in Movies

Patriot Games

ไหนๆ เริ่มดูหนังในจักรวาล Jack Ryan แล้ว (The Hunt for Red October, 1990) ก็มาไล่ดูต่อให้ครบชุด ถ้าดูตามลำดับการสร้าง ถัดมาคือ Patriot Games (1992) ที่เปลี่ยนนักแสดงพระเอกจาก Alex Baldwin มาเป็น Harrison Ford

Patriot Games ฉบับหนังสือนิยายออกในปี 1987 นับเป็นนิยายอันดับสองในชุด Jack Ryan แต่เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน The Hunt for Red October โดยเล่าถึงช่วงเริ่มต้นอาชีพงานข่าวกรอง CIA ของ Ryan ที่มีเหตุผลจากเรื่องส่วนตัว คือ การปกป้องคนในครอบครัวจากอันตราย ซึ่งเป็นพล็อตหลักของ Patriot Games

ชีวิตของ Ryan ตามนิยาย วัยหนุ่มเริ่มจากเป็นนาวิกโยธิน แต่ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เลยหันเหมาเป็นเทรดเดอร์ ก่อนเข้าสู่วงการวิชาการ กลายเป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์การทหารที่โรงเรียนนายเรือของสหรัฐ (U.S. Naval Academy)

เนื้อเรื่องของ Patriot Games คืออาจารย์ Ryan ได้รับเชิญให้ไปบรรยายที่ลอนดอน จึงพาครอบครัวคือภรรยา (Cathy) และลูกสาว (Sally) ไปเที่ยวอังกฤษด้วย ระหว่างชมเมืองแบบทัวริสต์ทั่วไป บทพระเอกเลยทำให้เขา “บังเอิญ” ได้เจอการก่อการร้ายของกลุ่มหัวรุนแรงใน IRA (ซึ่งเป็นประเด็นการเมืองของอังกฤษยุคนั้น) ที่พยายามลักพาตัวสมาชิกราชวงศ์อังกฤษไปเป็นตัวประกัน (ต้นฉบับนิยายคือเจ้าชายชาร์ลส์ แต่ในหนังเปลี่ยนเป็นพระญาติ ตัวละครสมมติชื่อ Lord William Holmes)

Ryan เข้าไปขัดขวางการก่อการร้ายได้สำเร็จ ยิงคนร้ายตายหนึ่ง จับได้อีกหนึ่ง ตัวเขาเองบาดเจ็บ คนร้ายที่ถูกจับได้คือ Sean Miller (แสดงโดย Sean Bean วัยหนุ่มห้าว ไม่มีฟีลผู้ชายอบอุ่นเลย 555) จึงแค้นที่ Ryan ฆ่าน้องชายของเขา

วีรกรรมของ Ryan ทำให้เขาได้เป็นเซอร์ เขากลับมาทำงานที่สหรัฐตามปกติ ภรรยาตั้งท้องลูกคนที่สอง (Jack Ryan Jr. ที่จะกลายเป็นพระเอกในนิยายภาคหลังๆ) แต่กลุ่มก่อการร้ายช่วยชิงตัว Sean Miller ออกมาได้ระหว่างส่งตัวนักโทษ และข้ามทะเลมาล้างแค้น Ryan ถึงอเมริกา แม้ Ryan เอาตัวรอดมาได้ แต่ภรรยาและลูกสาวประสบอุบัติเหตุรถชน อาการสาหัส

Ryan ที่โดนเล่นงานกับตัวและครอบครัว จึงหันหน้าเข้า CIA เพื่อตามล่าคนร้ายกลุ่มนี้ (รอง ผอ. CIA คือ James Greer อยากได้ตัวเขามานาน แต่ชวนไม่สำเร็จสักที มาสำเร็จเพราะเคสนี้) เขาใช้ทักษะวิเคราะห์ตามหารังของกลุ่มก่อการร้ายที่ตั้งแคมป์ในลิเบีย และ CIA ร่วมกับหน่วย SAS ก็โจมตีแคมป์ได้สำเร็จ

แต่กลุ่มของ Sean Miller ยังรอดมาได้ และรู้จากหนอนบ่อนไส้ว่า Lord William Holmes จะมาเยี่ยมบ้านของ Ryan ในสหรัฐ จึงบุกมาโจมตีบ้านของเขาโดยตรง ซึ่ง Ryan กับเพื่อนสนิทคือ Robby Jackson (ซึ่งจะมีบทบาทมากในนิยายภาคหลังๆ รอบนี้แสดงโดย Samuel L. Jackson แต่ในหนังไม่ได้อธิบายความสัมพันธ์ของทั้งสองคนมากนัก) ก็ใช้ความฉลาด + พลังโชคแบบพระเอก เอาตัวรอดมาได้

หลังจากเหตุการณ์นี้ Ryan จึงเข้าทำงานกับ CIA เต็มตัว และมีบทบาทในฐานะหน่วยข่าวกรองในหนังสือ-หนังภาคถัดๆ ไป (ลำดับถัดไปในหนังสือคือ Red Rabbit ซึ่งไม่ได้สร้างเป็นหนัง จากนั้นคือ The Hunt for Red October)

หนัง Patriot Games ค่อนข้างเคารพพล็อตหลักจากฉบับนิยายพอสมควร (ยกเว้นเรื่องเจ้าชายชาร์ลส์ ซึ่งก็เข้าใจได้ แม้ตัว Clancy ไม่ชอบก็ตาม) ตัวพล็อตหลักค่อนข้างเอื้อให้ Ryan ได้โชว์แอคชั่นเยอะๆ อยู่แล้ว (สู้กับผู้ก่อการร้ายถึง 3 รอบ สงสารครอบครัวเลย) พอมาเจอพลัง Harrison Ford ที่เป็นพระเอกหนังแอคชั่นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว บวกโปรดักชั่นแบบฮอลลีวู้ดต้องมีระเบิดเยอะๆ ด้วย เวอร์ชันหนังเลยยิ่งออกมาเป็นแอคชั่นฮอลลีวู้ดแบบจัดๆ ไปเลย

ข้อเสียของ Patriot Games จากในมุมคนอ่านนิยายคงเป็น Harrison Ford ที่เล่นยังไงก็เป็น Harrison Ford อิมเมจของ Ryan ที่เป็นนักวิเคราะห์จึงไม่ค่อยเด่นนัก กลายเป็นเหมือนดู Han Solo หรือ Indiana Jones เวอร์ชัน CIA สู้กับผู้ก่อการร้ายแทน แต่ภาพรวมหนังก็สนุกดีถ้ามองในแง่หนังแอคชั่นฮอลลีวู้ดที่ให้ความบันเทิง

หนังประสบความสำเร็จในแง่รายได้ จึงมีภาคต่อคือ Clear and Present Danger ที่ตามมาในปี 1994