in Food

นิทานคาเฟ่

มีมิตรสหายท่านหนึ่งที่เป็นเซเล็บทวิตเตอร์ชื่อดัง หันมาเปิดร้านกาแฟในชื่อ นิทานคาเฟ่ กลางเมืองปทุมธานี

ร้านเปิดจริงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 แต่ในฐานะ “มิตรสหาย” ก็เลยได้รับเชิญให้ไปลองเป็น Beta Tester ก่อน ไปลองสำเร็จแล้วก็ต้องมาเขียนถึงให้เขาสักนิดนึงนะ

Location

อย่างแรกเลยต้องย้ำว่าร้านอยู่ที่ อ.เมือง ปทุมธานี ถ้าวัดระยะความเป็นเมืองแล้วก็ต้องบอกว่ามันอยู่ในเมืองมากๆ เพราะอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดปทุมธานีไปแค่ข้ามสี่แยกไฟแดงเท่านั้น

แต่ถ้าไปจากกลางเมือง กทม. ถือว่าไกลเหมือนกัน เวลาเดินทางคงเกือบ 1 ชม. ถ้านับรวมเวลารถติดใน กทม. ด้วย

วิธีการเดินทางมีได้ 2 แบบคือ ขึ้นทางด่วนอุดรรัถยา เลยเมืองทองธานีไปประมาณ 2-3 exit (ลงด่านรังสิตหรือปทุมธานี ก่อนถึงด่านเชียงรากที่ไปธรรมศาสตร์รังสิต) แล้วขับไปต่ออีกหน่อย ผ่านสี่แยกไฟแดงรถติดๆ ข้ามสะพานปทุมธานีแล้ววกกลับมายัง อ.เมืองปทุม

อีกทางสำหรับคนอยู่ย่านปากเกร็ด-ดอนเมือง ขึ้นสะพานนวลฉวีข้ามไปฝั่งปทุม แล้วเลี้ยวเข้าถนน 307 ไปเรื่อยๆ ก็จะถึงร้านเอง

ร้านจะอยู่ในหมู่บ้านชื่อ กฤษณา 1 ป้ายหมู่บ้านจะดูเป็นเสาโรมันยุคบ้านจัดสรรรุ่งเรืองก่อนฟองสบู่แตก ถ้าเห็นป้ายดูเก่าๆ ไม่ค่อยน่าเชื่อถือว่าจะมีคาเฟ่อยู่ แปลว่าถูกต้องแล้ว เลี้ยวเข้าไปอีกนิดจะเจอร้านอยู่ฝั่งขวามือ หน้าร้านมีที่จอดรถได้ 4-5 คัน แต่จอดริมฟุตบาทและร้านในเครือได้อีก

ร้านมีพิกัดใน Google Maps เรียบร้อยสวยงาม เพราะเจ้าของร้านเขาทำ SEO เป็น ดักไว้หมดแล้วทุกช่องทางออนไลน์

บรรยากาศ

นิทานคาเฟ่เป็นร้านแนวบ้านสวน (เรียกถูกไหมหว่า) ถ้าพูดให้เท่ๆ หน่อยคือเป็นคาเฟ่ญี่ปุ่นแบบมีสวน ออกแบบสวยงามด้วยสถาปนิกยุคอินสตาแกรม มีการใส่ดอกหญ้าไหวๆ เข้ามาด้วย (จัดตั้ง!)

ดังนั้น ถ้าอากาศเย็นสักนิด แล้วถ่ายรูปด้วยฟิลเตอร์ลอยๆ ฟุ้งๆ คุณจะได้บรรยากาศคาเฟ่แบบฮอกไกโดทันที!

ร้านอยู่ติดคลองเล็กๆ ที่ฝั่งตรงข้ามยังเป็นทุ่งหญ้าอยู่ด้วย ยิ่งได้บรรยากาศดีครับ (คือถ้าฝั่งตรงข้ามกลายเป็นคอนโดหรืออู่ซ่อมรถไปแล้วก็คงจบกัน!)

มุมถ่ายรูปที่ดูเซ็ตมากๆ แต่ถามว่าถ่ายรูปมั้ยก็ถ่าย!

คลองหลังร้าน ต้นไม้เยอะเลยเป็นพร็อบที่สวยงาม

ดอกหญ้านี่จัดตั้งสุดๆ

บรรยากาศบริเวณฝั่งหน้าร้านเป็นแนว ใต้ร่มไม้เลื้อย เรือนศิรา แต่ไม้ยังเพิ่งเริ่มเรื้อย รออีกสองปี

น้ำตกและลำธาร เพิ่งรู้เหมือนกันว่า มีสีที่หยดแล้วน้ำจะเป็นสีฟ้า ดูไฮโซขึ้น 120%

เนื่องจากเจ้าของร้านมีลูก 2 คนกำลังอยู่ในวัยขาลุย จึงมีสนามทรายขนาดใหญ่ สไลเดอร์ และบ้านต้นไม้ขนาดมินิให้พร้อมสรรพ (เหมือนเป็นสนามเด็กเล่นส่วนตัวนั่นเอง!) ที่ร้านจึง kid friendly เหมาะแก่การเอาเด็กไปมากๆ แถมเด็กบ้านนี้เขาเริ่มลุยกันตั้งแต่บ่ายสามเลยนะ

อาหาร เครื่องดื่ม รสชาติ

เนื่องจากไปร้านในช่วง Beta Test แปลว่าอาหารยังไม่พร้อมสมบูรณ์ 100% และยังไม่มีเมนู เพราะยังถ่ายรูปอาหารไม่เสร็จ!!! เราก็ได้แต่กินอะไรไปเรื่อยที่เจ้าของร้านนำเสนอครับ

ปัญหาของร้านอาหารคาเฟ่ชิคๆ ยุคโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี คือสวยอย่างเดียว อาหารเหมาะแก่การถ่ายรูปไว้อวดเพื่อน แต่ไม่เหมาะสำหรับกิน ซึ่งตอนแรกๆ เราก็เกรงว่าจะมีปัญหานี้เช่นกัน

แต่เมื่อไปถึงร้านก็พบว่า เชฟเจ้าของคาเฟ่ชื่อดังย่านรางน้ำ กำลังยืนผัดข้าวอยู่ในครัว ก็ถึงบางอ้อว่า เฮ้ย นี่มันสาขาสองนี่หว่า! ปัญหาเรื่องรสชาติเป็นอันจบไปครับ ไม่ต้องถามอีก (หมายเหตุ: ผู้จัดการร้านนิทานคาเฟ่ ไปฝึกวิชาที่รางน้ำมาหลายเดือน น่าจะดูดพลังมาเยอะอยู่)

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า สูตรโรยพริกไทยขอบจาน

ข้าวกระเพราโบราณอะไรสักอย่าง จำชื่อเมนูไม่ได้เพราะยังไม่มี!

กล่าวโดยสรุปคือ ร้านมีปัจจัยหลายอย่างที่น่าจะประสบความสำเร็จ ทั้งบรรยากาศและอาหาร น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับชาวปทุมธานี (และชาวกรุงเทพที่อยากเปลี่ยนที่นั่ง) เอ้อ ร้านปิดวันอังคารเน้อ

สุดท้าย ข้อควรรู้สำคัญของคนที่อ่านบล็อกนี้แล้วคิดจะตามไปกินร้านนี้คือ ปทุมรถติดมากครับ อย่าดูถูกเชียว เผื่อเวลาเยอะๆ จะได้ไม่หงุดหงิด