in Movies

The Mandalorian Season 1

เพิ่งดู The Mandalorian ซีซัน 1 จบครบ 8 ตอน (ผ่าน Disney+ Hotstar) ในฐานะแฟน Star Wars ต้องมาบันทึกไว้ (สปอยล์)

The Mandalorian คือซีรีส์คนแสดง (live-action) ในจักรวาล Star Wars ที่

 • จับเอาเหตุการณ์หลัง Episode VI คือจักรวรรดิล่มสลาย แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ ซากของจักรวรรดิเดิมกำลังรบกับสาธารณรัฐใหม่ (New Republic) ต่อไป
 • ตัวละครหลักคือ Din Djarin หนึ่งในกลุ่มนักล่าค่าหัวใส่หน้ากาก ที่เรียกกันว่า Mandalorian ซึ่งแฟน Star Wars รู้จักมาจาก Boba Fett (Episode V) หรือพ่อของเขา Jango Fett ต้นกำเนิดของกองทัพโคลนใน Prequel Trilogy
 • คิด เขียนบท และสร้างโดย Jon Favreau จีเนียสผู้อยู่เบื้องหลัง Marvel Cinematic Universe ดังนั้นเมื่อ Marvel และ Star Wars มาเป็นครอบครัวเดียวกันในบ้าน Disney แล้ว ก็เป็นโอกาสอันดีที่ Favreau ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ บ้าง
 • แนวทางที่ Favreau ต้องการนำเสนอคือ อยากเอาสไตล์แบบหนังคาวบอยยุคเก่า มาใช้กับซีรีส์ Star Wars ด้วย (หมวดของเรื่องเลยเป็น Space Western คือคาวบอยอวกาศ)

ดังนั้นองค์ประกอบครบถ้วน ทั้งจักรวาล ตัวละคร ผู้สร้าง แนวทาง ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่ The Mandalorian กลายเป็นซีรีส์ที่ถูกจับตา และกลายเป็นซีรีส์หลักที่ใช้โปรโมทบริการ Disney+ ช่วงเปิดตัว

The Mandalorian ซีซันแรกมีด้วยกัน 8 ตอน แบ่งง่ายๆ เป็น 3 องค์

 • องค์เปิดเรื่อง (Chapter 1-3) เป็นเรื่องของนักล่าค่าหัว The Mandalorian ที่ได้รับภารกิจให้ตามหาสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดที่เป็นเผ่าเดียวกับ Yoda (แต่ไม่ใช่ Yoda เพราะตายไปแล้วใน Episode VI) โดยตัวนี้เป็นเด็กที่เรียกว่า The Child ซึ่งสุดท้าย พระเอกของเราตัดสินใจทรยศนายจ้าง ไปชิงตัว The Child กลับมาเอง
  • ตรงนี้เรื่องจะค่อยๆ เผยข้อมูลของกลุ่ม Mandalorian คนอื่นๆ ที่มีประเพณีของตัวเอง (This is the Way) ที่กำลังหลบซ่อนตัวอยู่บนดาวเคราะห์ Nevarro
 • องค์กลางเรื่อง (Chapter 4-6) เป็นการหลบหนีของ The Mandalorian และ The Child ไปตามดาวต่างๆ แต่ไม่ว่าไปไหนก็มีนักล่าค่าหัวมาตามล่าเสมอ
  • หนึ่งในดาวที่หลบหนีก็มี Tatooine ด้วย และมีโอกาสไปเยือนบาร์ในเมือง Mos Eisley (ที่ Luke เจอกับ Han)
 • องค์ปิด (Chapter 7-8) เมื่อ The Mandalorian ไปไหนก็ไม่รอด เลยตัดสินใจรวบรวมพรรคพวกไปสู้กับนายจ้าง เป็นฉากต่อสู้ไคลแม็กซ์ปิดซีซัน

ภาพรวมของ The Mandalorian ถือว่าน่าติดตาม ซัดระเบิดลูกใหญ่มาด้วย The Child ตั้งแต่ตอนแรก เพื่อดึงให้คนดูติดตามว่าตกลงแล้ว The Child คืออะไรกันแน่ (แต่ดูจนจบซีซันแล้วก็ไม่ได้คำตอบอยู่ดี 555) แล้วค่อยๆ เล่าปูมหลังและปมของ The Mandalorian มาทีละน้อยๆ (น้อยมากจนบางทีก็เนิบเกิน เรื่องไม่คืบ) ว่าเขาไม่ใช่ Mandalorian แท้ แต่ถูกเก็บมาเลี้ยง และค่อยๆ สรรหาพรรคพวกให้พระเอกเข้ามาทีละคน (แม้สุดท้ายจะตายเกือบหมดก็ตาม)

ในแง่โปรดักชั่นคงไม่มีอะไรน่าให้วิจารณ์ เพราะนี่คือซีรีส์เรือธงของมหาอาณาจักร Disney ยุคนี้ (แถมยังใช้เทคนิคใหม่ล่าสุด ถ่ายหนังโดยมีจอภาพขนาดยักษ์ เรนเดอร์ด้วย Unreal Engine แทน greenscreen)

ในแง่สไตล์ก็เท่ เก๋ กู้ด ตัวละครมีความลึก สมเหตุสมผล ข้อไม่ดีคงมีแค่ว่า ซีรีส์ 8 ตอนเดินเรื่องหลักได้ช้ามากเท่านั้น (ฮา) ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะต้องการดึงคนให้ดูซีซัน 2 กันต่อไป

ในฐานะแฟน Star Wars ก็ย่อมดีใจที่เห็นการขยายเรื่องราวแบบ official ด้วยโปรดักชันระดับนี้ และหวังว่าจะกลายเป็นมาตรฐานให้ Disney/Lucasfilm ยุคนี้ทำงานคุณภาพขนาดนี้ได้ตลอดไป

ป.ล. คาแรกเตอร์ของ The Mandalorian ที่เป็น a lone bounty hunter พูดน้อยต่อยหนัก ก็ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับ Globin Slayer อย่างมาก (โดยเฉพาะ Chapter 4 ตอนที่มีสาวมาให้ความสนใจ แต่เจ้าตัวไม่สนใดๆ)