in Movies

My Game of Thrones Theory

หมายเหตุ: เขียนหลัง Game of Thrones Season 8 Episode 3 และก่อน Episode 4 ฉาย

แน่นอนว่าสปอยล์เนื้อหาสำคัญของเรื่อง

หลังวิกฤต White Walkers คลี่คลาย คำถามที่ตามมาคือบทสรุปของเรื่องจะลงเอยอย่างไร มันคงไม่จบแค่ว่าทุกคนรวมพลังกันโค่น Cersei แล้วก็แยกย้ายกันแบบแฮปปี้เอนดิ้งอยู่แล้ว

หลังจากที่ไปอ่านประวัติศาสตร์ของโลก GoT / The Song of Ice and Fire มาพอสมควร คิดว่าเนื้อเรื่องใน GoT ฉบับซีรีส์และหนังสือ เป็นการขมวดปมของประวัติศาสตร์ราชวงศ์ Targaryen ในช่วง 300 ปีที่ผ่านมา ที่เริ่มต้นจากการปราบดาภิเษกของกษัตริย์ Aegon I ที่รวม Seven Kingdoms อันกระจัดกระจาย เข้ามาเป็นหนึ่งเดียวกัน

ถึงแม้ราชวงศ์ Targaryen จะพ่ายแพ้ต่อสงคราม Robert’s Rebellion จนสูญสิ้นอำนาจ แต่การปกครองของกษัตริย์ในช่วงถัดจากนั้น (Baratheon 3 องค์คือ Robert, Joffrey, Tommen และ Lannister 1 องค์คือ Cersei) ก็ยังใช้ระบบระบอบเดิมที่ตระกูล Targaryen เซ็ตเอาไว้

หลังจากทวีป Westeros เข่นฆ่ากันมาจนเกือบเหี้ยน ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มามากมาย การคืนบัลลังก์ให้กับผู้สืบทอดตระกูล Targaryen (ไม่ว่าจะเป็น Daenerys หรือ Jon) กลับไปใช้ระบบเดิม ก็คงเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว ส่วนระบอบใหม่จะหน้าตาเป็นอย่างไร คงต้องรอดูคำตอบกันต่อไป

บล็อกอันนี้จะลองพยายามหาคำตอบ ด้วยวิธีการวิเคราะห์ “ความสำคัญ” ของตัวละครหลักที่เหลืออยู่

หากใช้ทฤษฎีว่า ตัวละครหลักของซีรีส์ทุกตัวมีที่มาที่ไป การสร้างตัวละครหลักแต่ละตัวขึ้นมา เล่าเรื่องราวของตัวละครนั้นมาอย่างยาวนาน 7-8 ซีซัน ย่อมต้องให้ตัวละครนั้นมีบทบาทอะไรสักอย่างในช่วงสุดท้ายของเรื่อง

ในตอนที่ 3 ของซีซัน 8 เราเห็นตัวละครหลายตัวถูกใช้ออกไปแล้ว

 • Jorah Mormont บทบาทของเขาคือเป็นผู้พิทักษ์ (protector) ให้กับ Daenerys ซึ่งก็ใช้งานเสร็จไปแล้วในวาระสุดท้ายของชีวิต
 • Theon Greyjoy บทบาทของเขาคือการไถ่บาป การชดใช้ ให้กับความผิดพลาดต่อตระกูล Stark ซึ่งก็ใช้หมดไปแล้วในการปกป้อง Bran
 • Melisandre บทบาทของเธอคือเป็น “ไฟ” ในการต่อสู้กับ “น้ำแข็ง” ซึ่งก็บรรลุภารกิจไปแล้ว
 • Arya Stark บทบาทของเธอคือผู้ต่อสู้กับความตาย ซึ่งก็รับบทบาทสำคัญในการโค่น Night King ไปเรียบร้อย (คงไม่มีบทอะไรสำคัญกว่านี้อีกแล้ว)
 • Bran Stark บทบาทของเขาคือเป็นเป้าหมายของ Night King (แบบไม่ค่อยมีคำอธิบายสักเท่าไรนัก) ซึ่งก็คงต้องถือว่าถูกใช้ไปแล้วเช่นกัน

ตัวละครหลักที่ยังเหลืออยู่ และยังไม่ค่อยมีบทบาทต่อเรื่องมากนัก

 • Jaime Lannister แทบไม่ได้ทำอะไรในสงครามกับ White Walkers แต่บทบาทของเขาคือการชดใช้เช่นเดียวกัน และคู่ปรับของเขาจะกลายเป็น Cersei (ซึ่งทุกคนรู้อยู่แล้วว่าจะเป็นแบบนี้)
 • Jon Snow ตัวไร้ประโยชน์ของซีรีส์นี้ แต่ก็ไม่เคยหลุดธีมของ Jon ที่ตลอดมาไม่สนใจอำนาจใด เขามีความตั้งใจดี แต่ซื่อเกินไป เมื่อค้นพบว่าตัวเองเป็นผู้สืบทอดสายเลือดกษัตริย์ ปฏิกริยาของเขาจะเป็นอย่างไร เขาจะหันมาสนใจอำนาจหรือไม่ หรือว่าสุดท้ายแล้วจะกลับเป็นเหมือนเดิม
 • Sansa Stark บทบาทของเธอคือตัวก็อปปี้ของ Cersei แต่เป็นมุมของตระกูล Stark แทน ที่ผ่านมาเธอถูกกระทำมาโดยตลอด พอลืมตาอ้าปากได้ เธอก็แสดงศักยภาพในการเป็นผู้ปกครอง (ruler) ให้เห็น ในซีซัน 8 เธอยังไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก
 • Tyrion Lannister เป็นตัวละครที่น่าสนใจที่สุด เรื่องของเขาค่อนข้างซับซ้อนเพราะเป็นบุตรชายที่ถูกเกลียดในตระกูล Lannister และมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับทั้งพ่อและพี่สาว อีกทั้งการเกิดเป็นคนแคระ ทำให้เขายิ่งมีปมมากเข้าไปใหญ่ หลังจากระหกระเหินไปอยู่กับ Daenerys ที่ Essos เขาก็ได้โชว์ฟอร์มอยู่พักหนึ่ง แล้วมาฟอร์มตกหลังข้ามกลับมา Westeros แถมความสัมพันธ์กับเจ้านาย (Daenerys) ก็ย่ำแย่ไปด้วย ชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไรในบทสรุปของซีรีส์

ส่วนตัวละครรอง ที่ยังไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เช่นกัน

 • Brienne of Tarth บทบาทของเธอเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกียรติยศ การเสียสละ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะถูกใช้อย่างไร
 • Varys เขามีฉากที่คุยกับ Melisandre ว่าจะต้องกลับมาตายที่ Westeros ซึ่ง Melisandre ตายไปแล้ว ยังเหลือเขาอยู่ ก็ต้องดูว่าจะถูกใช้งานอย่างไร

หากบทบาทของตัวละครเป็นไปในลักษณะนี้ ก็ขอเดาว่า Jon จะไม่มุ่งหวังในบัลลังก์ และทางออกเดียวของเขาที่เป็นไปได้คือการออกไปจากทวีป Westeros ไม่ต้องยุ่งใน “เกมอำนาจ” อีกเลย

ส่วน Daenerys ก็มีทางเลือกอยู่ 2-3 ทาง เช่น จะมุ่งไปยังบัลลังก์ Iron Throne ตามที่ฝันไว้ตลอดชีวิต (ซึ่งต้องแยกกับ Jon), หนีตาม Jon ออกไปอยู่อย่างสงบ หรือไม่อย่างนั้นคือต้องจบลงด้วยความตาย (จากการโดนใครสักคนหักหลัง)

ถ้าคู่หลักของเรื่องไม่จบลงด้วยการอยู่บนบัลลังก์อำนาจ ก็จะเหลือตัวละครสำคัญอีก 2 ตัวที่ต้องมีบทบาทต่ออนาคตของ Westeros คือ Sansa กับ Tyrion ซึ่งดันเคยแต่งงานกันซะด้วย (แต่ไม่น่าจะกลับมาเป็นคู่รักกันได้อยู่แล้ว)

เป้าหมายของ Sansa คือ เอกราชของทางเหนือ (Independence of the North) ที่ตระกูล Stark มีอำนาจเต็มในการปกครอง หาก Jon ไม่อยากเป็นกษัตริย์ (และเธอก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว Jon เป็น Targaryen) ก็เหลือเธอเพียงคนเดียวที่มีศักยภาพทำได้

ส่วน Tyrion นั้นมีแรงจูงใจที่ไม่ชัดเจนว่าชีวิตนี้อยากทำอะไรต่อ แต่เขาก็แสดงศักยภาพให้เห็นว่าสามารถเป็นผู้ปกครองได้ (แม้โดยนิสัยจะไม่อยากทำ) ดังนั้นเขาจะมีบทบาทสำคัญมากในการปกครอง Westeros ในอนาคต ไม่ว่าจะแบ่งประเทศกันอย่างไรก็ตาม