Game of Thrones

in Movies

Game of Thrones – Conclusions

Game of Thrones อวสานแล้ว หลังผ่านมาทั้งหมด 8 ซีซัน กินระยะเวลานาน 8 ปี ก็ถึงเวลาที่การเดินทางต้องสิ้นสุดลง

ประเด็นเรื่องความแย่ของซีซัน 8 เคยเขียนไปบ้างแล้วนิดหน่อย แต่คงต้องหาโอกาสมาเขียนถึงยาวๆ อีกครั้งในอนาคต (รอตกผลึกก่อนสักระยะ)

โพสต์อันนี้มาประเมินผลงาน คำทำนายของตัวเอง ที่เขียนไว้ตอนดูซีซัน 8 ตอนที่ 3 จบ ผ่านไปอีก 3 ตอน แม่นแค่ไหน ถูกหรือผิดมากกว่ากัน

การคืนบัลลังก์ให้กับผู้สืบทอดตระกูล Targaryen (ไม่ว่าจะเป็น Daenerys หรือ Jon) กลับไปใช้ระบบเดิม ก็คงเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว ส่วนระบอบใหม่จะหน้าตาเป็นอย่างไร คงต้องรอดูคำตอบกันต่อไป

อันนี้ถูกต้องว่าระบบเดิมใช้ไม่ได้แล้ว (สัญลักษณ์คือ บัลลังก์เหล็กละลายหายไป) ส่วนระบอบใหม่คงไม่สุดขั้วแบบที่แซมเสนอ (เป็นประชาธิปไตย) แต่กลับมาใช้ระบบคล้ายๆ ฟิวดัลแบบเดิม กษัตริย์มีอำนาจน้อยลง และไม่สืบทอดผ่านทายาท

Bran Stark บทบาทของเขาคือเป็นเป้าหมายของ Night King (แบบไม่ค่อยมีคำอธิบายสักเท่าไรนัก) ซึ่งก็คงต้องถือว่าถูกใช้ไปแล้วเช่นกัน

อันนี้ผิดเต็มๆ กลายเป็นว่า Bran ถูกใช้ซ้ำในฐานะกษัตริย์ผู้ปกครอง Westeros ด้วยซะงั้น (หลายคนก็รับเรื่องนี้ไม่ค่อยได้)

Jaime Lannister แทบไม่ได้ทำอะไรในสงครามกับ White Walkers แต่บทบาทของเขาคือการชดใช้เช่นเดียวกัน และคู่ปรับของเขาจะกลายเป็น Cersei

ผิดอีกเหมือนกัน กลายเป็นคู่รักจบด้วยโศกนาฏกรรม

Jon จะไม่มุ่งหวังในบัลลังก์ และทางออกเดียวของเขาที่เป็นไปได้คือการออกไปจากทวีป Westeros ไม่ต้องยุ่งใน “เกมอำนาจ” อีกเลย

อันนี้คือถูกครึ่งหนึ่งตรงต้องออกไปจาก Westeros ซึ่งตอนแรก เดาว่าน่าจะเป็น Essos แต่กลายเป็นกลับไปอยู่ที่ Wall แทน และถูกบังคับไปด้วย ไม่ได้เป็นคนเลือกไปเอง

Daenerys ก็มีทางเลือกอยู่ 2-3 ทาง เช่น จะมุ่งไปยังบัลลังก์ Iron Throne ตามที่ฝันไว้ตลอดชีวิต (ซึ่งต้องแยกกับ Jon), หนีตาม Jon ออกไปอยู่อย่างสงบ หรือไม่อย่างนั้นคือต้องจบลงด้วยความตาย (จากการโดนใครสักคนหักหลัง)

อันนี้เหมือนอย่างที่หลายคนเดากันได้แล้ว (ตอนจบ Episode 5 Mad Queen) ก็คือต้องจบลงด้วยความตาย

เป้าหมายของ Sansa คือ เอกราชของทางเหนือ (Independence of the North) ที่ตระกูล Stark มีอำนาจเต็มในการปกครอง หาก Jon ไม่อยากเป็นกษัตริย์

ฟลุคถูกแบบจังๆ คือเป็นราชินีของ Independent North ด้วย

Tyrion นั้นมีแรงจูงใจที่ไม่ชัดเจนว่าชีวิตนี้อยากทำอะไรต่อ แต่เขาก็แสดงศักยภาพให้เห็นว่าสามารถเป็นผู้ปกครองได้ (แม้โดยนิสัยจะไม่อยากทำ) ดังนั้นเขาจะมีบทบาทสำคัญมากในการปกครอง Westeros ในอนาคต ไม่ว่าจะแบ่งประเทศกันอย่างไรก็ตาม

สรุปคือเป็น Hand of the King เหมือนเดิม แถมยังไม่อยากเป็นด้วย (lol) แต่คิดว่าเป็นบทสรุปที่ธรรมดาไปหน่อยสำหรับ Tyrion

.

ภาพรวมคือ เดาปลายทาง (ends) ได้ค่อนข้างแม่นในระดับหนึ่ง แต่ระหว่างทาง (means) ผิดไปจากที่คิดเยอะ และแน่นอนว่าซีรีส์ซีซัน 8 มันทำออกมาได้แย่กว่าที่ควรจะเป็น (มาก)