in Business

McDonald’s ในฐานะ “ร้านกาแฟ”

หลังปีใหม่ไม่นาน เดินผ่าน McDonald’s สาขาในห้างในช่วงไล่เลี่ยกับที่ห้างเปิด และแวะไปซื้ออาหารเพื่อกลับไปกินที่บ้าน พนักงานก็ถามขึ้นมาว่า ช่วงนี้มีแจกกาแฟฟรี จะรับมั้ย

ด้วยความงงๆ ก็เลยรับๆ ไปก่อน แต่พนักงานก็อธิบายว่าเป็นช่วงโปรโมชั่นประมาณหนึ่งเดือน แจกวันละ 50 แก้วต่อสาขา โดยช่วงแรก (ที่ผมได้รับแจก) เป็นกาแฟร้อนก่อน แล้วจะตามด้วยกาแฟเย็นในช่วงกลางเดือน

ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไรมาก คิดว่าเป็นโปรโมชั่นธรรมดาที่เปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อยๆ แต่พอมาเจอข่าวนี้ก็พบว่าไม่ธรรมดาละ

เป็นที่รู้กันดีว่า ตลาดกาแฟเป็นเทรนด์ขาขึ้นทั่วโลก คนรุ่นใหม่หันมาบริโภคกาแฟกันเพิ่มขึ้นมาก มากๆๆๆ และร้านกาแฟ (โดยเฉพาะร้านเชน) ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว แม้ว่าเป็นธุรกิจที่มีคนหมุนเวียนเข้าออก คนอยากเปิดร้านกาแฟก็เจ๊งกันไปเยอะก็ตามที

ข่าวที่สะท้อนการบูมของร้านเชนกาแฟในระดับโลกได้ดีที่สุด คงหนีไม่พ้นข่าว Coke ซื้อกิจการ Costa ซึ่งแสดงให้เห็นทิศทางใหม่ของ Coke ที่ต้องการขยับไปเล่นตลาดเครื่องดื่มร้อนด้วย

ถ้าเป็นร้านกาแฟในไทย ในระดับของเชนยักษ์ใหญ่คงหนีไม่พ้น Starbucks vs Amazon ซึ่งคนพูดกันไปเยอะแล้ว (และจริงๆ ก็เติบโตทั้งคู่เพราะถือว่าคนละเซกเมนต์กัน) และยังไม่รวมเชนร้านกาแฟระดับรองๆ รายอื่นอีกมากมาย (เช่น อินทนิล, D’Oro, Coffeeworld, ชาวดอย, True Coffee)

แต่การมาถึงของ McDonald’s ในฐานะร้านกาแฟก็เป็นเรื่องน่าสนใจมาก เพราะจำนวนสาขาที่ครอบคลุมอยู่แล้ว (สาขาเปิด 24 ชั่วโมงก็เยอะ) ตัวแบรนด์ของ McDonald’s เองก็เข้มแข็ง ผลิตภัณฑ์สายกาแฟภายใต้ McCafe ก็มีอยู่แล้วมากมาย สิ่งที่ยังขาดคงมีเพียง perception ของผู้บริโภคที่มองว่า McDonald’s เป็น “ร้านกาแฟด้วย” ไม่ได้เป็นแต่ร้านฟาสต์ฟู้ดเพียงอย่างเดียว

การที่ McDonald’s ลงมาทำตลาดจริงจัง และทุ่มกำลังต่อสู้ในเรื่องของราคา ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยว่าจะไปได้ถึงไหนกัน (ก่อนหน้านี้มี Dunkin อีกรายที่พยายามผลักดันตัวเองเป็นร้านกาแฟ แต่คิดว่า McDonald’s มีศักยภาพกว่ามาก โดยเฉพาะในไทย)

ถ้าหากจะมีร้านกาแฟใหญ่ “ขั้วที่สาม” มาต่อกรกับ Starbucks vs Amazon ก็คงจะมี McDonald’s นี่ล่ะ ต้องรอดูว่าจะทำได้สำเร็จรึเปล่า

ตัวผมเองก็ไม่มีร้านกาแฟแบรนด์ประจำ ส่วนใหญ่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วแต่สะดวกมากกว่า ถ้ามีโอกาสก็คงต้องไปลองกาแฟ McDonald’s ให้มากขึ้น เพื่อจะได้ตัดสินว่าเข้าข่ายร้านในลิสต์เมื่อนึกถึงกาแฟไหม?