in Games, Movies

Gran Turismo Movie

Gran Turismo เป็นผลงานภาพยนตร์ลำดับที่สองของ PlayStation Productions ที่โซนี่พยายามนำเกมในเครือมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ (ลำดับแรกคือ Uncharted)

เนื่องจากตัวเกม Gran Turismo ไม่มีเนื้อเรื่องในตัวมันเอง เป็น racing simulation อย่างเดียว การดัดแปลงเป็นหนังจึงต้องนำพล็อตของโลกภายนอกที่เกี่ยวข้องกับตัวเกมมาแทน ซึ่งในที่นี้คือโครงการ GT Academy ที่ Nissan กับ Sony Interactive Entertainment ร่วมกันทำระหว่างปี 2008-2016 เป็นการนำเอาผู้เล่น Gran Turismo เก่งๆ จากทั่วโลกมาฝึกเป็นนักแข่งรถจริงๆ

เกมเมอร์ที่ผ่านโครงการ GT Academy มีทั้งหมด 22 คน แต่หนังนำเอาชีวิตของ Jann Mardenborough เกมเมอร์ชาวเวลส์ที่ผ่านโครงการในปี 2011 (ไม่ใช่คนแรกที่ชนะโครงการ) มาเป็นตัวเอก โดยดัดแปลงเนื้อหาจากชีวิตจริงบ้างบางส่วนให้ดราม่าขึ้นกว่าเดิม มีการสลับเวลาของบางเหตุการณ์บ้าง แต่โครงเรื่องหลักๆ คือชีวิตจริงของ Jann ที่เริ่มเข้าโครงการในปี 2011 และจบที่การแข่ง 24 Hours of Le Mans ในปี 2013

(หมายเหตุ: ชีวิตของ Jann หลังจากนั้นก็ยังเป็นนักแข่งรถอยู่ แต่นับจากปี 2016 จนถึงปัจจุบัน เขาย้ายไปแข่งในญี่ปุ่นแทน)

เนื้อเรื่องของหนังค่อนข้างเป็นเส้นตรง คือ เกมเมอร์ธรรมดาๆ ที่มีปมโดนพ่อดูถูกว่าเอาแต่เล่นเกม บังเอิญได้เข้าโครงการ GT Academy จนได้เป็นนักแข่งรถจริงๆ ต้องฝ่าฟันเอาชนะอุปสรรคทั้งในและนอกสนาม พิสูจน์ตัวเองกับคนรอบตัว จนประสบความสำเร็จในอาชีพนักแข่งรถ

วิธีการเล่าเรื่องก็ค่อนข้างธรรมดาคือเป็น stage ไปเรื่อยๆ เหมือนเรากำลังดูเกมที่มี progression ไปเรื่อยๆ โดยเนื้อเรื่องแต่ละองค์ไม่ค่อยเชื่อมโยงกันมากนัก มีปมหลักเรื่องการพิสูจน์ตัวเองของ Jann และปมรองเรื่องความสัมพันธ์ของ Jann กับหัวหน้าทีม Jack Salter ซึ่งเป็นตัวละครที่แต่งขึ้น

เนื่องจากแกนของหนังคือเอา “นักแข่งหน้าจอ” (sim racer) มาลองเป็นนักแข่งรถจริงๆ ดูซิว่าเป็นอย่างไร วิธีการนำเสนอตอนแข่งรถจึงผสมผสานระหว่างการแข่งในสนามจริง (ซึ่งทำโปรดักชันได้อลังการดี ต้องชม) กับกราฟิกแบบวิดีโอเกม เช่น การแสดงตัวเลขอันดับทับลงบนกราฟิกจริง หรือ การแสดงเส้น race line ทับบนหน้าจอ ตรงนี้กลับดูแปลกๆ และลดทอนความจริงจังของการแข่งรถไปอย่างน่าเสียดาย ภาพมันดูเป็นเกมไปซะหมด (แถมยิ่งย้อนแย้ง เพราะกลับทิศกันกับตัวเกม Gran Turismo ที่พยายาม “สมจริง” ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้)

เมื่อพล็อตมันไม่ค่อยแข็งแรง บวกกับการนำเสนอฉากแข่งรถที่ออกจะแปลกๆ ไปบ้าง ทำให้หนังไปไม่สุดทางเท่าไร (เทียบกับหนังแข่งรถที่ดูก่อนหน้านี้อย่าง Ford v Ferrari ที่พูดถึง Le Mans แบบเดียวกัน) ก็ออกจะน่าเสียดายศักยภาพของหนังที่น่าจะไปได้ไกลกว่านี้มาก ทั้งที่อุตส่าห์ไปถ่ายสนามแข่งรถดังๆ มาเพียบ ทั้ง Red Bull Ring, Nuremberg หรือ Le Mans

ให้คะแนน 6.5/10

เกร็ดอื่นๆ ของหนัง

  • Kazunori Yamauchi ผู้สร้างเกม Gran Turismo ที่เห็นในหนังนั้นเป็นนักแสดง ตัวจริงมาแสดงเป็นเชฟซูชิ ในฉากที่ Jann ไปเที่ยวโตเกียว
  • คนที่แสดงเป็นแม่ของ Jann ในเรื่องคือ Geri Halliwell-Horner อดีต Spice Girl และปัจจุบันเป็นคุณนาย Horner ภรรยาของ Christian Horner หัวหน้าทีม Red Bull F1
  • ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ Neill Blomkamp ที่เคยสร้างชื่อจาก District 9
  • “Champagne is for the Podium only”