in Movies

Weathering with You

ผลงานเรื่องใหม่ของ Makoto Shinkai ลำดับต่อมาถัดจาก Your Name มีโอกาสได้ดูมาสักพักแล้วเพิ่งนึกได้ว่ายังไม่ได้เขียนถึง

ออกตัวว่าผมไม่ได้เป็นแฟนของ Shinkai แบบเข้มข้นนัก ที่เคยได้ดูมีแค่ 5 Centimeters per Second, Your Name และ Weathering with You เท่านั้น

ต้องบอกว่า Weathering with You เปรียบเสมือนภาคต่อแบบกลายๆ ของ Your Name เพราะอยู่ในจักรวาลเดียวกัน (มีตัวละครหลักของ Your Name โผล่มานิดหน่อยด้วย), พล็อตเรื่องหลักมาแนวเดียวกันคือ เป็นเรื่องความรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ที่มีปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ (ที่ออกแนวๆ ชินโต) มาเกี่ยวข้อง

กรณีของ Your Name เป็นดาวตกและการสลับร่าง ในขณะที่ Weathering with You เป็นเรื่องลมฟ้าอากาศ แถมยังมีเพลงประกอบจากวง Redwimps เหมือนกัน

พล็อตของ Weathering with You คือโตเกียวในอนาคตอันใกล้ที่สภาพอากาศแปรปรวน มีฝนตกตลอดเวลา แต่มีสาวน้อยคนหนึ่งที่มีพลังพิเศษ สามารถหยุดฝนตกได้ชั่วคราว (sunshine girl หรือ “สาวฟ้าใส”) สร้างความสดใสให้กับผู้คนที่อยากมีชีวิตนอกบ้าน

พระเอกเป็นเด็กบ้านนอกที่หนีออกจากบ้านมายังโตเกียว และบังเอิญได้มาพบกับ “สาวฟ้าใส” จนผูกพันไปด้วยกัน

พล็อตเรื่องของ Weathering with You ถือว่าแปลกใหม่น่าสนใจ แต่ในทางปฏิบัติแล้วกลับมีปัญหา 2-3 ประการ

  • หนังไม่อธิบายกลไก (ในที่นี้คือ mechanism) เบื้องหลังพลังของ “สาวฟ้าใส” สักเท่าไรนัก มีเอ่ยถึงสั้นๆ ในฉากที่ “คนทรง” เล่าถึงตำนานว่าสาวฟ้าใสจะต้องหายไปกับฟากฟ้า แต่ไม่มี background story มาอธิบายอะไรมากกว่านั้น
  • ในแง่พัฒนาการของตัวละคร (character development) ก็ไม่ค่อยชัดเจนเท่าไร โดยเฉพาะตัวเอกที่พยายามมี backstory ว่ามีปมที่ต้องหนีออกจากบ้านมาโตเกียว แต่หนังก็ไม่ได้คลี่คลายปมตรงนี้เลย (แถมช่วงท้าย พระเอกก็กลับบ้านไปเฉยๆ แล้วกลับมาใหม่ซะอย่างนั้น) ทำให้เรื่องของฝั่งพระเอกอ่อนด้อยลงไปมาก
  • ตัวละครที่น่าเสียดายที่สุดคือ Keisuke Suga บ.ก. นิตยสารเรื่องลี้ลับ ที่บทปั้นมาให้เป็น mentor/father figure ของพระเอก (ผ่านประสบการณ์ไม่ดีในชีวิตมาก่อน มีปม แต่สุดท้ายก็กลับใจและคิดได้) กลับไม่ได้เล่นบทบาทคลี่คลายปมหลักของเรื่องได้ดีสักเท่าไรนัก

เมื่อการเล่าเรื่องส่วนหลักๆ ของหนังมีปัญหา ทำให้ไปไม่สุดตามศักยภาพที่ควรจะเป็น (โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ Your Name ที่ใช้พล็อตคล้ายๆ กันแต่ทำได้ดีกว่ามาก)

ในทางกลับกัน หนังกลับเล่าเรื่องในส่วนเล็กๆ น้อยๆ ได้ดี โดยเฉพาะตัวละครรองที่ช่วยสนับสนุน เช่น Natsumi หลานสาวสุดเซ็กซี่ของ Keisuke ที่กลายมาเป็นตัวเชื่อมเรื่องได้ดี หรือ Nagi น้องชายของนางเอกที่ขโมยซีน มีลูกเล่นแพรวพราว

จุดเด่นของหนัง Shinkai เรื่องภาพสวย เพลงเพราะ และฉากหลังที่เก็บรายละเอียดชีวิต “คนเมือง” แบบร่วมสมัย ยังอยู่แบบครบถ้วน

ถ้าให้คะแนน Your Name ระดับ A+ คะแนนของ Weathering with You น่าจะสัก B

https://twitter.com/tenkinoko_movie/status/1262926918271135744