in Movies

Everybody Wants to Be My Enemy

ช่วงนี้กำลังดูซีรีส์ Arcane ของ Netflix ซึ่งนำเรื่องมาจากจักรวาลเกม League of Legends

ตัวซีรีส์เดี๋ยวดูจบมาว่ากันอีกที แต่ที่อยากเขียนถึงก่อนเป็นเรื่องของเพลงประกอบซีรีส์ คือเพลง Enemy ที่แต่งโดยวงร็อคชื่อดัง Imagine Dragons เนื้อหาเกี่ยวกับการทรยศ หักหลัง ความเป็นศัตรูที่เชื่อใจใครไม่ได้เลย

Tell you you’re the greatest
But once you turn they hate us
Oh, the misery
Everybody wants to be my enemy

เนื่องจากผมไม่ได้เป็นแฟนของ Imagine Dragons ดังนั้นจะได้ฟังเพลงจากฉากเปิดเรื่องของซีรีส์ทุกตอนก่อน แล้วค่อยมาดูมิวสิควิดีโอหรือการแสดงบนเวทีของวงในภายหลัง

เลยประทับใจมากเพราะว่า เพลงเดียวแต่พอนำไปวางในบริบทที่ต่างกัน และใช้วิธีนำเสนอในเชิง visual เข้าช่วย ซึ่งในกรณีนี้คือนำสมาชิกของวงไปเป็นตัวละครในซีรีส์ด้วย (ภาษาสมัยนี้คงเรียก metaverse) เลยยิ่งเห็นความแตกต่าง

หากเราลองดูการแสดงของ Imagine Dragons บนเวทีงาน MTV Music Awards ก็คงรู้สึกว่าเป็นเพลงร็อคธรรมดา

พอมาดู Official MV ของเพลง ซึ่งเป็นแอนิเมชันทั้งหมด (สร้างโดยสตูดิโอเดียวกับที่ทำซีรีส์) ก็จะมีความเป็นโลกเสมือนมากขึ้น สมาชิกของวงกลายเป็นตัวการ์ตูน

คนที่ไม่เคยดูซีรีส์มา อาจไม่เข้าใจภาพที่แสดงในคลิปมากนัก แต่เพลงดังหลายเพลงที่ใช้ MV เป็นการ์ตูนก็ประมาณนี้อยู่แล้วนี่นา

พอนำเพลงมาไว้ในฉากเปิดของซีรีส์ทุกตอน ก็จะได้อารมณ์อีกแบบไปเลย เพราะไม่เกี่ยวกับวง Imagine Dragons เลย แต่เป็นเรื่องของ “ความเป็นศัตรู” ของตัวละครในเรื่อง ซึ่งเป็นธีมหลักของซีรีส์ด้วย เป็นการปูอารมณ์ก่อนเข้าไปรับชม (กราฟิกฉากเปิดตอนก็ไม่ได้สื่ออะไรมากนัก นอกจากการต่อสู้กันของตัวละครสำคัญต่างๆ)

แต่เท่านั้นยังไม่พอ ทีมสร้างซีรีส์ยังได้นำประโยคหลักของเพลงคือ “Everybody Wants to Be My Enemy” มาใช้เป็นชื่อตอน (Ep. 5) โดยมีฉากที่ตัวละครในเรื่องเดินผ่านบาร์ (ที่มีตัวละครจากวง Imagine Dragons มาร้องเพลงประกอบ – ตอนแรกผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่านี่คือ Imagine Dragons 555) เพื่อขับเน้นเรื่อง “ความเป็นศัตรู” ของเส้นเรื่องหลักอีกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชันลูกผสม คือเป็นการแสดงของ Imagine Dragons ที่นำกราฟิกในเกมมาผสานเข้ากับฉากต่างๆ ด้วย

ทั้งหมดที่ว่ามา คือตัวอย่างของการแต่งเพลงประกอบซีรีส์ที่เรียกได้ว่า “ใช้ซะคุ้ม” คือวางแผนมาดีมาก เนื้อเพลงกับเนื้อเรื่องไปด้วยกัน หยิบไปวางในบริบทไหนก็ลงตัว น่าชื่นชมทั้งฝั่งคนสร้างซีรีส์และคนทำเพลง (Riot เป็นค่ายเกมที่จริงจังเรื่องเพลงมากๆ และโปรดิวเซอร์ของ Arcane ก็มาจากสายเพลงมาก่อน)

ปิดท้ายด้วยคลิปทีมของ Imagine Dragons เล่าเบื้องหลังว่า รับฟังเนื้อเรื่องจาก Riot ก่อน แล้วค่อยมาแต่งเพลง