in Games

Epic Games Store

เมื่อวานมาถึงที่ทำงาน น้องในทีมทักขึ้นมาคำแรกว่า “เห็น Epic Games Store ลดราคาหรือยัง โหดมากพี่” พอเข้าไปดูแล้วก็พบว่าโหดจริงๆ

ส่วนตัวแล้วค่อนข้างเฉยๆ กับกรณี Epic Games Store vs Steam ค่อนไปทางสนับสนุนด้วยซ้ำ เพราะก่อให้เกิดการแข่งขันในวงการ (ผู้บริโภคได้ประโยชน์ เป็น competitive market โดยแท้) แต่ก็ต้องยอมรับว่า EGS มีฟีเจอร์ด้อยกว่าเยอะจริงๆ แถมพัฒนาช้ามากด้วย

ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้คือ ใช้มันทั้งสองค่ายนั่นแล อันไหนถูกกว่าก็ไปอันนั้น

ลองดูส่วนลดของ Epic Games Store รอบนี้ พบว่ามีเกมให้เลือกไม่มากนัก (เมื่อเทียบกับ Steam) แต่กลับมีเกมระดับ AAA มาลดราคาหนักๆ หลายเกมเลยทีเดียว

ผมเข้าใจ (เอาเอง) ว่าส่วนลดราคาเกม (discounted price) เป็นค่ายเกมลดให้เอง แล้ว Epic ก็ใจป้ำแถมคูปองส่วนลดให้อีก 10 ดอลลาร์ต่อเกม (ถ้ายอดซื้อเกิน 14.99 ดอลลาร์) แบบไม่จำกัดครั้ง ทำให้เราจะคุ้มที่สุดเมื่อซื้อเกมที่ราคาแพงกว่า 14.99 ดอลลาร์ไม่เยอะนัก เพราะจะทำให้เกมใหม่ๆ ดังๆ เหลืออีกต่อแล้วราคาเพียงไม่กี่ดอลลาร์ทันที

เพื่อความชัวร์ ผมเลยลองทำตารางเทียบราคาเกมเดียวกันบน Steam (อ้างอิงราคาลดช่วง Steam Winter Sales 2019) เพื่อดูว่าราคาแตกต่างกันอย่างไร ประหยัดกว่ากันเท่าไรด้วย (ใช้อัตราแลกเปลี่ยน 30.2 บาทต่อดอลลาร์)

พบว่าราคาต่างกันตั้งแต่หลักสองสามร้อยบาท ไปจนถึงหลักพันบาทเลยทีเดียวในกรณีของ Star Wars Jedi Fallen Order ที่ Epic ลดเยอะจริงๆ ยิ่งถ้าพิจารณาว่าเป็นเกมใหม่ที่เพิ่งวางขายได้เดือนเดียว (ส่วนช่องของ Steam ที่เว้นว่างไว้คือไม่มีขายบน Steam เพราะติด Epic exclusive)

กรณีพิเศษคือ Assassin’s Creed Origins (ภาคอียิปต์) ที่ราคาบน EGS ลดมาเหลือ 12.74 ดอลลาร์ ไม่เข้าข่ายใช้คูปองได้ ทำให้เสียสิทธินี้ไป แต่ก็พบว่ามีข้อยกเว้นนิดหน่อยคือ ถ้าเราเลือกซื้อ AC: Origins รุ่นที่เป็น Deluxe Edition ราคาลดแล้วคือ 14.99 ดอลลาร์พอดี ใช้คูปองแล้วเหลือ 4.99 ดอลลาร์ ถูกกว่าซื้อตัวปกติ Standard Edition เยอะเลย คุ้มมากๆ

นอกจากนี้ยังมีกรณีของเกมที่ไม่ใช่ AAA หรือเกมค่ายใหญ่อีกจำนวนหนึ่ง (เช่น เกมของ Supergiant หรือ Quantic Dream) ที่ราคาไม่ถึง 14.99 ดอลลาร์ แต่บางเกมก็ลดเยอะจนแทบแจกฟรี (เช่น Limbo เหลือ 1.14 ดอลลาร์ หรือ Transistor เหลือ 1.79 ดอลลาร์) อันนี้คงเลือกซื้อกันเองได้ตามอัธยาศัย

ส่วนตัวแล้วซื้อมาทั้งหมด 6 เกมคือเกมที่ราคาสุดท้ายอยู่ในช่วงประมาณ 10 ดอลลาร์ ได้แก่ Metro Exodus, Jedi Fallen Order, Control, Watch Dogs 2, AC: Odyssey และ AC: Origin (Deluxe) ค่าเสียหายรวม 50.14 ดอลลาร์

ส่วนเกมที่เหลือยังไม่ได้อยากเล่นมากนัก + รู้สึกว่ายังไม่ใช่ Best Price ยังสามารถรอได้อีกนาน

ส่วนจะหาเวลาที่ไหนมาเล่นนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง!