in Games, Knowledge

Bethesda

เขียนข่าวบริษัทเกม Bethesda (ที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อ Bethesda Softworks) แล้วสนใจเรื่องที่มาของชื่อบริษัท เลยไปค้นข้อมูลมานิดหน่อย

Bethesda Softworks

บริษัทเกม Bethesda ก่อตั้งมานานตั้งแต่ปี 1986 โดยตอนแรกใช้ชื่อว่า Bethesda Softworks ส่วนที่มาของชื่อก็เรียบง่ายมาก เพราะก่อตั้งที่เมืองชื่อ Bethesda ในรัฐ Maryland เท่านั้นเอง

เกมที่สร้างชื่อให้ Bethesda Softworks คือ RPG ฝรั่งตระกูล The Elder Scrolls และมีเกมที่สร้างจากหนังฮิตในยุคนั้นอีกหลายเกม เช่น Terminator, Star Trek, Pirates of the Caribbean

ในปี 1999 ผู้ก่อตั้ง Bethesda ไปตั้งบริษัทแม่ชื่อ ZeniMax Media และแยก Bethesda ออกเป็น 2 ส่วน คือ Bethesda Softworks ที่กลายเป็น publisher อย่างเดียว และ Bethesda Game Studios ที่เป็น developer อย่างเดียว

หลังจากนั้น ZeniMax ก็ไปไล่ซื้อสตูดิโอและไลเซนส์เกมมาขยายอาณาจักร การซื้อที่สำคัญคือ id Software ในปี 2009, ไลเซนส์เกม Fallout จาก Interplay, Arkane Studios ในปี 2010 และ Tango Gameworks สตูดิโอของ Shinji Mikami ผู้สร้างซีรีส์ Bio Hazard ในปี 2010

Bethesda, Maryland

ส่วนเมือง Bethesda ในรัฐ Maryland ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ Bethesda Softworks (ภายหลังบริษัทย้ายไปอยู่เมืองอื่นใน Maryland) ตั้งชื่อตาม “สระน้ำ Bethesda” ในคัมภีร์ไบเบิล

ที่มาของการตั้งชื่อเมือง มาจากการสร้างเมืองในยุคแรกเริ่มอาณานิคม ที่เป็นจุดสำคัญบนเส้นทางการค้า พอมีคนมาอาศัยอยู่เยอะๆ ก็มีโบสถ์ชื่อ Bethesda Meeting House (ที่ตั้งตามชื่อในพระคัมภีร์) มาตั้งในปี 1820 ภายหลังถูกรื้อถอนไปตั้งบริเวณใกล้ๆ กัน

ส่วนพื้นที่ Bethesda Meeting House ในปัจจุบันกลายเป็นหลุมศพในชื่อเดียวกันคือ Bethesda Meeting House Cemetery

ตัวเมือง Bethesda กลายเป็นเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะบริษัทสายสุขภาพ-การแพทย์ที่มาตั้งที่นี่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีบริษัทใหญ่ๆ ระดับโลกที่มาตั้งสำนักงานใหญ่ที่ Bethesda (ในอเมริกามีการย้ายสำนักงานใหญ่ไปมาด้วยประโยชน์ในเชิงภาษีของที่ตั้ง) ได้แก Lockheed Martin, Marriott, Ritz Carlton

Pool of Bethesda

เป็นชื่อสระน้ำในเยรูซาเล็ม สถานที่นี้ถูกเอ่ยถึงในพระคัมภีร์ใหม่ (New Testament) ตอนที่พระเยซูรักษาคนง่อย/คนพิการที่สระน้ำแห่งนี้ (ภาษาไทยสะกดว่า “สระเบธซาธา”)

ปัจจุบันสระน้ำแห่งนี้ไม่หลงเหลืออยู่แล้ว และไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าอยู่ตรงไหนกันแน่ในเยรูซาเล็ม เพราะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สร้างโน่นนี่ทับกันไปมาตลอดเวลา

หลักฐานทางโบราณคดี “คาดกันว่า” น่าจะเป็นโบสถ์ Church of Saint Anne ที่สร้างราวปี 1131 หรือหลังจากเหตุการณ์ในพระคัมภีร์ประมาณ 1 พันปี

Bethesda อ่านว่าอะไร

ส่วนตัวแล้วอ่านว่า “เบเธสดา” มาตลอดตามชื่อภาษาอังกฤษ แต่พอมาเห็นภาษาไทยเรียกสระตามคัมภีร์ว่า “เบธซาดา” เลยต้องไปค้นข้อมูลเพิ่ม

ที่มาของชื่อมาจากภาษาฮีบรูว่า Beth (house) + Hesda (mercy/love) อย่างไรก็ตาม พอชื่อถูกนำมาใช้ในภาษาอื่นๆ ก็มีความเพี้ยนไปมาก (รวมถึงความหมายก็แปรเปลี่ยนไปจากเดิมเช่นกัน)

ถ้าอ้างอิงตามพจนานุกรม Merriam-Webster ออกเสียงว่า Be·​thes·​da / bə-ˈthez-də (บาเซสดา) แต่ในอินเทอร์เน็ตเองก็มีความคิดเห็นที่หลากหลาย แถมยังมีคลิปสอนออกเสียงหลายคลิปด้วย

เท่าที่ลองอ่านดูก็มีหลายรูปแบบ

  • เบเธสดา (beh-thehz-da) อิงตามชื่อในพระคัมภีร์
  • เบธเอสดา (beth-ez-duh) จากกระทู้ใน Reddit ที่บอกว่าอาศัยอยู่ในเมืองนี้

จึงได้ข้อสรุปว่าจะอ่านอะไรก็อ่านไปเถอะ 555 “เบเธสดา” “เบธเธสดา” ราวๆ นี้น่าจะโอเคแล้ว