in Movies

The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption หนังปี 1994 (อายุเกือบ 30 ปีแล้ว) ที่ได้ยินชื่อมานานแต่ยังไม่เคยดู จนกระทั่งปักหมุดไว้ใน Netflix แล้วมันเตือนว่าจะนำออกจากระบบแล้ว (31 มีนาคม 2022) เลยต้องรีบหาเวลามาดูจนได้

The Shawshank Redemption เป็นเรื่องราวชีวิตของนักโทษในคุก Shawshank State Prison ซึ่งเป็นคุกสมมติในรัฐ Maine ของสหรัฐ (คุกแห่งนี้ปรากฏอยู่ในนิยายของ Stephen King หลายเรื่องด้วย)

ตัวเอกของเรื่องมี 2 คนคือ Andy Dufresne นายธนาคารหนุ่มผู้ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต จากคดีฆ่าภรรยาและชู้รัก กับ Ellis “Red” Redding นักโทษรุ่นพี่ที่อยู่มาก่อนหน้า

หนังเป็นการเล่าเรื่องผ่านสายตาของ Red ที่ดูพัฒนาการของ Dufresne ในฐานะนักโทษที่มีการศึกษา และต้องปรับตัวเข้ากับชีวิตในคุก ซึ่งทั้งสองคนก็ค่อยๆ คบหากันจนเป็นเพื่อนสนิท หลังกำแพงคุกที่ทั้งสองคนต้องใช้ชีวิตนักโทษจำคุกตลอดชีวิต ดูไม่มีความหวังที่จะได้ออกมา

ช่วงหลังของเรื่องมี plot twist ที่น่าสนใจ และโชว์ให้เห็นความฉลาดของคนเขียน (ทั้ง Stephen King ผู้เขียนพล็อตหลักในนิยาย และ Frank Darabont ผู้เขียนบทภาพยนตร์-ผู้กำกับ ที่ขยายการเล่าเรื่องออกมาได้ดีมาก ถือเป็น best adoption ครั้งหนึ่งที่เคยเจอ)

ความชอบเป็นพิเศษคือการวางตัวละคร Brooks นักโทษแก่ที่รับผิดชอบดูแลห้องสมุด ซึ่งคุณค่าในหนังคือเป็นทั้งโรลโมเดลให้ Red ดูว่าชีวิตหลังพ้นคุกไปแล้วเป็นอย่างไร และเป็นตัวหลอกให้คนดูเขวไปอีกทางว่า Dufresne จะทำอะไร

สรุปคือชอบเลย The Shawshank Redemption เป็นหนังที่มีส่วนผสมลงตัว ทั้งดราม่าภายใต้เซ็ตติ้งแบบชีวิตคนคุกที่เราไม่ค่อยเคยเห็น, มตรภาพและการเอาตัวรอด, การตามหาความหมายของชีวิต และ plot twist แนวหนังนักสืบที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้แล้วหักหลังคนดู ในขณะที่ใช้ตัวละครหลักไม่เยอะนัก เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

เกร็ดเบื้องหลังการสร้าง

  • คุกในเรื่องอยู่ที่รัฐ Maine แต่ถ่ายทำจริงๆ ที่คุก Ohio State Reformatory ซึ่งตอนนั้นไม่ใช้งานแล้ว (ปิดเมื่อปี 1990 หนังถ่ายปี 1993) โชคดีที่ตัวอาคารบรรยากาศยังดูสวยดี และพอไม่มีผู้ต้องขังจริงๆ ทำให้ถ่ายทำได้สะดวก
  • ปัจจุบัน คุกแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ โดยกลุ่มแฟนๆ หนังซื้อต่อจากรัฐมาในราคา 1 ดอลลาร์ แล้วปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีคนมาเที่ยวปีละเป็นหมื่นๆ คน
  • เมือง Buxton อยู่ในรัฐ Maine จริงๆ เมืองมีประชากรแค่ประมาณ 8 พันคน ซึ่งมาดังเพราะหนังเรื่องนี้เลย
  • แต่ต้นโอ๊คในเรื่อง ของจริงๆ อยู่ที่รัฐ Ohio แทน ต้นโอ๊คนี้มีชื่อเล่นว่า Shawshank tree ถูกฟ้าผ่าแตกไปในปี 2011 และโค่นออกในปี 2017
  • Tim Robbins พระเอกของเรื่องเล่าว่า ประธานาธิบดี Nelson Mandela ของแอฟริกาใต้ (ซึ่งเคยถูกขังคุกเป็นเวลานานหลายสิบปี) บอกว่าชอบหนังเรื่องนี้
  • หลายคนตีความหนังว่าเป็นหนังคริสเตียน มีเรื่องสัญญะหลายอย่าง แต่ส่วนตัวคิดว่าก็ไม่ได้รู้สึกขนาดนั้น และผู้กำกับก็เคยบอกเองว่าไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแบบนั้น
  • ผู้กำกับ Darabont ไปทำเรื่อง The Green Mile ต่อ (ดัดแปลงจากนิยาย King อีกเหมือนกัน) และทำซีรีส์ The Walking Dead ซีซันแรก
  • The Shawshank Redemption ติดอันดับ 1 ของ IMDb Top 250 มายาวนาน เป็นคะแนนที่ร่วมกันโหวตโดยผู้ชม
  • หนังเข้าชิงรางวัล Academy Awards ปี 1995 รวม 7 สาขา แต่ไม่ได้สักรางวัลเลย เพราะปีนั้นเจอของหนักคือ Forrest Gump ที่กวาดไปเกือบทุกรางวัลแทน