in Books

รีวิว Sapiens ฉบับการ์ตูน

ชื่ออย่างเป็นทางการของหนังสือเล่มนี้คือ Sapiens: A Graphic History ภาษาไทยคือ “เซเปียนส์ ประวัติศาสตร์ฉบับกราฟิก” แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีใครเรียกแบบนี้สักเท่าไร ทุกคนน่าจะเข้าใจว่ามันคือ “เซเปียนส์ ฉบับการ์ตูน” กันหมด

Sapiens: A Graphic History เป็นการนำหนังสือ Sapiens อันโด่งดังของ Yuval Noah Harari มาทำเป็นการ์ตูน โดยเครดิตการเขียนเรื่องเป็นชื่อของ Harari เอง ร่วมกับ David Vandermeulen ที่มีชื่อเป็นนักเขียนร่วม และวาดภาพโดย Daniel Casanave ลองไปค้นข้อมูลดูแล้วเป็นนักวาดการ์ตูนเด็กชาวฝรั่งเศส ที่งานตีพิมพ์ส่วนใหญ่เป็นภาษาฝรั่งเศส

ฉบับแปลภาษาไทยตีพิมพ์โดย หนังสือพิมพ์ยิปซี ผู้แปลคือ ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ ซึ่งเคยแปลหนังสือวิทยาศาสตร์มาแล้วหลายเล่มมาก (เช่น กำเนิดสปีชีส์) ราคาปก 395 บาท

เนื่องจากผมไม่ได้อ่าน Sapiens ฉบับเต็ม (ด้วยเหตุผลว่าขี้เกียจ อ่านแต่ฉบับสรุปย่อของคุณ Anontawong) เลยไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่า เหมือนหรือต่างจากฉบับหนังสืออย่างไร

แต่ที่บอกได้แน่ๆ คือมันยังไม่จบเพราะเป็น Vol. 1 เท่านั้น (กำเนิดมนุษยชาติ The Birth of Humankind) โดย Vol. 2 ฉบับภาษาอังกฤษ (Pillar of Civilization) มีกำหนดขายเดือนตุลาคม 2021 ซึ่งคงต้องรอกันอีกพอสมควรถึงจะมีฉบับแปลไทยตามออกมา

อัพเดต: ข้อมูลจากคุณ @spiralthai จากเว็บ Sapienship บอกว่าน่าจะมีประมาณ 4-5 เล่ม ขอบคุณมากครับ

เท่าที่เข้าใจคือ Sapiens ฉบับกราฟิกไม่ได้เรียงบทตามฉบับหนังสือตรงๆ แต่บทสุดท้ายใน Vol. 1 ชื่อ “ฆาตกรต่อเนื่องข้ามทวีป” เทียบได้กับ บทที่ 3 ของฉบับหนังสือเท่านั้น (หนังสือมี 20 บท!) เลยไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ฉบับกราฟิกจะมีทั้งหมดกี่เล่ม

ไม่ว่าจะมีกี่เล่ม แต่ตอนนี้ฉบับแปลภาษาไทยที่วางขายมีแค่เล่มเดียว เราก็อ่านแค่เล่มเดียวไปก่อน

อ่านจบแล้วสรุปได้ว่า ดีแต่เหนื่อย!

ข้อดีคือ เป็นการแปลงหนังสือ non-fiction มาเป็นการ์ตูนที่มีบทสนทนา conversation ได้น่าสนใจดี โดยตัวละครในเรื่องคือตัว Yuval เองและผองเพื่อนที่ผลัดกันมาเล่าเรื่อง ชี้ประเด็นต่างๆ ร่วมกับตัวละครในโลกยุคโบราณ (เช่น มนุษย์เซเปียนส์ยุคหินที่มีชื่อชัดเจน) มีการ characterize สิ่งนามธรรมบางอย่างให้กลายมาเป็นตัวการ์ตูนให้เข้าใจง่ายขึ้น (เช่น Doctor Fiction)

ดูตัวอย่างคาแรกเตอร์ได้จากในคลิป

ส่วนที่ว่าเหนื่อยคือ ถึงแม้แปลงเป็นการ์ตูนแล้วตัวหนังสือก็ยังเยอะอยู่ เพราะมาจากหนังสือ non-fiction ที่ค่อนข้างหนักอยู่แล้ว การอ่านต้องใช้พลังงานพอสมควรกว่าจะจบแต่ละบท (แถมหนังสือค่อนข้างยาวคือ 245 หน้า)

งานด้านภาพ เป็นสไตล์การ์ตูนเด็กฝรั่ง อ่านง่ายสบายตา แต่สไตล์ก็ต่างจากมังงะญี่ปุ่นหรือคอมิกส์อเมริกันอยู่พอสมควร (ภาพตัวอย่างดูได้จากคลิป) งานแปลฝีมือระดับ อ.นำชัย ไม่มีปัญหาใดๆ อ่านเข้าใจ เคลียร์ ไม่มีจุดที่งงหรือกำกวม

ใครที่อยากอ่าน Sapiens แต่ยังขี้เกียจอยู่แบบผม จะอ่านเวอร์ชันการ์ตูนแทน ก็น่าเป็นทางเลือกที่ดีในการเข้าถึงเนื้อหาได้สะดวกขึ้น ส่วนใครที่อ่าน Sapiens ฉบับเต็มแล้วจะซื้อเก็บอีกเวอร์ชัน ก็ไม่ผิดหวัง หนังสือทำดี แปลดี คุณภาพการพิมพ์ดี

ทั้งนี้ ถึงแม้ภาพลักษณ์มันคือ หนังสือเซเปียนส์ฉบับการ์ตูน แต่ก็ไม่เหมาะกับเด็กเล็กๆ มากนัก ในแง่ความยากของเนื้อหา คิดว่าสักประมาณเด็ก ม.ต้น ขึ้นไปน่าจะพออ่านได้เข้าใจเกือบหมดแล้ว