in Knowledge

Churchill

เรามักรู้จัก Winston Churchill อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ จากผลงานอันโดดเด่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

เชอร์ชิล รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี 1940 ตอนเขามีอายุได้ 66 ปี (เกิดปี 1874)

เชอร์ชิล อายุค่อนข้างยืน เขาเสียชีวิตในปี 1965 ก็คืออายุยาวถึง 91 ปี

เขาเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรกตอนอายุ 66 ปี แสดงว่าก่อนหน้านั้น เขาก็ผ่านอะไรมากเยอะมากเกือบค่อนชีวิตแล้ว

ถึงแม้ผลงานโดดเด่น พาอังกฤษชนะสงครามโลกครั้งที่สองได้ แต่เขากลับแพ้เลือกตั้งในปี 1945 ช่วงที่สงครามโลกกำลังจะสงบพอดี ในภาพถ่ายประวัติศาสตร์ Potsdam Conference ที่เป็นผู้นำสัมพันธมิตร 3 ประเทศ (อเมริกา อังกฤษ โซเวียต) ในตอนหลังจึงไม่มีภาพของเชอร์ชิล เพราะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว กลายเป็น Clement Attlee นายกรัฐมนตรีคนใหม่หมาดๆ แทน

เชอร์ชิลกลับมาเป็นนายกอีกรอบในปี 1951-1955 ก่อนประกาศลาออก (และเกษียณอายุจากการเมือง) ด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ (เป็น stroke หลายครั้งในช่วงนายกรอบสอง)

ข้อมูลที่คนอาจไม่ค่อยรู้มากนักคือ นอกจากบทบาทในสงครามโลกครั้งที่สองแล้ว เขายังมีบทบาทสำคัญในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งด้วย

เชอร์ชิลเป็น ส.ส. ครั้งแรกในปี 1901 ตอนนั้นอายุเพียง 27 ปีเท่านั้นเอง และได้เป็นรัฐมนตรีครั้งแรก (Home Secretary) ในปี 1910 คืออายุ 36 ปี เรียกว่าเริ่มต้นชีวิตการเมืองเร็วมาก

ในปี 1911 เขาได้เป็น First Lord of the Admiralty หรือรัฐมนตรีกระทรวงทหารเรือ (สมัยนั้นยังแยกทหารบกและทหารเรือ) ซึ่งสงครามโลกครั้งที่หนึ่งก็เริ่มต้นในปี 1914 ช่วงที่เชอร์ชิลเป็นรัฐมนตรีอยู่พอดี

เราอาจรู้จักเชอร์ชิลในฐานะนักการเมืองของพรรค Conservative แต่ในช่วงเวลานั้น อังกฤษมีพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรคคือ Conservative กับ Liberal (กลายร่างมาเป็น LibDem ในปัจจุบัน) ส่วนพรรค Labour เพิ่งมีอิทธิพลขึ้นมาในยุคหลังจากนั้น (1920s)

ระหว่างปี 1904-1924 เชอร์ชิลเป็นนักการเมืองของพรรค Liberal นี่เอง และในปี 1915 พรรค Conservative ก็กดดันให้นายกรัฐมนตรี H. H. Asquith ของ Liberal ปลดเชอร์ชิลออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงทหารเรือ ทำให้เชอร์ชิลตัดสินใจอาสาไปรบในสนามรบจริง ระหว่างปี 1915-1916 แทน

ช่วงนั้นเป็นช่วงตกต่ำของเชอร์ชิลอยู่พักใหญ่ๆ (พร้อมกับขาลงของพรรค Liberal ที่ยังไม่เคยกลับมารุ่งเรืองอีกเลย) พยายามตั้งพรรคเองแต่ไม่สำเร็จ ก่อนที่เขาจะกลับมาเป็นสมาชิกพรรค Conservative อีกครั้งในปี 1924 (ตอนอายุ 49-50) ในฐานะ Chancellor of the Exchequer หรือรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง

แต่ชีวิตเขาก็ยังลุ่มๆ ดอนๆ อีกหลายปี จนกระทั่งอังกฤษประกาศสงครามกับเยอรมนีในปี 1939 เขาจึงได้กลับมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงทหารเรืออีกครั้ง และก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 1940 ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ช่วงที่เรารู้จักกันดี (เป็นนายกตอนอายุ 65)

ที่เขียนมาทั้งหมดนี้จะเสนอประเด็นแค่ว่า ชีวิตของเชอร์ชิลนั้นโลดโผนและน่าสนใจมาก มีหลายช่วงเวลาที่ควรสนใจศึกษา มากกว่าช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเพียงอย่างเดียว