in Knowledge

วิธีต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ผ่านอินเทอร์เน็ต

การชำระภาษีรถยนต์ประจำปี (หรือที่เราเรียกกันภาษาปากว่า “ต่อทะเบียน”) เป็นงานที่น่าเบื่อ เพราะต้องเสียเวลาสักครึ่งวันไปยื่นเอกสารที่สำนักงานของกรมการขนส่งทางบก (เมื่อหลายปีก่อนเคยเขียนบล็อกเอาไว้ ก็มีคน search มาเจอเยอะมาก)

แม้ว่าช่วงหลังมีวิธีอำนวยความสะดวกแบบต่างๆ เพิ่มมาแล้วก็ตาม เช่น เลื่อนล้อต่อภาษี ที่เป็นบริการ drive-through ไม่ต้องลงจากรถ หรือ การเปิดจุดรับชำระภาษีตามห้างสรรพสินค้าในวันหยุด (ช่วงหลังมีเปิดๆ ปิดๆ ตามสถานการณ์ Covid) แต่วิธีเหล่านี้ก็ยังต้องออกจากบ้านอยู่ดี ไม่เหมาะนักสำหรับคนขี้เกียจแบบเราๆ

จนกระทั่งช่วงหลังๆ กรมการขนส่งทางบกเปิดให้ชำระภาษีออนไลน์ได้ ลองใช้มา 2 ปีแล้วพบว่าสะดวกมากๆ

ว่าจะเขียนถึงตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ก็ไม่ได้ทำสักที จนเวลาวนมาครบปี ต้องชำระภาษีอีกรอบ เลยจดขั้นตอนไว้ละเอียดๆ สักหน่อยดีกว่า

เริ่มต้นด้วยการเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ กรมการขนส่ง e-Service จะเจอหน้าจอดังภาพ

หากเป็นการลงทะเบียนครั้งแรก ต้องลงทะเบียนก่อน กรอกข้อมูลเบื้องต้น ชื่อ เลขประจำตัวประชาชน และที่อยู่สำหรับส่งเอกสาร (ตัวป้ายสี่เหลี่ยมจะส่งมาให้ทางไปรษณีย์ตามที่อยู่นี้ โดยมีค่าส่งเพิ่มอีก 32 บาทจากภาษีที่ต้องชำระ)

เมื่อจัดการบัญชีแล้ว ก็ล็อกอินได้เลย เลือกเมนู “ชำระภาษีรถประจำปีผ่านอินเทอร์เน็ต” กดเข้าไปจะเจอข้อมูลทะเบียนรถที่เรามีข้อมูลเอาไว้กับกรมการขนส่งทางบก

เลือกรถคันที่ต้องการ แล้วกดปุ่มรูปสามเหลี่ยมด้านขวาสุด ที่เขียนว่า “ยื่นชำระภาษี”

เงื่อนไขปัจจุบันของกรมขนส่งทางบก สามารถชำระภาษีรถนั่งส่วนบุคคลได้ ต่อให้อายุเกิน 7 ปีก็สามารถชำระได้ด้วย แต่ต้องตรวจสภาพจากสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ก่อน

ส่วนเงื่อนไขเรื่องเวลาคือ ต้องมาชำระภาษีประจำปีล่วงหน้าไม่เกิน 90 วัน ก่อนวันครบกำหนดชำระภาษี ถึงจะจ่ายออนไลน์ได้

ในหน้าจอถัดไป เราจะเห็นจำนวนเงินภาษีที่ต้องชำระ พร้อมกับการตัดสินใจเรื่อง การซื้อ พ.ร.บ. ที่เป็นไปได้ 2 ทางคือ

  • ซื้อ พ.ร.บ. จากที่อื่น (เช่น ร้านข้างนอก หรือบริษัทประกันภัย) แล้วเอาเลขมากรอก
  • ซื้อ พ.ร.บ. ออนไลน์ ในขั้นตอนถัดไปเลย

ทางเลือกที่ 1 หากว่าเรามี พ.ร.บ. อยู่แล้วก็ง่ายเลย นำข้อมูลจากใบเสร็จรับเงิน มากรอกได้ทันที ได้แก่ ชื่อบริษัทประกันภัย, เลขที่กรมธรรม์, วันสิ้นสุดความคุ้มครอง

ทางเลือกที่ 2 ถ้าเรายังไม่ได้ซื้อ พ.ร.บ. มาก่อน จะออกไปหาซื้อก็ลำบาก เดี๋ยวนี้สามารถซื้อออนไลน์ได้ง่ายๆ เลยครับ

บริษัทประกันที่รองรับการซื้อออนไลน์มี 2 เจ้าคือ เทเวศ กับ วิริยะ เลือกเอาได้ตามชอบเพราะราคาเท่ากัน

ปีที่แล้วผมเลือกซื้อของเทเวศประกันภัย เมื่อเราเลือกบริษัทที่ต้องการ แล้วกดลิงก์ในหน้าเว็บกรมการขนส่งทางบก ก็จะเด้งไปที่หน้าเว็บของเทเวศทันที โดยกรอกข้อมูลของรถให้หมดแล้ว เรามีหน้าที่แค่กรอกข้อมูลส่วนตัวเพิ่มอีกหน่อย และจ่ายเงินเท่านั้น

ช่องทางการรับกรมธรรม์มีได้ทั้งทางอีเมล และทางไปรษณีย์ (เลือก 2 อย่างได้ ก็แนะนำให้เลือกแบบนี้) วิธีการจ่ายเงินสามารถจ่ายบัตรเครดิตได้ (ชำระผ่าน 2C2P) พอจ่ายเงินเรียบร้อย เราจะได้กรมธรรม์เป็น e-policy มาทางอีเมลเลย สะดวกมาก อันนี้ต้องชื่นชม

เมื่อได้เลขกรมธรรม์ พ.ร.บ. มาเรียบร้อย กลับไปกรอกเลขในหน้าเว็บของกรมการขนส่งทางบก ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนถัดไปคือ กรอกสถานที่จัดส่งเอกสาร และจ่ายเงิน

วิธีการจ่ายเงินมี 3 แบบคือ

  1. บัญชีธนาคาร (กรุงไทย กรุงศรี UOB)
  2. บัตรเครดิต (Visa, MasterCard)
  3. เคาน์เตอร์รับจ่ายเงิน (พิมพ์ใบแจ้งชำระ แล้วนำไปจ่ายที่เคาน์เตอร์)

ในที่นี้ผมเลือกจ่ายเป็นบัตรเครดิต ก็ใช้ตาม flow ปกติของการจ่ายด้วยบัตรเครดิตทั่วไป (payment gateway เป็นธนาคารกรุงศรีอยุธยา)

เมื่อเราจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว สถานะในหน้าสรุปรายการจะเปลี่ยนจาก “รอการชำระเงิน” มาเป็น “กำลังดำเนินการ” แล้วอีกสัก 1-2 วัน ก็จะขึ้นเป็น “จัดส่งเอกสารแล้ว” พร้อมเลข EMS tracking ด้วยเลย (สะดวกมาก ต้องชื่นชมอีกรอบ)

โดยสรุปแล้วต้องบอกว่า การต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์เป็นสิ่งที่สะดวกมากๆ ไม่ต้องฝ่ารถติด หรือไปต่อคิวที่กรมการขนส่งทางบกให้เมื่อย

สิ่งที่อยากให้ปรับปรุงเพิ่มเติมมีแค่ 2 อย่าง คือ หน้าเว็บยังไม่ mobile friendly ทำให้ชำระภาษีผ่านมือถือได้ยาก และไม่มีภาษาอังกฤษเลย น่าจะปรับให้อำนวยความสะดวกกับคนที่ใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้นอีกหน่อย

  • Related Content by Tag