in Movies

The Parent Trap

The Parent Trap หนังโรแมนติกคอเมดี้ปี 1998 ซึ่งดูครั้งแรกก็เมื่อปี 1998 นั่นล่ะ มาดูครั้งที่สองเมื่อปี 2022 หรืออีก 24 ปีถัดมา (ขอบคุณ Disney+)

สมัยก่อนโน้นจำไม่ได้ว่าเลือกไปดูเรื่องนี้เพราะอะไร แต่ดูแล้วชอบและยังประทับใจ โตแล้วถึงรู้ว่าเป็นผลงานกำกับของ Nancy Meyers ผู้กำกับหญิงที่ได้ชื่อว่าเป็น “เจ้าแม่ romantic comedy” ของฮอลลีวู้ด มีผลงานเรื่องอื่นๆ ที่เคยดูคือ The Intern (2015) และ The Holiday (2006) ส่วนเรื่องดังที่ไม่เคยดูคือ What Women Want (2000), Something’s Gotta Give (2003)

มาดู The Parent Trap รอบสองแล้วก็ยังค่อนข้างประทับใจ เพราะโครงเรื่องของหนังสนุกอยู่แล้ว แถม Lindsay Lohan วัยเด็กที่เปิดตัวเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ก็แสดงอย่างเทพ (เทียบกับอายุตอนนั้นคือ 12 ปี) ตอนดูครั้งแรกรู้สึกว่าแสดงเก่ง ดูรอบสองยิ่งรู้สึกว่าเก่งมากๆ เมื่อเทียบกับยุคสมัย

พล็อตบางอย่างของหนังอาจล้าสมัยไปแล้วในยุคปัจจุบัน เช่น เครื่องบินคองคอร์ดไม่มีแล้ว, แม่นางเอกน้อยใจพ่อนางเอก บินหนีกลับอังกฤษไป แล้วติดต่อกันไม่ได้เลย (ยุคนี้คงไม่มีอะไรยาก) แต่มองในฐานะหนังคลาสสิคก็ยังสนุกดี

การมาดูอีกครั้งในปี 2022 ในยุคที่มีอินเทอร์เน็ตไว้ค้นข้อมูลได้ เลยได้รู้เกร็ดของหนังเพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง

  • พล็อตเรื่องฝาแฝดแยกจากกัน แล้วมาเจอกันที่แคมป์ฤดูร้อน มาจากนิยายเยอรมันเรื่อง Lottie and Lisa ในปี 1949
  • พล็อตนี้เคยถูกสร้างเป็นหนังโดย Disney แล้วครั้งหนึ่งในปี 1961 ใช้ชื่อว่า The Parent Trap เหมือนกัน (ฉบับปี 1998 คือรีเมค) โดยตัวละครหลายตัวในเวอร์ชันปี 1961 ได้มาแสดงในเวอร์ชันปี 1998 ด้วย (ชื่อฝาแฝดในแต่ละเวอร์ชันจะต่างกันไป แต่โครงเรื่องหลักเดียวกัน)
  • ชื่อตัวละครฝาแฝดในเวอร์ชัน 1998 คือ Hallie และ Annie มาจากชื่อลูกสาวจริงๆ ของผู้กำกับ Nancy Meyers แต่เป็นพี่น้องกัน ไม่ได้เป็นฝาแฝดกัน โดยทั้งสองคนมาแสดงเป็นตัวประกอบในเรื่องด้วย คนพี่ Annie มาเป็นสาวริมสระน้ำ ที่หยิบกล่องพยาบาลให้แม่นางเอก, คนน้อง Hallie แสดงเป็นเด็กที่แคมป์
  • แม่ น้องชาย น้องสาว ของ Lindsay Lohan ก็ได้แสดงเป็นตัวประกอบด้วยเช่นกัน โดยน้องชายแสดงเป็นเด็กชายที่มาผิดแคมป์ ส่วนแม่และน้องสาวโผล่ที่สนามบินฮีทโทรว์
  • บทนางเอกฝาแฝด มีเด็กหญิงมาร่วมแคสต์กันถึง 1,500 คน เรารู้ว่าผู้ชนะคือ Lindsay Lohan แต่ในกลุ่มคนที่เข้ามาออดิชั่น มี Scarlett Johansson อยู่ด้วย

เกร็ดอื่นๆ อ่านได้จาก Buzzfeed

หมายเหตุ: คงไม่สามารถออกตัวได้ว่าเป็นแฟนของ Nancy Meyers เพราะดูหนังของเธอแค่ 3 เรื่อง แต่ไปอ่าน Wikipedia มาก็พบข้อวิจารณ์ที่น่าสนใจว่า จุดร่วมในหนังของเธอคือ independent white women ที่ร่ำรวย ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ยืนอยู่ด้วยตัวเองได้ แต่ขาดแคลนหรือผิดหวังในความรักหรือความสัมพันธ์

ตัวอย่างเท่าที่ดูผ่านตามาคือ ตัวละครแม่นางเอกในเรื่องนี้ Elizabeth “Liz” James (ดีไซเนอร์ชุดแต่งงานชื่อดัง), Amanda Woods ตัวละครของ Cameron Diaz ใน The Holiday (ผู้กำกับหญิงชื่อดัง) และ Jules Ostin ตัวละครของ Anne Hathaway ใน The Intern (ซีอีโอสตาร์ตอัพหญิง)