in Business

My Podcast List

ช่วงนี้ podcast กำลังมาแรง เลยอยากมาแชร์รายการ podcast ที่ฟังอยู่ เผื่อใครจะสนใจฟังตามบ้าง

ต้องบอกว่าผมฟัง podcast ภาษาอังกฤษแทบจะทั้งหมด เหตุเพราะต้องการเปิดข้อมูลใหม่ๆ และใช้เวลาว่างยามขับรถให้เป็นประโยชน์ ช่วงหลังมีเวลาอ่านบทความน้อยลง ก็ต้องหันมารับสื่อด้วยการฟังแทน (ส่วนใหญ่ก็คือฟังรายการของเว็บไซต์ที่เราอ่านเป็นประจำนั่นแหละ)

หลักๆ แล้วฟัง podcast อยู่ 2 ค่ายคือ Vox และ Wondery

Vox

เริ่มมาจากการฟังรายการของ Recode (ที่ปัจจุบันรวมกับ Vox) แล้วก็ขยายมาฟังรายการอื่นๆ ในเครือข่ายของ Vox ด้วย รายการทั้งหมดดูได้จาก Vox Podcasts

  • Recode Decode รายการของนักข่าวไอทีที่ดังที่สุดในวงการคือ Kara Swisher ที่สามารถพาผู้ยิ่งใหญ่ทั้งหลายมาให้สัมภาษณ์ได้หน้าตาเฉย เช่น Pete Buttigieg เทศมนตรีคนดัง หรือ Andy Jassy ซีอีโอของ AWS (ที่ได้รับคำถามยิงตรงว่า อะไรคือด้านลบของ Jeff Bezos แล้วต้องตอบสดๆ ในรายการ)
  • Recode Media รายการของ Peter Kafka คู่หูของ Kara Swisher รูปแบบคล้ายกัน แต่จะเน้นไปที่ผู้บริหาร / CEO ของบริษัทสื่อ เอาไว้ดูมุมมองว่าสื่อเมืองนอกคิดอะไร ปรับตัวอย่างไร
  • Land of the Giants รายการใหม่ล่าสุด เป็นซีรีส์เจาะเรื่องบริษัทไอทียักษ์ใหญ่และอิทธิพลที่มีต่อโลก ซีซันแรกเป็นเรื่อง Amazon

ต้องบอกว่ารายการพวกนี้ไม่ได้ฟังทุกตอน ส่วนใหญ่คือดูชื่อเรื่องว่าน่าสนใจแค่ไหน แล้วก็มาเลือกฟังเอา ข้อเสียอีกอย่างคือรายการส่วนใหญ่ค่อนข้างยาว (ประมาณ 1 ชม. ขึ้นไป) ก็ฟังเรื่อยๆ เบื่อก็เปลี่ยนไปฟังอย่างอื่นบ้าง

Wondery

Wondery เป็น podcast network ชื่อดังเป็นอันดับต้นๆ ของวงการ มีรายการในสังกัดเยอะมาก (รายชื่อรายการทั้งหมด) เข้าใจว่า Wondery ทำตัวเป็น publisher ให้กับ producer อิสระทั้งหลาย ข้อเสียคือคุณภาพเสียงของบางรายการจะไม่ค่อยดีสักเท่าไร คงแปรผันตาม producer แต่ละคนด้วย

  • Business Wars รายการเอกของ Wondery เป็นการเล่าเรื่องย้อนอดีตสงครามในโลกธุรกิจแต่ละวงการ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เช่น Burger King vs McDonald’s หรือ PlayStation vs Xbox โดยจำลองสถานการณ์ในอดีตเป็นบทพูด (เสมือนว่าอยู่ในเหตุการณ์นั้น) ข้อเสียเดียวคือคนพูด David Brown เป็นผู้ชาย แต่ต้องมาจำลองเสียงผู้หญิงด้วย ก็น่าจะหาคู่หูสักคนมาช่วยพูด จะน่าฟังกว่านี้มาก
  • Inside Star Wars เป็นรายการ special project พูดถึงเบื้องหลังการสร้าง Star Wars มีทั้งหมด 7 ตอนแล้วตัดจบเลย รายการแนวนี้น่าสนใจดีคือยาวเท่าที่จำเป็นแล้วจบ ไม่ต้องยืดเยื้อ เพิ่งมาเห็นเมื่อกี้ว่ามี Inside Jaws ด้วยแต่ไม่อิน
  • 1865 รายการใหม่อีกอันที่เพิ่งมาเริ่มฟัง เป็นรายการเล่าประวัติศาสตร์อเมริกัน โดยปี 1865 เป็นปีที่ลินคอล์นโดนยิงตาย และประเทศก็ตกอยู่ในความวุ่นวาย

ส่วนรายการที่ฟังแล้วไม่ชอบ (แต่คนส่วนใหญ่ดูเขาชอบกัน) คือ Master of Scale ของ Reid Hoffman ผู้ก่อตั้ง LinkedIn ที่เชิญคนดังๆ มาให้สัมภาษณ์มากมาย แต่ผมว่าเสียงของ Hoffman ฟังค่อนข้างยาก และวิธีการเล่าเรื่องวกไปวนมา มีแขกอื่นมาแทรกให้ความเห็นด้วย เลยไม่ค่อยชอบเท่าไร รู้สึกว่าถ้าจะฟังสัมภาษณ์ ฟังของ Kara Swisher เป็นมืออาชีพกว่ามาก

สุดท้ายก็ขอโฆษณา Brand Inside Podcast ผลงานของน้องๆ ในทีม ฟังได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น Apple, Google, Spotify, SoundCloud, PodBean ชอบทางไหนก็กดติดตามกันได้เองในลิงก์ครับ

ภาพประกอบจาก Spotify