in Movies

Gangubai Kathiawadi

หนังดังในช่วงนี้คือ Gangubai Kathiawadi หนังอินเดียเล่าชีวประวัติของ Gangubai เจ้าแม่แห่งซ่องเมืองมุมไบในอดีต (เธอเสียชีวิตในปี 1977) ที่นำแสดงโดยดาราดัง Alia Bhatt และชมได้ทาง Netflix

ในแง่ของตัวหนังต้องบอกว่าทำออกมาได้ดี ชีวิตของคังคุไบ (Gangubai) น่าติดตามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อนำมาเล่าด้วยกลวิธีแบบหนัง (ให้ dramatic มากขึ้น) ก็น่าติดตามขึ้นไปอีก บวกกับการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Alia Bhatt และโปรดักชันที่อลังการมาก จึงไม่แปลกอะไรที่หนังประสบความสำเร็จทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์

คำวิจารณ์หนังนั้นคงไม่ต้องเขียนอะไรเพิ่มมากนัก เพราะคนเขียนถึงทั้งเมืองแล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือประวัติจริงๆ ของ Gangubai ที่ดูหนังจบแล้วต้องตามไปอ่านเพิ่ม

 • กามธิปุระ (Kamathipura) เป็นย่านหนึ่งในมุมไบ ที่มีชื่อเสียงว่าเป็นแหล่งโสเภณี คำว่า “กามธิ” (kamathis) ไม่ได้แปลว่า “กาม” แบบที่ชาวพุธคุ้นเคย แต่เป็นชื่อเรียกชนเผ่าหนึ่งของอินเดีย ที่ทำงานเป็นคนงานก่อสร้างในมุมไบ และอาศัยอยู่ที่ย่านนี้ (แปลว่า เมืองของกามธิ)
 • บ้านเกิดของ Gangubai อยู่ที่เมืองกาฐิยาวาร Kathiawar ซึ่งเป็นแหลมทางภาคตะวันตกของอินเดีย ใกล้กับปากีสถาน และไม่ไกลจากมุมไบมากนัก ชื่อเมืองนี้เลยกลายมาเป็นนามสกุลของเธอ
 • มาเฟีย Rahim Lala ที่คุ้มครอง Gangubai อิงมาจากมาเฟียจริงๆ ของมุมไบคือ Karim Lala ซึ่งเป็นหนึ่งในสามมาเฟียแห่งมุมไบ และ Gangubai ตัวจริงก็ได้ไปพึ่งพา Karim จริงๆ
  • Karim Lala เป็นชาวปาชชุน/ปาทาน (Pashtun) ที่อพยพมาจากอัฟกานิสถานในยุค 1920s ดังนั้นเขาจึงเป็นอิสลาม และฉากงานฉลองในเรื่องคือ วันอิด (Eid) หรือวันฉลองละศีลอด
 • เราไม่รู้ประวัติชีวิตช่วงแรกของ Gangubai อย่างละเอียดนัก เนื้อหาในหนังดัดแปลงมาจากหนังสือปี 2011 ชื่อ Mafia Queens of Mumbai ซึ่งพูดถึงประวัติผู้หญิง 13 คนที่เป็นมาเฟียแห่งมุมไบในด้านต่างๆ โดย Gangubai เป็น 1 ใน 13 คน
  • ช่วงเวลาในชีวิตของ Gangubai จึงเป็นช่วงเวลาแบบคร่าวๆ เท่านั้น บางคนว่าเธอเกิดปี 1939 (ไม่มีหลักฐานแน่ชัด) และเธอน่าจะออกจากบ้านในช่วงปี 1950s หรือ 1960s
  • หนังสือ Mafia Queens of Mumbai เองก็มีดราม่าเรื่องความถูกต้องอยู่มาก และช่วงหลังในชีวิตของเธอก็ไม่ค่อยมีข้อมูลมากนัก รู้แต่ว่าตายในช่วงปี 1975-1978 ดังนั้นในหนังก็ถือว่าดูเอาสนุกๆ แต่คงไม่ต้องจริงจังมากเรื่องความถูกต้องตามประวัติศาสตร์
 • นายกรัฐมนตรีที่ไปพบคือ Jawaharlal Nehru นายกคนแรกของอินเดีย ซึ่งก็ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าไปเจอช่วงเวลาไหน (เนห์รูจบกฎหมายจากอังกฤษ และเป็นทนายอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่ง Gangubai บอกว่าเป็นทนายเหมือนกับพ่อของเธอ)
 • เทศกาลนวราตรี (Navaratri) ฉากที่ Gangubai เต้นตอนกลางคืนในเรื่อง เป็นเทศกาลฉลองเปลี่ยนฤดูกาลของชาวฮินดู จัดปีละ 2 รอบ ครั้งละ 9 วัน (นวราตรี = 9 คืน)