in Movies

R2-D2: The Memory of Star Wars

หลังจากดู Solo จบไป ทำให้สถานะตอนนี้คือดูภาพยนตร์ Star Wars ฉบับครบทั้ง 11 ภาคแล้ว (3 ไตรภาค + Rogue One + Solo)

เนื่องจากผมไม่ค่อยมีความอดทนในการดูซีรีส์มากนัก เลยไม่ได้ดูซีรีส์เลยสักภาค ไม่ว่าจะเป็น Clone Wars, Rebels หรือ The Mandalorian (เรื่องหลังเดี๋ยวจะพยายามดู) ก็ขอนับเฉพาะจักรวาลในหนังโรงแล้วกัน

ถ้าเรานับเฉพาะภาคหลัก 3 ไตรภาค (Episode I-IX) หรือที่เรียกกันว่า Skywalker Saga ที่กินเวลาในเรื่องยาวประมาณ 67 ปี มีตัวละครเพียง 2 ตัวที่ปรากฏตัวและมีบทบาทในหนังทั้ง 9 ภาค คือ หุ่นยนต์คู่หู R2-D2 กับ C3-PO ที่บังเอิญมาอยู่ในจังหวะเปลี่ยนผ่านสำคัญของจักรวาลมาโดยตลอด ตั้งแต่ยุคสาธารณรัฐ มาจนถึงการล่มสลายของ Final Order

หมายเหตุ: ถ้านับจริงๆ คือ R2-D2 กับ C3-PO มีโผล่มานิดนึงใน Rogue One ด้วย (รวมเป็น 10 ภาค) แต่ไม่ได้โผล่มาใน Solo

เนื่องจากความทรงจำเริ่มเรือนลาง เลยต้องไปค้นข้อมูลดู พบว่า

  • R2-D2 เป็นหุ่นยนต์จากดาว Naboo ในยานของ Queen Padme Amidala ซึ่งในยานมีหุ่น R2 หลายตัว แต่รอดมาได้แค่ตัวเดียว
  • C3-PO เป็นหุ่นที่สร้างโดย Anakin Skywalker ในวัยเด็กบน Tatooine เพื่อมาช่วยงานบ้านแม่

หุ่นทั้งสองตัวมาเจอกันเมื่อยานของ Amidala เสียหาย ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ดาว Tatooine และได้กลายเป็นคู่หูกันนับตั้งแต่นั้นมา ผ่านสงคราม Clone Wars และการก่อตั้งจักรวรรดิ พร้อมทั้งสูญเสีย “อดีตเจ้านาย” คือ Amidala เสียชีวิต และ Anakin กลายเป็น Darth Vader

หลังเหตุการณ์ใน Episode III หุ่นทั้งสองตัวถูกส่งต่อให้ Bail Organa พ่อบุญธรรมของเจ้าหญิง Leia และไปอยู่ที่ดาว Alderaan ที่รับเจ้าหญิง Leia ไปเลี้ยง

การที่ C3-PO เป็นหุ่นพูดได้ และกุมความลับของจักรวรรดิเอาไว้มากมาย ทำให้ Bail Organa ลบความทรงจำของ C3-PO เพื่อความปลอดภัยของ Leia แต่กรณีของ R2-D2 ที่พูดอะไรไม่ได้นอกจากบี๊ป เลยไม่ถูกลบความทรงจำใดๆ

R2-D2 และ C3-PO กลายเป็นหุ่นติดตามของ Leia และได้กลับมายัง Tatooine อีกครั้งใน Episode IV โดยถูกเผ่า Jawa จับไปแล้วนำมาขายให้กับ Lars Owen ลุงของ Luke Skywalker เพื่อมาเป็นหุ่นช่วยงานในฟาร์ม ทำให้ Luke กลายเป็นเจ้าของคนใหม่ของหุ่นทั้งสองตัว

หุ่น R2 พยายามตามหา Obi-Wan Kenobi เพื่อไปช่วยเจ้าหญิง Leia ทำให้สุดท้ายหุ่นทั้งสองได้กลับมาเจอ Obi-Wan อีกครั้ง เนื่องจากภาค IV สร้างก่อน III เราจึงไม่เห็นฉากว่า Obi-Wan รู้จักหุ่นทั้งสองตัว (Obi-Wan พูดในเรื่องว่า “จำไม่ได้นะว่าเคยเป็นเจ้าของดรอยด์” แต่ใน A New Hope ฉบับนิยายที่เขียนทีหลัง Obi-Wan มีฉากพูดกับ R2-D2 บอกว่ายินดีที่ได้กลับมาบินด้วยกันอีกนะ – Stack Exchange)

หลังชัยชนะใน Episode VI หุ่นทั้งสองตัวมาอยู่กับฐานทัพของฝ่ายต่อต้านที่ดาว D’Qar โดยเจอกับเจ้าของคนใหม่คือ Rey และสู้กันมาจนได้ชัยชนะหลัง Battle of Exegol ใน Episode IX (C3-PO ถูกลบความจำอีกครั้ง แต่ R2-D2 มีแบ็คอัพไว้)

การแต่งเรื่องของ Lucasfilm/Disney แบบนี้ก็มีสเน่ห์มิใช่น้อย คนที่เห็นความเป็นไปทั้งหมดของตำนาน Skywalker การขึ้นและลงของจักรวรรดิ นับตั้งแต่ช่วยลากยาน pod racer ให้ Anakin ใน Episode I ไปจนถึงขึ้นยานรบกับ Poe ใน Episode IX ก็คือหุ่นยนต์ที่พูดไม่ได้อย่าง R2-D2 นั่นเอง