in Technology

Android Automotive

เทรนด์หนึ่งที่เห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ คือแบรนด์รถยนต์จำนวนมาก เริ่มทยอยหันมาเลือกใช้ Android Automotive ของกูเกิล เพื่อเป็น OS สำหรับระบบความบันเทิง-แสดงข้อมูลในรถยนต์ (infotainment)

ทิศทางตลาดนั้นชัดเจนมากว่า ค่ายรถยนต์ถูกบีบให้ต้อง “สมาร์ท” ขึ้น และผู้ใช้เรียกร้องให้ต้องมี “แอพดังๆ” ที่ตัวเองคุ้นเคยบนมือถือ

การสร้าง infotainment OS ขึ้นมาเองนั้นใช้ต้นทุนสูงมาก และมีปัญหาเรื่องไม่มีแอพดังๆ ให้ใช้งานอีกต่างหาก (นักพัฒนาไม่ทำแอพให้เพราะขี้เกียจซัพพอร์ต) คนที่รู้ซึ้งเรื่องนี้เป็นอย่างดีคือไมโครซอฟท์ที่ทำ Windows Phone แล้วล้มเหลว (จูงใจแค่ไหน นักพัฒนาก็ไม่ทำแอพลงให้ถ้าเห็นว่าไม่คุ้มทำ)

ทางออกเดียวที่สมเหตุสมผลคือการใช้งาน common platform ที่มีอยู่แล้ว เพราะไม่ต้องลงทุนซ้ำซ้อน และแก้ปัญหาเรื่องแอพน้อยได้ด้วย ซึ่งตัวเลือกในตลาดมีอันเดียวคือ Android Automotive เพราะสามารถเอาแอพเวอร์ชัน Android มาดัดแปลงเล็กน้อยแล้วใช้บนหน้าจอรถยนต์ได้เลย

แต่ก่อนเข้าเรื่อง Android Automotive ขอย้อนกลับไปแยกแยะแจกแจงผลิตภัณฑ์สายรถยนต์ของกูเกิลก่อน มีทั้งหมด 3 ตัว 4 ชื่อ ให้ชวนสับสนเล่นๆ

  • Android Auto ไม่ใช่ OS เต็มขั้น แต่เป็นการฉายจอ (projection) มือถือไปยังหน้าจอรถยนต์ การประมวลผลทั้งหมดเกิดขึ้นที่ฝั่งมือถือ แล้วส่งภาพต่อไปยังจอรถยนต์ (ทั้งแบบมีสายและไร้สาย)
  • Android Automotive OS (AAOS) เป็น OS แบบเต็มขั้น ทุกอย่างรันภายในยูนิตหน้าจอรถยนต์ มีชิปประมวลผลของตัวเอง ไม่ต้องยุ่งกับมือถือเลย หากเทียบกับมือถือ มันคือ AOSP แต่เป็นเวอร์ชันปรับแต่งให้เข้ากับอินเทอร์เฟซรถยนต์ (เหมือนกับ Android TV ปรับแต่งให้เข้ากับจอทีวี)
  • Google Automotive Services (GAS) เป็นชุดของแอพและบริการในเครือกูเกิล (เช่น Maps, YouTube, Assistant, Play) ที่รันบน AAOS อีกที หากเทียบกับมือถือ มันคือ GMS

แบรนด์รถยนต์สามารถซื้อไลเซนส์เฉพาะ AAOS ไปใช้งาน ปรับแต่งเป็นเวอร์ชันของตัวเองได้ (source/docs) หรือจะซื้อทั้ง AAOS + GAS ทั้งชุดเลยก็ได้ ซึ่งอย่างหลังมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการแล้วว่า Cars with Google Built-in (จะยาวไปไหน)

โพสต์นี้จึงอยากรวบรวมข้อมูลเอาไว้ใช้อ้างอิงในอนาคตว่า มีแบรนด์ไหนใช้ AAOS ที่ระดับใดบ้าง

Cars with Google Built-in ใช้ข้อมูลจากเว็บ Cars with Google Built-in (มีค 2023)

AAOS (แบบไม่มี GAS)

รายชื่อบางส่วนรวบรวมจาก S&P Global Mobility

หากดูจากรายชื่อข้างต้น จะเห็นว่าค่ายอเมริกัน 3 ค่ายไปครบหมดแล้ว (GM, Ford, Chrysler) ค่ายยุโรป (VW, BMW, Renault) ก็เอาด้วยแล้ว (ขาด Mercedez) ค่ายญี่ปุ่นเพิ่งมี Honda มาเข้าร่วมรายเดียว (Nissan แปะมาห่างๆ) แต่ยังขาด Toyota/Mazda และน่าสังเกตว่าค่ายเกาหลี-จีน นั้นไม่ได้ร่วมกับกูเกิลเลย

ค่ายอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้ Android Automotive

คำถามต่อมาที่น่าสนใจคือ บริษัทรถยนต์ค่ายอื่นๆ เขาใช้โซลูชันไหนกันในการทำ infotainment ของตัวเอง

ผู้เล่นอีกรายในตลาดคือ Automotive Grade Linux (AGL) โครงการของ Linux Foundation ที่มีบริษัทฝั่งญี่ปุ่นเข้าดันหลายราย เช่น Toyota, Mazda, Suzuki แต่ก็ไม่แน่ใจนักว่าระยะยาวจะไปได้ไกลแค่ไหน (ด้วยเหตุผลเรื่องแอพน้อย) ถ้าดูจากรายชื่อสมาชิก ก็มีหลายรายย้ายค่ายไปอยู่กับ AAOS บ้างแล้ว เช่น Ford, Volkswagen

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มแบรนด์จีนที่ใช้ OS แตกต่างออกไป เช่น Baidu OS, GAC-NIO SmartMega OS ใช้ฐานจาก Android AOSP, Alibaba มี AliOS เป็น custom Linux

ปี 2023-2024 น่าจะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่รถยนต์ที่ใช้ AAOS เริ่มออกสู่ตลาดกันแพร่หลายมากขึ้น และถัดจากเฟสนี้ไปก็น่าจะมีค่ายรถบางรายหันมาเข้าร่วมเพิ่มอีก (ไม่ว่าจะเข้าร่วมบางส่วนหรือทั้งหมดก็ตาม)