in Movies

Uncharted Movie

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากเกม Uncharted ของ Sony PlayStation โดยได้ดาราดังอย่าง Tom Holland มารับบทเป็นนักล่าสมบัติ Nathan Drake

เนื่องจากไม่เคยเล่นเกมมาก่อน เลยดูหนังแบบคนทั่วไปที่ไม่มีแบ็คกราวน์ใดๆ เลยว่า Nathan Drake มีประวัติความเป็นมาอย่างไร แถมตอนแรกแอบมีอคติเล็กน้อยด้วยว่า Tom Holland ดูเด็กไปหน่อยเมื่อเทียบกับอิมเมจของ Nathan Drake ในเกมที่ดูแก่กว่านี้

พอได้ดูแล้วก็พบว่าคิดผิด ถึงแม้ Tom ดูเด็กไปจริงๆ แต่ก็แสดงได้ดี รับบทเป็น Nate Drake เวอร์ชันกวนๆ ได้มีเสน่ห์ไม่น้อย แต่นั่นคือข้อดีอย่างเดียวของหนังเรื่องนี้

เพราะส่วนอื่นของหนังกลับแย่ไปซะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพล็อต วิธีการเล่าเรื่อง ไปจนถึงฉากแอคชั่น

หนังพยายามชูความสัมพันธ์ของ Nate กับตัวละครรองอีก 2 คนคือ Victor Sullivan หรือ Sully ในฐานะครู (รับบทโดย Mark Walhberg) และ Chloe Frazer นักล่าสมบัติคู่แข่งกัน ที่เป็นคู่กิ๊กกันด้วย แต่กลับทำตรงนี้ไม่ดีเท่าไร บทของตัวละครรองทั้งสองคนตีกันเอง การจับตัวละคร 3 คนมาผจญภัยหาสมบัติด้วยกัน ทำให้เราไม่รู้เลยว่าช่วงไหนควรเน้นความสัมพันธ์กับใครกันแน่ ทั้ง Sully และ Chloe ต่างพร้อมจะหักหลัง Nate โดยที่คนดูอย่างเราไม่มีทางคาดเดาได้เลยว่าความสัมพันธ์ ความผูกพันอันไหนที่ “จริง” (แถม Nate เองก็ดูไม่ค่อยซีเรียสกับการถูกหักหลังด้วย โกรธแปปเดียวก็กลับไปดีกันใหม่เฉยเลย)

ที่แย่ที่สุดคือคาแรกเตอร์ของ Sully ที่ควรมีบทอย่างมากในฐานะ “ครู” หรือ “พี่ชาย” ที่สอนให้ Nate รู้จักโลกของนักล่าสมบัติ กลับไม่ได้ขับเน้นตรงนี้เลย ตลอดทั้งเรื่องเราไม่เห็นว่า Sully เก่งกว่า Nate ตรงไหนเลย มีอะไรช่วยแนะนำเขาได้เลย มีแต่เป็นตัวถ่วงและตัวตลกแบบฝืดๆ เท่านั้น เคมีของ Mark Wahlberg กับ Tom Holland ไม่เข้ากันเลย ผิดฟอร์มหนังเก่าๆ ของเขามาก

อย่างอื่นในหนังก็แย่พอกัน พล็อตหลักที่ตามหาสมบัติของกองเรือแมกเจลเลนอาจถูกแปลกใหม่ในระดับหนึ่ง แต่วิธีการเล่าเรื่องเพื่อตามหาสมบัตินั้นเปะปะไม่มีเป้าหมายให้คนดูรู้ (ตามหาไอเทมไปเรื่อยๆ ไม่รู้จะไปจบที่ไหน) ผมดูแล้วเบื่อตั้งแต่ตอนอยู่ในบาร์เซโลนา ที่เดินกันในทางใต้ดินไม่จบสิ้น และไม่ต้องพูดถึงช่วงหลังที่ฟิลิปปินส์ อันนั้นคือรู้สึกว่าเมื่อไรหนังจะจบลง

ฉากแอคชั่นก็ให้ความรู้สึกยัดเข้ามาอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ไม่มีการให้เหตุผลที่น่าเชื่อถือ (เช่น Nate กับ Sully คุยกันเองในฉากที่โดนตามล่า โดยที่ผู้ล่าไม่ได้ยินเสียงพวกเขาเลยสักนิด) ซีนที่เหมือนจะเท่อย่างการกระโดดออกมาจากเครื่องบิน ก็ดูเหนือจริงจนกลายเป็นตลกมากกว่าตื่นเต้นไปเลย

สรุปคือ Uncharted ฉบับภาพยนตร์เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย เมื่อเทียบกับศักยภาพของแฟรนไชส์เกมหลักทำเอาไว้ (ดูคะแนนรีวิวเฉลี่ย 41% ก็ไม่น่าแปลกใจที่นักวิจารณ์เห็นไปในทางเดียวกัน)