in Football

The End of an Era

ภาพจาก @FCBarcelona

ประเด็นสำคัญในวงการฟุตบอลยุโรปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ Barcelona บุกไปแพ้ Cadiz ทีมน้องใหม่ที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมา 2-1 โดยที่มีผู้เล่นระดับซูเปอร์สตาร์อยู่ในสนาม ไม่ว่าจะเป็น Messi, Coutinho, Griezmann, Busguets, de Jong, Alba

เทียบค่าตัวนักเตะแล้ว น่าจะห่างกันเกิน 20 เท่าได้

https://twitter.com/PurelyFootball/status/1336000016612282374

การแพ้พลิกล็อคเป็นเรื่องปกติของวงการฟุตบอล ทีมยักษ์ใหญ่แค่ไหน บทจะเล่นไม่ออก จะมาพลาดท่าให้กับทีมรองบ่อนนั้นเป็นไปได้เสมอ

ปัญหาคือ ปีนี้ Barcelona เตะมา 10 นัด แพ้ไปแล้ว 4 นัด ซึ่งการแพ้ Cadiz เป็นภาพสะท้อนสถานการณ์ของ Barcelona ได้เป็นอย่างดี

อ่านบทวิเคราะห์ใน The Guardian เขียนไว้ค่อนข้างเห็นภาพ

เริ่มจากรูปเกมในแมตช์นี้ ที่ 2 ประตูของ Cadiz เกิดจากความผิดพลาดของ Barcelona เองทั้งนั้น ลูกแรกโหม่งผิดเหลี่ยมเข้าประตูตัวเองยังพอให้อภัยได้ แต่ลูกที่สอง ราวกับเป็นฉากในการ์ตูน ที่จังหวะคนมันจะแพ้ ทำอะไรก็ผิดพลาดไปหมด

สถานการณ์ในลีกคือ Barcelona ตามหลังจ่าฝูง Atletico Madrid แล้ว 12 แต้ม ซึ่งในประวัติศาสตร์ฟุตบอลสเปน ไม่เคยมีทีมที่ตามหลัง 12 แต้มแล้วพลิกกลับมาเป็นแชมป์ได้

There has been a nine-point turn around, an eight, a seven, a six and a five, but never a 12.

ปัญหาไม่ได้มีแค่เรื่องแต้มตามหลัง แต่เป็นภาพสะท้อน “ขาลง” ในระยะยาวมากกว่า เพราะสโมสรมีปัญหาไปทุกระดับชั้น ตั้งแต่นักเตะไม่มีใจ นักเตะบาดเจ็บ ปัญหา Messi ปัญหาการเงิน ไปจนถึงการไม่มีประธานสโมสร หลังจาก Josep Maria Bartomeu ลาออกจากตำแหน่งไป

It’s not just that the gap is big; it is that the team is bad and the club worse, the slow decline accelerating. There is an inescapable sense of dysfunction and disintegration at every level, an institutional crisis with no immediate solution, not even with presidential elections in January. Whoever comes in has a huge task ahead of them and no resources with which to undertake it.

It’s difficult to see anything that’s not a problem right now.

ถึงแม้ปีนี้ Barcelona มีถ่ายเลือดออกไปบ้าง (เช่น Suarez) แต่กระบวนการเปลี่ยนผ่านก็ยังครึ่งๆ กลางๆ วัฒนธรรมภายในทีมก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง และถ้าเราเริ่มเห็นกระบวนการถ่ายเลือด เราก็ยังไม่เห็นปลายทางว่าจะไปทางไหน

The level of the squad has declined. And if this is a transitional season, it’s not clear what they’re transitioning towards. In the summer, the players that left were those they could find places for, not necessarily those they needed to release. The clear-out was incomplete, the culture largely unchanged.

จิตใจของนักเตะก็เสื่อมถอย เราเห็นคลิป Messi เดินทอดน่องอยู่ในสนามกันแล้ว มันกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

Koeman complained of a lack of attitude: no aggression, no pace, no confidence at the back. It is a recurring theme. After one game, an opponent could not believe what he had seen, saying Barcelona had walked.

สิ่งที่น่าสนใจคือ Cadiz เองก็ฟอร์มดี เลื่อนชั้นมาปีแรก สามารถปราบ Barcelona, Real Madrid, Athletic Bilbao ซึ่งเป็น 3 ทีมที่ไม่เคยตกชั้นใน La Liga ได้หมดด้วย