in Gadgets

HP Spectre x360 (Late 2019)

เคยเขียนถึง HP Spectre x360 (Early 2019) ไปแล้วรอบหนึ่ง ล่าสุด HP ออกรุ่นอัพเกรด (Late 2019) มาแล้ว และมีความเปลี่ยนแปลงเยอะในระดับที่ควรมาเขียนถึงอีกรอบ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ

  • เปลี่ยนมาใช้ไส้ในเป็น Intel Core 10th Gen (Ice Lake) อันนี้ปกติคือเปลี่ยนตามรอบของซีพียูทั่วไป ประสิทธิภาพดีขึ้นเป็นปกติ คู่แข่งก็มี
  • ปรับขนาด (footprint) ของเครื่องให้เล็กลงได้อีก อันนี้น่าสนใจมาก เพราะตัวเครื่องโดยรวมเล็กลงเยอะเลย (13%) แม้น้ำหนักเครื่องจะเท่าๆ เดิม (ลดลงไป 10 กรัมคือแทบไม่รู้สึก)

ประเด็นที่น่าสนใจคือ HP ปรับขอบจอให้ขนาดเล็กลง เพราะโดนด่ามานานเรื่องขอบจอหนา (ซึ่งก็หนาจริงๆ ถือเป็นจุดอ่อนเมื่อเทียบกับ Dell Infinity Screen) ส่วนเหตุผลที่ขอบจอบนเล็กลงคือลดขนาดของเว็บแคมลงได้เยอะมาก ๆ แถมยังคงฟีเจอร์กล้อง IR สำหรับ Windows Hello อยู่ (ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญมากในสายตาผม ถ้าไม่มีนี่คือกาชื่อทิ้ง ไม่ซื้อเลย)

อีกอันที่ HP ไม่ได้พูดถึงคือ ขอบจอล่างที่เคยหนาเตอะก็ลดลงไปด้วย แม้จะไม่ได้ลดเยอะขนาดขอบจอบน แต่ก็ทำให้เครื่องเล็กลง

พอขอบจอเล็กลง ฝั่งซีกล่างก็ต้องปรับให้เล็กลง ส่วนที่ตัดออกไปคือลำโพงที่เคยอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด กลายเป็นลำโพงมาอยู่ตรงใต้เครื่องแทน อันนี้เข้าใจได้ และคิดว่าไม่มีปัญหามากนักเพราะคงไม่มีใครคาดหวังอะไรมากกับลำโพงโน้ตบุ๊กไซส์ประมาณนี้อยู่แล้ว (ใส่หูฟังเอาก็ได้)

เท่าที่ใช้มาตัว HP Spectre x360 (Late 2017) ตอนนี้เจอปัญหาลำโพงแตกไปเรียบร้อยแล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร แต่ก็อย่างที่บอกคือไม่เป็นปัญหามากนัก เพราะถ้ามีงานจำเป็นจริงๆ ก็ใส่หูฟังเอาแหละ

ของใหม่ (?) อีกอย่างคือมีรุ่นสีเงินแล้ว (หลังจากหายไปนานมาก) โดยรุ่นสีน้ำตาล Dark Ash Silver ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Nightfall Black with Copper Luxe และรุ่นสีน้ำเงินเข้ม Poseidon Blue with Pale Brass ก็ยังอยู่ (ดูจากรูปที่มี ตอนนี้คิดว่า Poseidon Blue สวยสุด แต่ยังไม่เคยเห็นของจริง)

ข้อเสียเดียวที่นึกออกจากที่ใช้มาคือ มันไม่มีพอร์ต HDMI ซึ่งพบว่าใช้บ่อยมาก ใช้บ่อยกว่า USB-A ซะอีก แต่ก็คงต้องทำใจเพราะพอร์ตมันใหญ่ จะใส่ในโน้ตบุ๊กเล็กๆ บางๆ แบบนี้คงยากเหมือนกัน (แต่ HP EliteBook ที่เป็นแฝดกันดันใส่มาได้) ตอนนี้ก็คุ้นกับการต้องพก dongle ติดกระเป๋าแล้ว ทำใจ

ถ้าดูจากแค่สเปก Spectre ตัวนี้สมบูรณ์มากในระดับว่าแนะนำคนอื่นซื้อได้สบาย ส่วนตัวยังไม่มีแผนจะเปลี่ยนโน้ตบุ๊กใหม่ ก็คงใช้ตัวเดิมไปก่อน แต่ถ้า HP ยังเดินหน้าด้วยเรตนี้ก็คิดว่าตัวหน้าคงซื้อ Spectre อีก