in Movies

NiNoKuni Movie

Ni No Kuni เป็นซีรีส์ของเกม RPG ของบริษัท Level-5 ที่ภาคแรกทำร่วมกับ Studio Ghibli ในปี 2010 และมีภาคต่อๆ กันตามมาอีกหลายภาค (เกมภาคหลักมี 2 ภาค และภาคย่อยๆ เป็นเกมมือถืออีกจำนวนหนึ่ง เกมภาคล่าสุด)

ส่วน NiNoKuni (เขียนชื่อติดกันไม่เว้นช่องว่าง) เป็นภาพยนตร์อนิเมปี 2020 ที่อิงมาจากเวิลด์ในเกม (แต่เนื้อหาเกี่ยวข้องกันแค่หลวมๆ) โดยคงสไตล์ภาพแบบ Ghibli ของเกม แต่จริงๆ แล้วงานภาพทำโดยสตูดิโอ OLM ที่ทำอนิเมมาแล้วหลายเรื่อง (ที่ดังที่สุดคือ Pokemon แต่ก็เคยทำ อนิเม Inazuma Eleven กับ Yokai Watch ให้ Level-5 มาก่อนด้วย) และมีแอนิเมเตอร์จาก Ghibli มาช่วยงานเป็นการส่วนตัวหลายคน

หนัง NiNoKuni สามารถดูได้ในไทยบน Netflix

ตัวชื่อ Ni no Kuni มีความหมายตามภาษาญี่ปุ่นว่า “The Second Country” ซึ่งตรงกับธีมหลักของเกมที่เป็นการเดินทางข้ามไปมาระหว่างสองโลก โลกจริงและโลกแฟนตาซี ซึ่งยังคงเป็นธีมที่ใช้สืบต่อกันมาในเวอร์ชันหนังด้วย

ส่วนตัวแล้วผมไม่เคยเล่นเกม Ni no Kuni มาก่อนแม้อยากเล่นก็ตาม (เพราะไม่มีเครื่องเกมในยุคนั้นทั้ง DS และ PS3) แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมมาก่อนดูหนัง เพราะเนื้อเรื่องเกิดในเวิลด์เดียวกัน แต่มีความเชื่อมโยงกันน้อยมาก โดยเนื้อหาในหนังเกิดขึ้นหลังเกมภาค 2 หลายร้อยปี ในอาณาจักรเดียวกันที่ผ่านพ้นเวลามานานแล้ว

เนื้อเรื่องของ NiNoKuni ภาคหนัง เป็นเรื่องของคู่หูตัวเอก ยูและฮารุ ที่ตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกันคือ โคโตนะ เพื่อนร่วมชั้น แต่ทั้งสองก็ “บังเอิญ” ได้ข้ามโลกไปยังมิติแฟนตาซีเวทย์มนตร์ และพบว่าชีวิตในทั้งสองโลกมีความเกี่ยวโยงกัน

ฟังดูแล้วเหมือนการ์ตูน-อนิเมแนว isekai ข้ามโลกทั่วไป แต่เนื้อเรื่องระดับท่านประธาน Akihiro Hino มาแต่งด้วยตัวเองก็ย่อมมีความซับซ้อนพอสมควร (ไม่ใช่ isekai ธรรมดา) มีการเล่นกับกฎของสองโลกอยู่บ้าง และข้ามไปข้ามมาระหว่างสองโลก แต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนมากนักจนเกินระดับของอนิเมที่เน้นเด็กเท่าไร

ช่วงต้นเรื่องของ NiNoKuni เป็นการปูเรื่องเหมือน isekai ตามมาตรฐาน ใสๆ เข้าใจไม่ยาก แต่ช่วงกลางเรื่องเป็นต้นไปก็เดินเรื่องกันเร็ว ปุปปับใช่ย่อย อาจตามไม่ทันได้ และการกระทำของตัวละครบางอย่างก็ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลนัก แต่สุดท้ายตอนจบก็ขมวดปมมาได้ลงตัวดี

แต่ภาพรวมแล้ว NiNoKuni ก็ถือเป็นการ์ตูนอนิเมที่ดูสนุก ภาพสวย (ให้คะแนนส่วนตัวน่าจะสัก 7/10) และดูจบได้ในตัวโดยไม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับเนื้อหาในเกม

ป.ล. ฉากที่องค์หญิงลงไปเต้นในบึงตอนกลางคืนที่มีหิ่งห้อยล่องลอย ยังไงมันก็ FFX ชัดๆ เลย