in Banking, Technology

พี่สมคิด KBTG

ผมรู้จัก “พี่สมคิด” หรือ คุณสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน KBTG ครั้งแรกในปี 2015 เมื่อครั้งที่ KBank ปรับปรุงระบบไอทีครั้งใหญ่ ถึงขั้นต้องดาวน์ระบบเป็นเวลา 3 วัน เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศเพราะว่ากสิกรเป็นธนาคารที่มีลูกค้าเยอะ มีผลกระทบสูง

เนื่องจากมีเพื่อนๆ อยู่ในทีมที่ย้ายระบบครั้งนั้นหลายคน เลยพอรู้เบื้องลึกเบื้องหลังของการย้ายระบบมาบ้าง และคิดว่าเป็นเรื่องน่าสนใจที่ควรค่าแก่การเป็นกรณีศึกษา จึงติดต่อเพื่อนๆ เหล่านั้นว่า อยากขอสัมภาษณ์ผู้บริหาร KBank ในเรื่องนี้หน่อย

ไม่นานนักก็มี PR ของ KBank ติดต่อมา และบอกว่าผู้ให้สัมภาษณ์คือคุณสมคิด (ตำแหน่งตอนนั้นคือ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เพราะยังไม่มี KBTG) ซึ่งผมก็ไม่รู้จักว่าคือใคร แต่เมื่อบอกไปยังเพื่อนที่ติดต่อให้ว่าจะได้สัมภาษณ์คุณสมคิด ก็ได้เสียงตอบรับมาว่า “ได้ถึงระดับคุณสมคิดเลยเหรอ”

วันนัดสัมภาษณ์ ผมขับรถไปที่ KBank สำนักงานใหญ่ราษฎร์บูรณะ (น่าจะเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าไปที่นั่นด้วย) พอเจอกับคุณสมคิด คุยไปสักระยะก็พบว่า “นี่คือตัวจริง” และเป็นการสัมภาษณ์ที่สนุกมาก

บทสัมภาษณ์ชิ้นนั้นประสบความสำเร็จแบบถล่มทลาย นับถึงตอนนี้มียอดไลค์ 7.3k และยอดวิวรวมประมาณ 4.5 หมื่นครั้ง ใครยังไม่เคยอ่านก็ขอเชิญตามลิงก์ข้างล่างนี้

หลังจากนั้นผมก็พบปะกับ “พี่สมคิด” ตามงานแถลงข่าวต่างๆ ปีละหลายครั้ง และมีไมตรีที่ดีต่อกันเรื่อยมา โดยครั้งล่าสุดที่เจอกันคืองานแถลงข่าวเปิดตัว K Plus ตัวใหม่ในเดือนตุลาคม 2018 มานี้เอง

จนกระทั่งช่วงปลายปี 2018 ทราบข่าวว่าพี่สมคิดไม่ได้ต่อสัญญากับ KBTG อีกแล้ว ก็ใจหายพอสมควร เพราะบทบาทของพี่สมคิดใน KBTG/KBank ถือว่าสำคัญมากๆ ชนิดว่าถ้าพูดเป็นภาษาวัยรุ่นยุคเกมมิ่งคือเป็น “เดอะแบก” ที่แบกรับภาระขององค์กรไว้ทั้งหมด

เพิ่งมาทราบไม่นานนี้เช่นกันว่า KBTG มีการเสวนาภายในที่เรียกว่า KID Talk อยู่เรื่อยๆ และพี่สมคิดก็มาพูดในงาน KID Talks ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ซึ่งมีคลิปเผยแพร่ต่อสาธารณะด้วย

คลิปตัวนี้สรุปการทำงานของพี่สมคิดตั้งแต่เริ่มงานกับ KBank และเล่าเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ต่างๆ ของวงการแบงค์ไทยหลายอย่าง ถือเป็นเรื่องราวที่ทรงคุณค่า และแนะนำให้คนที่สนใจงานสาย enterprise IT ควรมาดูกัน