in Movies

Kingdom (2019)

เป็นแฟนการ์ตูน Kingdom ของ Yasuhisa Hara อยู่แล้ว พอการ์ตูนถูกดัดแปลงเป็นหนังคนแสดงในปี 2019 ก็เล็งไว้นานแล้ว อยากรู้ว่าจะทำออกมาอย่างไร (ล่าสุดปี 2023 หนังออกมา 3 ภาคแล้ว) ตอนนี้หนัง 2 ภาคแรกมีให้ดูบน Netflix

หนังภาค 1 หยิบเอาพล็อตช่วงต้นเรื่อง ที่สองเด็กกำพร้า ชินกับเฮียว เติบโตมาด้วยกันบนความฝันว่าจะเป็นนายพลผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ และบังเอิญว่าเฮียว มีหน้าตาคล้ายกับ “อิ๋งเจิ้ง” (ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ เอเซ) กษัตริย์หนุ่มของแคว้นฉิน เลยถูกนำตัวไปเป็น body double เพื่อความปลอดภัย

เนื้อเรื่องในหนังหยิบเอาช่วงที่อิ๋งเจิ้งต้องต่อสู้เพื่อแย่งบัลลังก์กับน้องชายต่างแม่ เฉิงเจียว (เซเกียว) โดยมีกองกำลังชาวเขาของโยทันวา มาช่วยสนับสนุน

เนื่องจากว่ารู้เรื่องทั้งหมดอยู่แล้ว การดูหนังเลยดูเพื่อสังเกตว่าหนังดัดแปลงจากการ์ตูนอย่างไรมากกว่า ซึ่งก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลย

  • ชิน ออกมาดูกุ๊ยๆ แว้นๆ เหมือนในการ์ตูนจริง แต่กลายเป็นบทค่อนข้างน้อยและคาแรกเตอร์ดูแบนๆ
  • เอเซ หล่อมาก หล่อเกินในการ์ตูนไปมาก โคตรเท่ เด่นกว่าพระเอกอีก
  • โยทันวะ สวยมาก
  • แม่ทัพโอกิ เป็นตัวละครที่น่าจะดัดแปลงออกมาเป็นหนังได้ยากมาก (คนธรรมดาที่ไหนจะหน้าตาแบบนั้น) ทำออกมาเป็นหนังก็ดูตลกๆ เล็กน้อย แต่ภาพรวมก็เหมือนดี
  • เฮคิ หน้าเข้มกว่าในการ์ตูนมาก ชนิดว่าไม่เอ่ยชื่อไม่มีทางรู้ว่าใคร

อันที่ชอบคือเราได้เห็นเผ่าคนป่าสวมหน้ากากแบบจริงๆ จังๆ ว่าออกมาเป็นอย่างไร ฉากแอคชั่นต่อสู้ตัวต่อตัวก็ดูเวอร์เกินเบอร์ไปนิดนึง (เตะกันทีลอยไปชนกำแพง) โปรดักชั่นรวมๆ ทำได้ดี แต่ฉากสงครามหมู่ใหญ่รู้สึกใช้คนแสดงน้อยไปหน่อยเลยดูไม่ค่อยสมจริงมาก

ในฐานะหนัง คิดว่า Kingdom ดัดแปลงองค์แรกของมังงะ เล่าเรื่องผ่านหนัง 2 ชม. กว่าได้ครบถ้วนในตัวดี คนที่ไม่เคยอ่านมังงะมาก่อนก็น่าจะดูรู้เรื่องและเข้าใจได้ไม่ยาก (แต่อาจไม่อินเท่ากับคนอ่านมังงะที่เข้าใจแบ็คกราวน์เรื่องมากกว่า)

ในฐานะแฟน ก็แน่นอนว่าต้องไปหาภาค 2 และภาค 3 มาดูกันต่อไป