in Manga

Swords of One Piece

ไม่ได้เขียนอะไรเกี่ยวกับ One Piece มานาน แต่เรื่องในช่วงหลังๆ ตั้งแต่เข้าแคว้นวาโนะมา มีการเปลี่ยนแปลงเรื่อง “ดาบ” ของโซโรอยู่พอสมควร พอเป็นการอ่านแบบตอนต่อตอนรายสัปดาห์ ความต่อเนื่องจึงมีไม่เยอะนัก เลยเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ตอนนี้โซโรถือดาบอะไรอยู่กันแน่

โชคดีว่ายุคสมัยนี้มี Wikia เฉพาะทางของสายการ์ตูน-อนิเมะอยู่มาก เลยค้นข้อมูลได้สะดวกมาก และได้คำตอบว่า “จักรวาลแห่งดาบ” ใน One Piece นี่มันยิ่งใหญ่จริงๆ

Meito

ย้อนความอีกรอบ ดาบใน One Piece ที่ถูกจัดเกรด (เรียกว่า Meito) มีทั้งหมด 3 ระดับคือ

 • 12 Supreme Grade Swords (Saijō Ō Wazamono) สุดยอดดาบ มีจำนวน 12 เล่ม
 • 21 Great Grade Swords (Ō Wazamono) ยอดดาบ มีจำนวน 21 เล่ม
 • 50 Skillful Grade Swords (Ryō Wazamono) ดาบชั้นเลิศ มีจำนวน 50 เล่ม

ถึงแม้ดาบแต่ละเกรดจะมีจำนวนตายตัวชัดเจน แต่ก็ยังปรากฏตัวในเรื่องไม่เยอะนัก โดยดาบเกรดสูงสุด 12 เล่ม เพิ่งโผล่มาในเรื่องเพียงแค่ 3 เล่มคือ

 • Yoru ดาบสีดำอันใหญ่ของ Dracule Mihawk เจ็ดเทพโจรสลัด
 • Murakumogiri จะเรียกว่าดาบก็ไม่เชิง มันคือง้าวอันใหญ่ของโจรสลัดหนวดขาว Edward Newgate ปัจจุบันปักที่หลุมฝังศพของหนวดขาว
 • Shodai Kitetsu สุดยอดดาบในตระกูล Kitetsu ที่ยังไม่เคยปรากฎตัวในเรื่อง แต่เคยถูกเอ่ยถึงโดยจ่าทาชิงิ ตอนเจอกับโซโรในร้านขายดาบที่ Logue Town (มังงะตอนที่ 97)

ส่วนดาบที่ถูกเอ่ยถึงในเรื่อง ทั้งกลุ่มดาบที่โซโรใช้ และดาบที่เพิ่งปรากฏตัวในแคว้นวาโนะช่วงหลัง จะอยู่ในกลุ่ม ยอดดาบ 21 เล่ม และดาบชั้นเลิศ 50 เล่ม (พูดง่ายๆ ว่าเกรดบีกับเกรดซีนั่นเอง)

ในบล็อกนี้จะเขียนถึงดาบจำนวน 7 เล่มที่มีบทบาทค่อนข้างสูงในเรื่อง ซึ่งจะอธิบายด้วยแผนภาพด้านล่าง (คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

ต้องย้อนความอีกรอบว่า ในแคว้นวาโนะ มีตระกูลตีดาบอยู่ 2 ตระกูลใหญ่ๆ คือ สำนักคิเทตสึ (Kitetsu) และ ตระกูลชิโมสึกิ (Shimotsuki) 

สำนัก Kitetsu

Kitetsu เป็นสำนักตีดาบที่มีชื่อเสียงของวาโนะ ในเรื่องมีบุคคลในตระกูลนี้โผล่หน้ามาเพียงคนเดียวคือ Tenguyama Hitetsu หน้ากากเทนงู ที่พวกลูฟี่เจอตั้งแต่ช่วงเข้าแคว้นวาโนะมาตอนแรกๆ นั่นเอง

ดาบที่สำนัก Kitetsu สร้างขึ้นมีทั้งหมด 4 เล่ม ได้แก่ ดาบซีรีส์ Kitetsu จำนวน 3 เล่ม (ซึ่งเป็นดาบต้องคำสาบทั้งหมด) และดาบอื่นอีก 1 เล่ม

 • Shodai Kitetsu (ชื่อแปลตรงตัวว่า Kitetsu I) หนึ่งใน 12 สุดยอดดาบที่เขียนถึงไปข้างต้น สร้างโดยใครก็ไม่รู้ในสำนัก Kitetsu, หน้าตาเป็นยังไงก็ไม่รู้, ใครครอบครองอยู่ก็ไม่รู้
 • Nidai Kitetsu (แปลว่า Kitetsu II) หนึ่งใน 21 ยอดดาบ สร้างโดยคนชื่อ “Kotetsu” ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของ Tenguyama Kitetsu และปัจจุบันครอบครองโดย Tenguyama นี่แหละ ถ้ายังจำกันได้ ดาบนี้คือดาบที่ลูฟี่ขโมยไปพกเท่ๆ หลังจากเข้ามาแคว้นวาโนะและเปลี่ยนเป็นชุดซามูไรแล้ว (ตอนหลัง Tenguyama ได้คืนแล้ว)

 • Sandai Kitetsu (แปลว่า Kitetsu III) เป็นดาบเกรดธรรมดา สร้างโดย Tenguyama Kitetsu และหลุดไปอยู่ในร้านขายดาบที่ Loguetown ดาบเล่มนี้แฟนๆ วันพีซคงจำกันได้ ว่าเป็นดาบที่โซโรโยนขึ้นฟ้าแล้ววัดใจว่าด้านคมจะตกลงมาฟันแขนขาดหรือเปล่านั่นเอง

 • Ame no Habakiri ดาบตัดสวรรค์ เป็นดาบที่ Tenguyama Kitetsu สร้างขึ้นให้กับโชกุน Kozuki Oden และตกทอดมาให้กับบุตรชายคือ Kozuki Momonosuke (เป็นดาบที่คู่กับ Enma และทั้งสองเล่มถือเป็นระดับยอดดาบ 21 เล่ม)

การโยงเรื่องที่น่าสนใจคือ มีแฟนๆ ตาดีไปสังเกตว่า ดาบซีรีส์ Kitetsu สองเล่มที่โผล่มาในเรื่องแล้ว ใช้กระบังดาบรูป 4 แฉกเหมือนกัน และมีตัวละครคนหนึ่งในเรื่องถือดาบหน้าตาคล้ายๆ กันอยู่ นั่นคือ 1 ใน 5 ผู้เฒ่า (Five Elders หรือ Gorosei) ผู้กุมอำนาจสูงสุดของรัฐบาลโลก ที่หน้าตาคล้ายๆ คานธี

ต้องรอดูกันว่า ดาบเล่มนี้จะกลายเป็น Shodai Kitetsu หรือไม่ ซึ่งด้วยชื่อชั้นของดาบ บวกกับสถานะของผู้ถือครองแล้ว ก็มีโอกาสสูงเลยทีเดียว

ตระกูล Shimotsuki

ตระกูล Shimotsuki เป็นตระกูลใหญ่ของแคว้นวาโนะ และมีสมาชิกในตระกูลเป็นไดเมียว (ผู้ครองแคว้น) อยู่ด้วย ตัวละครที่ปรากฏตัวในเรื่องคือ Shimotsuki Yasuie (ยาสึเอะ) ไดเมียวหน้ายิ้ม ผู้เสียสละตัวเองให้การปฏิวัติเกิดขึ้นได้นั่นเอง

นักตีดาบที่มีชื่อเสียงในตระกูล Shimotsuki ชื่อว่า Shimotsuki Kozaburo ซึ่งเดินทางออกจากแคว้นวาโนะไปเมื่อ 50 ปีก่อนเหตุการณ์ในเรื่อง (โผล่มาแต่ชื่อ ยังไม่เคยมีหน้า) และตีดาบที่มีชื่อเสียงระดับ “ยอดดาบ 21 เล่ม” ออกมา 2 เล่มคือ

 • Wado Ichimonji เป็นดาบที่โซโรถือครองมาตั้งแต่ต้นเรื่อง ซึ่งเขาได้มาจากเพื่อนสมัยเด็ก “คุอินะ” ที่เสียชีวิตไปนั่นเอง ดาบเล่มนี้ ร้านขายดาบที่เมือง Loguetown พยายามจะหลอกซื้อจากโซโร แต่ไม่สำเร็จเพราะจ่าทาชิงิโผล่มาพอดี (กระบังดาบเล่มนี้เป็นวงกลม)

ตรงนี้มีการโยงเรื่องที่น่าสนใจเหมือนกัน เพราะพ่อของคุอินะหรืออาจารย์ของโซโร มีชื่อว่า Koushiro ซึ่งชื่อคล้ายกับ Kozaburo มาก (แถมชื่อก็มีความหมายสอดคล้องคือ zabu แปลว่า สาม และ shi แปลว่า สี่) และหมู่บ้านที่ Koushiro อยู่ชื่อว่า “หมู่บ้าน Shimotsuki” ด้วย ก็มีโอกาสสูงมากที่ Koushiro เป็นลูกชายของ Kozaburo และได้รับดาบตกทอดมา

 • Enma ดาบตัดนรก ที่กลายมาเป็นของโชกุนโอเด้ง (Kozuki Oden) และตกทอดมายังบุตรสาว Kozuki Hiyori ที่ขอแลกดาบกับโซโร (ดาบเล่มนี้เป็นดาบต้องสาบ เหมือนกับดาบในซีรีส์ Kitetsu) กระบังดาบเล่มนี้เป็นดอกไม้ 3 แฉก

 • Shusui ดาบเล่มสุดท้ายยังไม่ยืนยัน 100% ว่าเป็นดาบของตระกูล Shimotsuki แต่ก็มีโอกาสสูง มันคือดาบของ “เรียวมะ” ยอดซามูไรในอดีตอันไกลโพ้น (จากการ์ตูนสั้นเรื่อง Monsters/Wanted ของ อ.โอดะ) ที่ปรากฏตัวในเรื่องวันพีซในฐานะซอมบี้ของภาค Thriller Bark ซึ่งโซโรได้ดาบนี้มาตอนเอาชนะซอมบี้เรียวมะได้ และฮิโยริขอแลกกับ Enma เพราะว่า Shusui ถือเป็นสมบัติของชาติวาโนะนั่นเอง (สังเกตกระบังดาบเป็นดอกไม้ 8 แฉก)ประเด็นที่ถูกพูดถึงคือในเอกสารอื่นๆ (vive card ที่ขายแยก) ระบุชื่อเต็มของเรียวมะเป็น Shimotsuki Ryuma ซึ่งก็น่าจะแปลว่าเป็นบรรพบุรุษในตระกูล Shimotsuki เช่นกัน

ดาบทั้งหมดของโซโร

เมื่อรู้จักประวัติความเป็นมาของดาบที่สำคัญทั้ง 7 เล่มแล้ว ก็มาย้อนดูประวัติการถือดาบของโซโรกันบ้าง

ก่อนเข้าแกรนด์ไลน์

 • Wado Ichimonji ถือมาตั้งแต่ต้น ได้มาจากคุอินะ
 • ดาบธรรมดา 2 เล่ม (พังไปตอนสู้กับ Mihawk)

เข้าแกรนด์ไลน์

 • Wado Ichimonji
 • Sandai Kitetsu (ได้มาจากร้านขายดาบ โดยเสี่ยงกับการโยนดาบต้องสาบให้ตัดแขนตัวเอง)
 • Yubashiri (หนึ่งในดาบชั้นเลิศ 50 เล่ม เจ้าของร้านแถมให้พร้อม Sandai Kitetsu ดาบนี้พังไปในฉากต่อสู้ที่ Enies Lobby โดยทหารเรือคนหนึ่ง) กระบังดาบเป็นรูป 4 แฉกแต่ไม่เว้าเหมือน Sandai Kitetsu

หลัง Yubashiri พัง ก็ได้ Shusui มาจากซอมบี้เรียวมะที่ Thriller Bark และฮิโยริขอแลกเป็น Enma อีกทีที่แคว้นวาโนะ

ดังนั้น ตอนนี้ดาบทั้ง 3 เล่มที่โซโรถืออยู่คือ

 • Wado Ichimonji
 • Sandai Kitetsu
 • Enma

ซึ่งก็น่าจะถือต่อไปอีกสักพักใหญ่ๆ และต้องรอจับตาฉากการต่อสู้ระหว่างดาบ Enma ซึ่งว่ากันว่าเป็นดาบเล่มเดียวที่ทำร้ายไคโด หนึ่งในสี่จักรพรรดิได้นั่นเอง