in Movies

Inglourious Basterds

ช่วงนี้กำลังดูหนังของ Quentin Tarantino หลายเรื่องที่ไม่เคยดูในยุคสมัยนั้นๆ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป เช่น ไม่ว่างบ้างหรืออะไรก็ตาม

Inglourious Basterds เป็นหนังสงครามโลกที่ฉายในปี 2009 เราได้ดูเมื่อเวลาผ่านไปแล้วนาน 13 ปี

ชื่อเรื่อง มาจากหนังสงครามของอิตาลีปี 1978 ชื่อ The Inglorious Bastards (“ไอ้สารเลวที่น่าอับอาย”) ที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่ Tarantino เอาโครงเรื่องบางส่วนมาใช้ และเขาชอบชื่อนี้ เลยบิดชื่อนิดหน่อย เติมตัว u เข้าไปใน Inglourious และเปลี่ยนจาก Bastards เป็น Basterds ให้ผิดเพี้ยนไปเล็กน้อย

พล็อตของหนังเป็นฝรั่งเศสในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงที่โดนนาซีเยอรมันบุกยึดครอง โดยมีตัวละครหลัก 2 กลุ่ม ที่พยายามวางแผน “ลอบสังหาร” กลุ่มแกนนำของนาซีที่จะเข้ามาดูหนังอวยนาซีรอบปฐมทัศน์ที่ปารีส

  • กลุ่มแรกคือ Shosanna สาวเชื้อสายยิวที่เคยถูกนาซีตามล่า และบังเอิญได้มาเป็นผู้ดูแลโรงหนังแห่งนี้
  • กลุ่มที่สองคือ ทหารอเมริกันเชื้อสายยิวหน่วยพิเศษ Basterds ที่นำโดย Aldo Raine (Brad Pitt) ลอบเข้าพื้นที่ฝรั่งเศสมาไล่สังหารนาซี

หนังของ Tarantino นั้นมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่ประมาณ 3 อย่างคือ ความรุนแรงระดับเลือดสาด, มีความโอเวอร์ให้ดูเป็นการ์ตูน (แบบตั้งใจ) และวิธีการนำเสนอที่ดูเท่มีสไตล์ ซึ่งใน Inglourious Basterds นั้นมีครบ ทั้งยิงกันหูดับตับไหม้ และความเป็นประวัติศาสตร์คู่ขนาน (alternate history) ที่ให้ผู้ชมรู้ทันทีว่านี่เป็นกึ่ง parody ไม่ใช่หนังอิงประวัติศาสตร์จริงๆ ตั้งแต่ตัวพล็อตหลักว่าเอาผู้นำนาซีมาลอบสังหารที่โรงหนังในปารีส

จุดเด่นที่สุดในหนังเรื่องนี้หนีไม่พ้นตัวร้าย Hans Landa หัวหน้าหน่วย SS ที่มีหน้าที่ไล่จับนาซีโดยเฉพาะ แสดงโดย Christoph Waltz นักแสดงชาวออสเตรียที่แจ้งเกิดในโลกฮอลลีวู้ดจากเรื่องนี้ (และได้ออสการ์ไปครอง) ซึ่งเป็นตัวร้ายที่น่ากลัว ยียวน มีเสน่ห์มาก

ฉากเปิดเรื่ององค์แรกที่ Landa ไล่จับชาวยิวในกระท่อมชาวนาของฝรั่งเศส ถือเป็นหนึ่งในฉากเปิดเรื่องที่ดีที่สุดที่เคยดูมา การเขียนบทของ Tarantino และการแสดงของ Waltz ช่วยสร้างความกดดัน ความไม่สบายใจให้กับผู้ชมระหว่างลุ้นว่าตัวละครฝ่ายพระเอกจะถูกค้นพบหรือไม่ไปตลอดเรื่อง

ในทางกลับกัน ตัวละครหลักอีกตัวคือ Aldo ที่ใช้ Brad Pitt มาเล่นกลับไม่ค่อยเด่นนักเพราะบทไม่ค่อยส่งเท่าไร และรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ดาราระดับ Brad Pitt มาเล่นก็ได้ (แม้ว่าเขาก็เล่นได้ดีตามมาตรฐาน)

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ พอเป็นหนังที่ฉากอยู่ในฝรั่งเศส มีทหารเยอรมันมาเกี่ยวข้อง ทำให้ Tarantino เลือกนักแสดงที่เป็นเนทีฟของชาตินั้นๆ มาเล่นด้วย (ทหารเยอรมันในเรื่องพูดกันด้วยภาษาเยอรมันจริงๆ ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ) กรณีของ Waltz คือเป็นคนออสเตรียนที่พูดเยอรมัน นอกจากนี้ยังมีตัวละครหญิงหลักอีก 2 ตัวคือ Shosanna ที่เล่นโดย Mélanie Laurent ดาราชาวฝรั่งเศส และมี Diane Kruger ที่ดังจาก National Treasure มาเล่นเป็นดาราหญิงชาวเยอรมันจริงๆ (ยังสวยเหมือนเดิม)

Inglourious Basterds มีทุกอย่างที่หนัง Tarantino พึงมีคือ สไตล์เท่ๆ ความรุนแรงเลือดสาด เนื้อเรื่องและบทสนทนาที่คมคาย พอนำไปใส่ในเซ็ตติ้งที่เป็น alternative history แถมเป็นยุคนาซีก็ดูแปลกใหม่ดี อารมณ์คล้ายกับดูหนังพวก Austin Powers ที่จริงจังกว่า โหดกว่าหลายเลเวล

ข้อด้อยอย่างเดียวของหนังคงเป็นว่ามันยาว 2.5 ชม. เช่นเดียวกับหนัง Tarantino เรื่องอื่นๆ ซึ่งรู้สึกว่ายาวไปแล้วสำหรับยุคสมัยสตรีมมิ่งอย่างยุคนี้ ต้องแบ่งดูหลายวันทีเดียวกว่าจะดูจบ