in Technology

Move Away from Mac

ช่วงหลังมีคนรู้จักย้ายออกจากแพลตฟอร์ม Mac กันมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากหลายเหตุผล แต่โดยหลักคือ สเปกที่เก่าไม่ค่อยอัพเดต จนทำให้เทียบราคาหมัดต่อหมัดแล้ว แพงกว่าคอมสายวินโดวส์มาก

เนื่องจากย้ายออกจาก Mac มานานแล้ว ก็ได้แต่ยิ้มมุมปากเล็กน้อย 😏 แต่ก็คิดว่าเป็นประเด็นใหญ่ที่ควรค่าแก่การเขียนถึง

ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้พูดที่ไหนนัก เพราะสาวกเยอะ พูดไปก็โดนตีน แต่ตอนนี้สาวกหายซ่าไปมาก บวกกับไม่แคร์เรื่องอะไรแบบนี้อีกแล้ว (แก่แล้วอย่าไปสนใจความเห็นคนอื่นเยอะ) ก็เขียนถึงสักหน่อย

เหตุผลที่ผมเลิกใช้สินค้าฝั่งแอปเปิล (ซะเกือบหมด) เกิดมาจากเหตุผลหลักๆ 2 ข้อ

  • ไม่มีนวัตกรรมที่เหนือกว่าคู่แข่งอีกแล้ว หลายอย่างด้อยกว่าด้วยซ้ำ (แค่ว่าความเป็นสาวกมันบังตาทำให้ไม่ยอมรับความจริง)
  • ใช้แล้วผิด ethics ส่วนตนที่สนับสนุนระบบเปิด ความโปร่งใส การมีส่วนร่วม (อันนี้อธิบายให้สาวกเข้าใจยากเนาะ) ดังนั้นการใช้แอปเปิล ยิ่งทำให้เกิดสภาวะคุกกระจกที่งดงามมากยิ่งขึ้น

ทีนี้ถ้าไม่ใช่ Mac แล้วจะไปใช้อะไร คำตอบก็ชัดเจนว่าใช้ Windows

คนที่ยังยึดติดว่า Windows ห่วย กระจอก ใช้ยาก นั่นแปลว่าติดอยู่กับกรอบความคิดปี 2009 แต่ตอนนี้โลกมันปี 2019 แล้ว ทุกอย่างเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ถ้ายังคิดแบบเดิมนั่นแปลว่าเป็นความเชื่อฝังหัวไปแล้ว เลิกคุย เพราะเข้าใจกันยาก

คำถามถัดมาคือ ใช้ Windows ยี่ห้ออะไรดี อันนี้เป็นคำถามที่ตอบยาก

ในเว็บไซต์ไอทีต่างประเทศมักมีบทความแนวๆ Macbook Replacement อยู่มากมาย ส่วนใหญ่แล้วบทความเหล่านี้พูดตรงกันว่าไปใช้ Dell XPS แทนสิ

ปัญหาคือ Dell XPS ในไทยขายแพงมาก (ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเพราะอะไร เดาเองว่ากลัวทับไลน์ Inspiron) ดังนั้นทางออกก็คงต้องไปใช้ตัวอื่นแทน

ทีนี้จะใช้ตัวไหนก็แล้วแต่ชอบ ส่วนตัวแล้วมาลงตัวกับ HP Spectre x360 เพราะต้องการโน้ตบุ๊กจอพับได้ที่มีคุณภาพสูง ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป แต่ถ้าไม่ต้องการฟีเจอร์พับจอได้ ก็เป็นคำตอบที่ยากเหมือนกัน (EliteBook x360 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีพอๆ กันแต่หาซื้อยากหน่อย)

อีกตัวเลือกที่ไม่ใช่ Dell XPS คือ ThinkPad ซึ่งก็มีให้เลือกหลายระดับราคา แต่ตัวท็อปๆ อย่าง ThinkPad X1 Carbon ในไทยก็ราคาโหดร้ายยิ่งกว่า XPS ซะอีก

สอบถามเพื่อนร่วมวงการก็ได้รับคำตอบหลากหลาย ทั้ง Acer, Asus, Lenovo, HP, Dell ครบทุกแบรนด์ (ยังไม่รวมสายเกมมิ่งที่มี requirement แตกต่างกันไปอีก)

อันนี้มองในแง่ดีคือทุกคนย่อมมี choice มีสิทธิเลือกโน้ตบุ๊กในแบบที่ตัวเองชอบ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีว่าตลาดมีการแข่งขันกัน แต่มองในอีกแง่ ผู้บริโภคก็เลือกยากเหมือนกันว่าจะเอารุ่นไหนดี

ถ้าแบรนด์ไหนสามารถตอบโจทย์นี้ได้ (ย้ายจาก Mac มาใช้เราสิ ดีอย่างงู้นงี้) น่าจะร่ำรวยอีกมาก ซึ่งตอนนี้ยังไม่ค่อยเห็นชัดเท่าไรว่ามีแบรนด์ไหนทำได้

ข้อแนะนำอันที่บอกได้คือ ก่อนซื้อควรอ่านรีวิวใน Notebookcheck ก่อนเพื่อความชัวร์