in Knowledge

ชาวตะวันตกคนแรกที่เห็นมหาสมุทรแปซิฟิก

ภาพวาดในยุคหลัง ซีนที่ Balboa ลงไปสัมผัสมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นครั้งแรก – Wikipedia

ในประวัติศาสตร์การค้นพบทวีปอเมริกานั้น เราเรียนกันมาว่า คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ค้นพบทวีปอเมริกา (จริงๆ คือเกาะ Hispaniola ที่ตั้งของประเทศเฮติ-โดมินิกันในปัจจุบัน) ในปี 1492

จากนั้น นักสำรวจอีกคน Amerigo Vespucci เรียนรู้ว่าแผ่นดินที่ค้นพบใหม่คือ “โลกใหม่” ในปี 1501 (9 ปีถัดมา) ทำให้ใช้ชื่อทวีปใหม่ว่า America

อีกประมาณ 20 ปีต่อมา คณะสำรวจของ Ferdinand Magellan เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ (เวลาเดินทางคือ 1519-1522)

คำถามที่น่าสนใจคือ ใครเป็นค้นพบว่า อีกด้านของแผ่นดินใหม่นั้นมีทะเลอยู่ แถมเป็นทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

ชาวตะวันตกคนแรกที่ค้นพบมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นคนสเปนมีชื่อว่า Vasco Núñez de Balboa

ต้องบอกว่า Balboa ถือเป็นนักสำรวจ gen 2 ต่อจากรุ่นของโคลัมบัส นับรุ่นเดียวกับ Vespucci คือเดินทางไปโลกใหม่ในช่วงไล่ๆ กัน

Balboa เกิดเมื่อปี 1475 ในตระกูลขุนนางที่มีฐานะพอสมควร พออายุ 25 ปี (1500) เขาเริ่มสนใจออกทะเลเหมือนอย่างโคลัมบัส และปีถัดมา 1501 เดินทางร่วมคณะสำรวจมายังโลกใหม่ มาสำรวจแถวประเทศปานามาและทางเหนือของอเมริกาใต้ในปัจจุบัน ก่อนกลับฐานที่ Hispaniola เพราะมีคนไม่พอ (ถือว่ามาโลกใหม่ช่วงๆ เดียวกับ Vespucci)

Balboa ไปตั้งรกรากที่ Hispaniola ทำอาชีพเกษตรและเลี้ยงสัตว์อยู่พักใหญ่ๆ แต่ล้มละลายและเป็นหนี้ ในปี 1509 เขาจึงตัดสินใจ “หนีหนี้” โดยแอบขึ้นเรือของคณะสำรวจอีกคณะคือ Martín Fernández de Enciso ที่จะเดินทางไปแถวเวเนซุเอลา-โคลอมเบียในปัจจุบัน

คณะสำรวจพบเจอ Balboa ที่แอบอยู่บนเรือ แต่สุดท้ายก็ยอมให้เขาเดินทางไปด้วย เพราะเคยมาบริเวณนี้ครั้งหนึ่งแล้วในปี 1501 จึงมีความรู้ที่มีประโยชน์ คณะสำรวจไปตั้งเมืองที่โคลอมเบียในปัจจุบัน แต่เจอการต่อต้านจากชนพื้นเมือง จึงย้ายไปยังอีกเมืองหนึ่งชื่อ Santa María หรือภายหลังเรียก Dariena (ปัจจุบันอยู่ใกล้เมือง Acandí ทางพรมแดนทางเหนือสุดของโคลอมเบีย) และ Balboa ได้เป็นเทศมนตรีของเมืองแห่งนี้

ปี 1511 Balboa ได้เป็นผู้ว่าฯ ของมณฑล Veragua ที่ปกครองพื้นที่บริเวณนั้น ช่วงปี 1512-1513 เขาขยายอิทธิพลของสเปน ผ่านการสู้รบกับชนพื้นเมือง (Conquistador)

ในช่วงนี้ Balboa ได้ยินเรื่อง “ทะเลที่อยู่อีกฝั่ง” จากชนพื้นเมือง มีอาณาจักรที่มีแต่ทอง ทำให้เขาตั้งคณะสำรวจขึ้นมาในปี 1513 แล้วเดินทางลึกเข้าไปในแผ่นดินบริเวณปานามาในปัจจุบัน ขึ้นภูเขาบริเวณแถบแม่น้ำ Chucunaque River ทางตอนกลางของปานามา

จากความสูงของภูเขา ทำให้คณะสำรวจของ Balboa เป็นชาวยุโรปกลุ่มแรกที่ได้เห็นมหาสมุทรแปซิฟิกในวันที่ 25 กันยายน 1513 พวกเขาเรียกมันว่า “South Sea” ซึ่งเป็นชื่อในตอนนั้น (ชื่อ Pacific ตั้งโดยคณะของ Magellan)

คณะของ Balboa เดินทางมาถึงชายฝั่ง สร้างเรือแคนูจากต้นไม้ แล้วล่องเรือสำรวจมหาสมุทรแปซิฟิกทันที หนึ่งในอ่าวที่ Balboa สำรวจถูกตั้งชื่อว่า อ่าว San Miguel ซึ่งใช้ชื่อนี้มาจนถึงทุกวันนี้

การค้นพบของ Balboa ถูกยกย่องในยุคถัดๆ มา ชื่อของเขาใช้เป็นสกุลเงินของประเทศปานามา และมีเมืองชื่อ Balboa เป็นทางเข้าฝั่งแปซิฟิกของคลองปานามาด้วย

อีก 7 ปีต่อมา (1520) คณะของ Magellan แล่นเรือในมหาสมุทรแปซิฟิกอ้อมผ่านทางอเมริกาใต้