in Football, Knowledge

The Most Isolated Human

อ่านบทวิจารณ์เกมฟุตบอล F.A. Cup นัดชิงชนะเลิศ 2020 ที่ Arsenal สามารถเอาชนะ Chelsea ได้ด้วยสกอร์ 2-1 ในเว็บไซต์ The Guardian แล้วประทับใจจนต้องมาจดไว้

Jonathan Wilson ผู้เขียนบทความได้วิจารณ์ลูกยิง 2-1 ที่กองหลังของเชลซีพลาดตั้งแต่ช่วงบอลอยู่แถวๆ ครึ่งสนาม เปิดโอกาสให้ Héctor Bellerín สามารถวิ่งลากบอลยาว 40 หลาโดยไม่มีกองหลังของเชลซีคนไหนมาทำอะไรเลย (ประมาณนาทีที่ 7 ในคลิป)

ผู้เขียนเปรียบเทียบความอิสระและห่างไกลผู้คน (most isolated) ของ Bellerin กับ Alfred Worden นักบินอวกาศในภารกิจ Apollo 15 ที่ไม่ได้ลงไปบนพื้นดวงจันทร์แบบเพื่อนๆ และต้องอยู่บนยานอวกาศที่โคจรรอบดวงจันทร์เพียงลำพังประมาณ 3-4 วัน ระหว่างที่เพื่อนลงไปทำภารกิจ (คนกลางในภาพ)

Worden จึงกลายเป็น The Most Isolated Human มนุษย์ที่อยู่ห่างไกลมนุษย์คนอื่นมากที่สุด เพราะมนุษย์ที่ใกล้ที่สุดบนผิวดวงจันทร์อยู่ห่างออกไป 2,235 ไมล์ หรือ 3,597 กิโลเมตร

กลวิธีการเขียนของผู้เขียนต้องบอกว่าร้ายกาจมาก เพราะเปิดมาสองย่อหน้าแรกแบบงงงันมาก จนกระทั่งกระซวกเข้าท่อนฮุกเท่านั้นแหละ ว้าวเลย

In July 1971, Apollo 15 approached the Moon. After the lunar module detached bearing the mission’s other two astronauts, Al Worden was left alone in the command module. When he went behind the Moon, breaking transmission with Houston, he entertained himself by playing the Beatles, Elton John and John Denver and the soundtrack to 2001: A Space Odyssey.

Orbiting 2,235 miles from his companions on the Moon’s surface and quarter of a million miles from Earth, Worden was for three days the most isolated human to have existed since Adam. Or at least he was until the 67th minute of the FA Cup final on Saturday.

พอได้อ่านเรื่องนี้แล้วจึงไปค้นข้อมูลของ Alfred Worden เพิ่ม

  • ภารกิจ Apollo 15 ในปี 1971 เป็นครั้งแรกที่ส่งอุปกรณ์ตรวจวัดด้านวิทยาศาสตร์ขึ้นไปด้วย ทำให้ Worden ต้องมีภารกิจบนยาน Endeavour ที่โคจรรอบดวงจันทร์ ในการตรวจวัดค่ารังสีต่างๆ
  • เขาเล่าว่าจังหวะที่โคจรรอบดวงจันทร์ด้านไกล (back side of the moon) ไม่สามารถสื่อสารกับโลกได้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเขาบนยาน (เขาคุ้นกับความโดดเดี่ยวลำพังเพราะเคยเป็นนักบินรบมาก่อน)
  • สถิติ The Most Isolated Human ของ Wolden ลงในกินเนสบุ๊กด้วย
  • ตอนเดินทางกลับโลก เขายังเป็นคนที่ได้ออกไปทำ spacewalk นอกยาน (ภาษาทางการเรียกว่า extravehicular activity หรือ EVA) เพื่อเก็บม้วนเทปจากกล้องที่อยู่นอกยาน ถือเป็นการ spacewalk ที่ไกลจากโลกที่สุดด้วย
  • อย่างไรก็ตาม พอกลับโลกมาแล้ว นักบินของ Apollo 15 ทั้งสามคนก็มีเรื่องฉาว ที่แอบเอาซองจดหมายจำนวนมากขึ้นไปบนดวงจันทร์ด้วย (รวมแล้ว 398 ซอง) โดยรับสินบนจากดีลเลอร์ขายสแตมป์ชาวเยอรมันคนหนึ่ง ที่ต้องการนำ “จดหมายจากดวงจันทร์” ไปขายต่อในราคาสูง (ซึ่งราคาในปี 2014 ขายได้ถึงซองละ 50,000 ดอลลาร์) รายละเอียดอยู่ในบทความ Apollo 15 postal covers incident
  • เขาเพิ่งเสียชีวิตเมื่อต้นปีนี้เอง (มีนาคม 2020)