอย่างอื่นด้วย

Anand บริหารเว็บมานาน 17 ปีจนอายุ 32 เขาตัดสินใจ “ขอลองไปทำอย่างอื่นบ้าง” ในปี 2014 โดยให้บรรณาธิการอีกคนคือ Ryan Smith มารับตำแหน่งแทน (ปัจจุบัน Ryan ยังอยู่กับ AnandTech) ส่วนชีวิตของ Anand หลังจากนั้นคือไปทำงานกับฝ่ายฮาร์ดแวร์ของแอปเปิล และไม่ได้ปรากฎตัวต่อสาธารณะมากนัก

ในปีเดียวกันตอนปลายปี บริษัท Purch ที่ตอนนั้นเพิ่งซื้อ Tom’s Hardware ไปก็มาซื้อ AnandTech ด้วย ก่อนที่ทั้งสองเว็บจะถูกขายให้ Future ในปี 2018

Purch Group

เป็นบริษัทสื่อสัญชาติอเมริกัน ต่อตั้งในปี 2003 โดยใช้ชื่อตอนแรกว่า TechMedia Network อ่านชื่อก็พอนึกภาพออกว่าต้องการรวมเว็บสายเทคโนโลยีไว้เยอะๆ

เว็บในสังกัดของ TechMedia Network ยุคแรกๆ คือ LiveScience, Space.com, Newsarama (ซื้อปี 2009) และ Laptop Mag (ซื้อปี 2011)

TechMedia Network เปลี่ยนชื่อเป็น Purch ในปี 2014 นอกจากทำเว็บสายไอทีแล้วยังมีเว็บช็อปปิ้งด้วย ชื่อ Consumr, Active Junky, ShopSavvy

Purch ถูกซื้อโดย Future Plc เมื่อปี 2018 ปัจจุบันยังอยู่ในฐานะบริษัทลูกของ Future Plc

Future Plc

เป็นบริษัทนิตยสารและสิ่งพิมพ์ของอังกฤษ ก่อตั้งในปี 1985 โดย Chris Anderson เริ่มจากนิตยสารคอมพิวเตอร์ Amstrad Action ภายหลังขยายมาทำนิตยสารเกม (Edge, ตระกูล Official ทั้งหลาย เช่น Official Nintendo Magazine, Official PlayStation Magazine) รวมถึงนิตยสารด้านไลฟ์สไตล์ (Marie Claire) กีตาร์ (Guitar World, Guitarist) ฟุตบอล (FourFourTwo) ไฮไฟ (What Hi-Fi?) และอื่นๆ อีกมากราว 50 หัว รายชื่อทั้งหมด

ตัวของ Chris Anderson นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนในปี 1999 หลังจากนั้นเขาลาออกในปี 2001 เพื่อไปปั้นงาน TED Talk จนดัง

เว็บสายไอทีในเครือ Future ที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบัน ได้แก่

  • PC Gamer (1993)
  • GamesRadar+ (1999) นิตยสารเกม-หนังหลายๆ หัวถูกยุบรวมเข้ากับ GamesRadar
  • TechRadar (2010)
  • APC นิตยสารคอมพิวเตอร์ของออสเตรเลีย (ก่อตั้ง 1980 ซื้อปี 2013)
  • TechLife นิตยสารคอมพิวเตอร์ของออสเตรเลีย (ก่อตั้ง 1990 ซื้อปี 2013)
  • เครือ Mobile Nations ซื้อปี 2019 ได้แก่ Android Central, Windows Central, iMore, Thrifter
  • นิตยสาร MaximumPC, Mac Life, Mac Format, Linux Format, iCreate อันนี้เข้าใจว่าเหลืออยู่แค่ในบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย